Trong phần thi IELTS, kỹ năng Nghe (Listening) luôn được xem là phần “khó nhằn” nhất và cũng chiếm nhiều thời gian nhất trong quá trình ôn luyện. Việc tìm tài liệu luyện nghe IELTS đã trở nên dễ dàng, nhưng để tìm đúng chuẩn bài luyện nghe IELTS phù hợp là điều quá khó.

Lựa chọn tài liệu luyện nghe IELTS phù hợp

Đến với bất cứ kì thi nào thì tài liệu ôn tập luôn được xem là “bí kíp”, là một “công cụ” không thể thiếu giúp nâng cao kỹ năng trình độ. Với kỳ thi IELTS thì những tài liệu luyện nghe IELTS càng trở nên quan trọng hơn vì nó là tổng hợp của nhiều bài giúp bạn hình dung được dạng bài thi cũng như rèn luyện được kỹ năng Nghe cho mình. Và tìm được các bài luyện nghe IELTS phù hợp với trình độ của mình cũng giúp cho việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn, có động lực hơn và chăc chắn 80% thành công trong cuộc chiến IELTS nằm ở đây.

Hiện nay, bạn cũng có thể dễ dàng tìm cho mình được những tài liệu luyện nghe IELTS bao gồm: tài liệu luyện nghe IELTS miễn phí, các bài luyện nghe IELTS, sách luyện nghe listening IELTS, bài tập nghe IETLS,… Để làm tốt được bài nghe IETLS bắt buộc bạn phải luyện tập hàng ngày và phải biết được trình độ của mình để lựa chọn đúng bài luyện nghe IELTS phù hợp.

Tài liệu luyện nghe phân cấp theo từng trình độ

Sách luyện nghe IELTS

Bắt đầu luyện nghe IELTS thì bạn nên làm quen với cuốn Basic IELTS Listening. Sách cung cấp các bài dễ, ngắn và đơn giản để nghe đi nghe lại theo nội dung chia đều tập trung theo từng section, Hệ thống bài học có 5 unit, cung cấp đầy đủ kiến thức và tips hay để bạn ôn luyện. Cuốn sách giúp bạn làm quen cách làm, hiểu format bài thi và rèn luyện trực tiếp mỗi ngày.

Khi đã có một nền tảng nhất định, bạn có thể học thêm trong sách Intensive IELTS Listening. Đây là cuốn sách chuyên luyện nghe IELTS, cần thiết để bạn có thể hiểu rõ về đề thi listening và rèn luyện kiến thức tiếng Anh cần thiết. Sách cung cấp cho các bạn 5 dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong bài thi và giúp bạn chinh phục những dạng câu hỏi này một cách dễ dàng; cuối sách còn bố trí những bài kiểm tra như bài thi thật để bạn thực hành đánh giá khả năng của mình. 

Để nâng cao kỹ năng nghe của mình hơn nữa, bạn có thể tìm đến các sách luyện thi Listening IELTS khác như Listening for IELTS của Collins – một trong những tác giả nổi tiếng viết lên những cuốn sách tiếng Anh cực kỳ hay. Bộ sách chia các bài học theo từng topic từ dễ đến khó, cung cấp cho người học cái nhìn tổng quan về đề thi IELTS listening và bài học luyện tập cải thiện kỹ năng listening một cách tốt nhất. 

Xem thêm:

Website luyện nghe IELTS

Nếu bạn mới bắt đầu luyện nghe thì hãy lựa chọn website Ello – English Listening Lesson Library Online (http://www.elllo.org) với đa dạng chủ đề cho bạn một vốn từ khổng lồ, tránh gây nhàm chán.

Khi có một kĩ năng nghe nhất định, bạn có thể tham khảo các trang web sau:

1. Breaking News English

Website: https://breakingnewsenglish.com/

Trang web breakingnewsenglish.com có thiết kế các level cho những bạn luyện nghe IELTS ở nhà. Mỗi level phù hợp với trình độ của bạn và tất nhiên sẽ tăng dần đều. Hơn nữa, những bài nghe ở đây được lựa chọn phù hợp với khung chuẩn Châu Âu.

2. CNN Student News

Website: https://edition.cnn.com/cnn10

Trang web này không phân chia trình độ trực tiếp như Breaking News, do đó chỉ những ai ở level 2 và 3 như giới thiệu ở trên, tức là đã có nền tảng IELTS cơ bản thì có thể bắt kịp CNN. Nhưng điểm hay của CNN Student News mang đến là những chủ đề nghe phong phú và bám sát với từng session trong bài thi IELTS.

3. Voicetube

Website: https://www.voicetube.com/

Website hữu ích thứ 3 được nhắc đến chính là Voicetube. Voicetube có những bài nghe được phân theo trình độ, đúng với những level được giới thiệu phía trên. Bạn có thể vừa nghe vừa kiểm tra năng lực của mình đã cải thiện lên chưa, phần nào còn yếu và phần nào là thế mạnh của bản thân. Mỗi video nghe đều có transcript kèm theo.

Phương pháp luyện nghe IELTS cơ bản

Nhiều bạn vẫn thắc mắc sao nghe nhiều mà trình độ vẫn “dậm chân tại chỗ”, lý do đó là bạn chỉ nghe mà không luyện phát âm, luyện nói. Không phải cứ nghe nhiều thì khả năng nghe của bạn sẽ cải thiện, bạn cần ghi chép và bắt chước những gì mình đã nghe thật nhiều lần.

Nếu có điều kiện thì bạn nên đăng ký một khóa học luyện thi IELTS để ý thức hơn được việc học đồng thời khóa học sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm bổ ích để sẵn sàng bước vào kì thi thật. Tại Trung tâm anh ngữ Lango, bạn sẽ được vạch ra lộ trình học rõ ràng, phù hợp với năng lực của bản thân, có một môi trường 100% Tiếng Anh cho bạn nâng cao kỹ năng của mình qua việc tham gia các lớp học tại trung tâm, các nhóm bạn cùng nhau học tập, trao đổi 1 thầy 1 trò trong quá trình học,… Đặc biệt, với khoá học IELTS online tại Lango, bạn có thể học bất cứ lúc nào và hoàn toàn yên tâm với cam kết đầu ra bằng Hợp đồng của trung tâm.

Sẵn sàng cùng bạn vượt qua kì thi IETLS phía trước!

Tham khảo thêm:

>> Khóa học Ielts chuyên sâu cho người mất gốc tại đâyhttps://langgo.edu.vn/khoa-hoc-ielts-online-truc-tuyen