Với người mới bắt đầu học tiếng Anh, Nghe luôn là kỹ năng khiến nhiều người lúng túng và gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, luyện nghe tiếng Anh như thế nào, luyện nghe tiếng Anh sao cho hiệu quả, tìm nguồn nghe phù hợp với trình độ ở đâu,... luôn là những câu hỏi nhiều người băn khoăn nhất. Trong bài viết hôm nay, Trung tâm tiếng Anh xin giới thiệu với bạn cách luyện nghe tiếng Anh cực hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Xem thêm:

TOP 5 TRANG WEB LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT 2020

Khoá học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho người mất gốc 

I/ Bí kíp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

1. Chọn nguồn nghe phù hợp

Tất nhiên rồi, bạn cần một nguồn nghe phù hợp với trình độ để luyện nghe mỗi ngày thì mới mong có kết quả. Nhiều bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc ở trình độ A1, A2 nhưng lại chọn những nguồn nghe khó như luyện nghe tiếng Anh qua bài hát, phim ảnh hay TED Talk,... làm nguồn nghe chủ yếu. Kết quả là không những trình độ nghe của bạn không được cải thiện, mà còn làm giảm hứng thú của bạn với tiếng Anh nói chung. Vì vậy, chọn nguồn nghe phù hợp với trình độ không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe nhanh chóng, mà còn giúp bạn giữ được “lửa" yêu thích với môn tiếng Anh.

>>> Xem thêm: LUYỆN NGHE TIẾNG ANH THEO CHỦ ĐỀ CỰC DỄ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

2. Kiên trì 

Sau khi chọn được nguồn nghe phù hợp với trình độ, tip thứ hai cũng chính là chìa khoá của sự thành công chính là kiên trì. Bạn cần nghiêm khắc tự đặt lịch với bản thân và kiên trì luyện nghe mỗi ngày. Bạn có thể chọn thời điểm mà mình cảm thấy thoải mái nhất để rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh, ví dụ sáng lúc mới ngủ dậy, trước khi đi ngủ hay buổi chiều,... Thời điểm luyện nghe trong ngày không quan trọng bằng việc bạn phải thực hiện nó hằng ngày và không được bỏ ngày nào. Nếu hôm nay bạn lười biếng không chịu rèn luyện kỹ năng nghe, chắc chắn việc này sẽ lặp lại lần hai, lần ba,... Kết quả là kỹ năng nghe của bạn mãi chẳng thể nào khá lên được.

>>> Xem thêm: Các phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

3. Học từ mới khi nghe

Một trong những lý do khiến bạn nghe mà không hiểu người ta nói gì chính là thiếu từ vựng. Điều này không chỉ đúng với việc nghe tiếng Anh, mà còn đúng với cả việc nghe ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Việt. Hãy thử tưởng tượng bạn đang nghe một bản báo cáo khoa học toàn thuật ngữ chuyên ngành, mà bạn lại không biết nghĩa của những từ đó, thì chắc chắn bạn sẽ không hiểu người nói đang nói gì phải không? Vì thế, tip thứ ba để rèn luyện kỹ năng nghe là bạn cần phải bổ sung vốn từ mới khi nghe. Hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ, và note lại các từ mới cùng cách phát âm, những cụm từ liên quan và nghĩa của chúng nhé!

Thiếu từ vựng khiến bạn nghe tiếng Anh mãi mà không hiểu gì

 

4. Luyện tập theo phương pháp Shadowing

Shadowing là phương pháp học tiếng Anh kinh điển đã được chứng minh tính hiệu quả của nó với người học. Bạn sẽ nghe một video bằng tiếng Anh, sau đó nhắc lại những gì người trong băng nói. Chú ý bắt chước y hệt ngữ điệu, cách phát âm của họ trong từng từ, từng câu. Làm vậy bạn sẽ không chỉ rèn luyện kỹ năng nghe mà còn cải thiện được khả năng nói nữa đấy!

5. Kết hợp nghe chủ động và nghe bị động

Nghe chủ động tức là bạn nghe và cố gắng hiểu đoạn băng đó muốn nói gì, còn nghe bị động tức là bạn nghe và không cần cố gắng hiểu chi tiết từng từ một. Đây là hai phương pháp rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh phổ biến nhất được nhiều người học áp dụng. Bạn có thể rèn luyện nghe tiếng Anh bằng cách áp dụng cả hai phương pháp này. Chẳng hạn, bạn chọn nguồn nghe phù hợp với trình độ của mình để nghe chủ động, và có thể chọn nguồn nghe khác để nghe bị động như bài hát, bài phát biểu truyền cảm hứng (motivation speech) hay phim ảnh,... Bạn có thể áp dụng cách nghe bị động khi đi ngủ hoặc những lúc rảnh rỗi, sẽ rất hiệu quả đấy!

II/ Một số trang web luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

1. Langmaster

Ra đời vào năm 2011, đến nay, Langmaster là một trong những trang web luyện nghe tiếng Anh cực hiệu quả, được nhiều người học tiếng Anh tin tưởng lựa chọn. Tại đây, bạn có thể tìm thấy kho tài liệu luyện nghe tiếng Anh dành cho mọi trình độ, từ sơ cấp, trung cấp cho tới cao cấp. Ngoài ra, trang web cũng cung cấp tài liệu quý giá để bạn có thể tự học và rèn luyện các kỹ năng khác như nói, đọc, viết. Vì vậy, đây không chỉ là trang web luyện nghe tiếng Anh hiệu quả mà còn là người bạn đồng hành đáng tin cậy với mọi người trong quá trình học tiếng Anh nói chung.

 

2. BBC Learning English

BBC Learning English là trang web luyện nghe tiếng Anh kinh điển và rất nổi tiếng của Anh. Tại đây, bạn có thể tìm thấy đa dạng các nguồn nghe ở các mục như: Words in the News, 6 Minutes in English,... Đặc biệt, đây là trang web luyện nghe cực phù hợp cho những bạn muốn học Anh - Anh vì toàn bộ những video ở đây đều được đọc với giọng của người Anh chính gốc. Hơn nữa, trang web cũng cung cấp nhiều mục và tài liệu khác liên quan tới ngữ pháp tiếng Anh, cách phát âm, luyện nói,... Thật tuyệt vời phải không nào?

 

3.  VOA Learning English

Nếu như BBC Learning English là trang web luyện nghe tiếng Anh của Anh thì VOA Learning English lại là kênh luyện nghe tiếng Anh của Mỹ. Đặc điểm của kênh này là giọng đọc vô cùng chậm rãi và dễ nghe, nên đặc biệt thích hợp cho những ai mới bắt đầu hoặc mới tiếp xúc với tiếng Anh. Ngoài ra, với những bạn muốn học Anh - Mỹ và tìm hiểu về tình hình chính trị, văn hoá, giáo dục,... trên đất Mỹ, đây đích thực là kênh luyện nghe tiếng Anh nhất định bạn phải biết.

>>> Xem thêm: 19 website học tiếng Anh qua mạng miễn phí - mỗi ngày 5 phút

4. Studyphim

Studyphim là trang web luyện nghe tiếng Anh qua phim ảnh cực hiệu quả. Ở đây bạn có thể tìm thấy rất nhiều bộ phim kinh điển và nổi tiếng để luyện nghe tiếng Anh. Thông qua việc xem phim, không những bạn học được cách phát âm chính xác và ngữ điệu chuẩn mà còn hiểu hơn về văn hoá và tập tục địa phương. Hơn nữa, bạn còn học được những cụm từ lóng, thành ngữ,... được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, giúp bạn giao tiếp tiếng Anh một cách trôi chảy và tự nhiên nhất.

>>> Xem thêm: BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH QUA PHIM HIỆU QUẢ

Trên đây là bí kíp cũng như một số trang web luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, các bạn đã trả lời được câu hỏi: “Luyện nghe tiếng Anh như thế nào?” Chúc các bạn học tiếng Anh thành công!