Bên cạnh các kỹ năng khác như Nghe - Nói, Viết cũng là một kỹ năng khó nhằn khiến nhiều người học tiếng Anh phải đau đầu để tìm ra cách học hiệu quả. Ai cũng biết muốn viết tiếng Anh giỏi thì cần có người chữa bài cho mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để có được những giáo viên, tutor giỏi sửa bài. Trong bài viết hôm nay, Trung tâm tiếng Anh xin giới thiệu với bạn top 3 cuốn sách luyện viết tiếng Anh vô cùng hữu ích, giúp bạn có thể luyện viết tiếng Anh tại nhà.

Xem thêm:

Khoá học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho người mất gốc 

BÍ KÍP LUYỆN NGHE TOEIC CỰC HIỆU QUẢ DÀNH CHO CÁC SĨ TỬ SẮP ĐI THI

I/ Bí kíp luyện viết tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

1. Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề là một trong những phương pháp hiệu quả để rèn luyện kỹ năng này. Hãy bắt đầu bằng một chủ đề đơn giản trước, ví dụ như kể về một ngày của bạn, kể lại một câu chuyện đáng nhớ đã xảy ra trong ngày,..., sau đó, dần dần bạn mới tiếp cận được những chủ đề khó hơn như viết email, báo cáo, bài tập,... Hơn nữa, luyện viết tiếng Anh theo chủ đề là một cách rất tốt để bạn trau dồi và mở rộng vốn từ thuộc chủ đề đó. Chia nhỏ thành từng phần để học bao giờ cũng dễ vào và bớt nản hơn phải không nào?

>>> Xem thêm: Từ vựng tiếng Anh giao tiếp

2. Luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu

Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh và chưa chắc ngữ pháp. Luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu là một cơ hội tuyệt vời để bạn củng cố những mẫu câu, kiến thức ngữ pháp đã học. Chẳng hạn, hôm nay bạn học được mẫu câu chào hỏi và hỏi thăm sức khoẻ. Hãy thực hành bằng cách viết ra một đoạn hội thoại giả định có sử dụng những mẫu câu đó. Sau đó, bạn có thể tự thực hành đoạn hội thoại hoặc giao tiếp với bạn để tăng thêm khả năng giao tiếp.

3. Đọc báo, tạp chí hằng ngày

Báo, tạp chí là nguồn ý tưởng dồi dào cho các bài viết của bạn ở đa dạng các chủ đề: giáo dục, y tế, văn hoá,... Bằng việc đọc báo hằng ngày, bạn không chỉ được học hỏi các ý tưởng hay, mà còn tham khảo thêm được cách dùng từ và văn phong tiếng Anh. Một số tờ báo hoặc nguồn tin tức bạn có thể tham khảo là:  BBC News, VOA News, The Guardian,...

>>> Xem thêm: 10 website đọc báo tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

4. Luyện viết từ cơ bản đến nâng cao

Giả dụ bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, nếu người khác yêu cầu bạn viết một bài luận khoảng 250 từ theo yêu cầu của Writing IELTS Task 2, chắc hẳn bạn sẽ không làm được, thậm chí còn thêm chán ghét môn viết. Vì thế, với những người mới bắt đầu, tốt nhất là các bạn nên luyện viết từ cơ bản đến nâng cao. Hãy bắt tay viết về những chủ đề quen thuộc, với những mẫu câu đơn giản, dần dần bạn sẽ thấy trình độ của mình được nâng cao.

5. Trau dồi từ vựng, ngữ pháp

Từ vựng và ngữ pháp là hai yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một câu văn, đoạn văn hoàn chỉnh. Bạn sẽ không thể viết tiếng Anh giỏi nếu thiếu đi một trong hai yếu tố này. Về từ vựng, bạn có thể học từ tiếng Anh theo chủ đề. Chú ý khi học từ, bạn cần học những thứ liên quan đến từ đó như collocations, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa,... Về ngữ pháp, bạn cũng có thể chia nhỏ thành các chủ đề để tránh bị nhàm chán và xen kẽ việc học kiến thức mới và ôn lại kiến thức cũ.

 

II/ Top 3 cuốn sách luyện viết tiếng Anh ai cũng phải có

1. Writing for you - Bí quyết chinh phục kỹ năng viết luận tiếng Anh

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách dạy viết tiếng Anh từ đầu thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Cuốn sách được chia làm ba phần, dẫn dắt bạn đi từ những viên gạch đầu tiên trong hành trình chinh phục kỹ năng viết:

  • Phần 1: Các kiến thức cơ bản: Trong phần này, tác giả sẽ hệ thống lại những kiến thức ngữ pháp được cho là nòng cốt và sử dụng nhiều nhất khi viết tiếng Anh. Đây cũng là một điểm hay của cuốn sách này, vì song song với việc học viết, bạn có thể trau dồi cả ngữ pháp tiếng Anh. Một số chủ điểm ngữ pháp quen thuộc các bạn được dạy trong sách là câu bị động, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện,...

  • Phần 2: Các cấu trúc vận dụng trong viết câu. Trong phần này, tác giả sẽ liệt kê các cấu trúc vận dụng nhiều nhất trong viết câu. Một điểm nổi bật của phần này chính là bài tập được chia thành từng phần riêng biệt, từ dễ tới khó, áp dụng với đa dạng người học. Không chỉ có người mới bắt đầu học tiếng Anh, đây cũng là cuốn sách quý với các bạn học sinh hoặc các thầy cô giáo dạy phổ thông muốn tìm nguồn tham khảo để luyện thi học sinh giỏi, thi vào 10,...

  • Phần 3: Hướng dẫn viết đoạn văn. Sau khi cung cấp các kiến thức cơ bản và quan trọng về môn viết, ở phần 3, người học sẽ được hướng dẫn và thực hành viết đoạn văn tiếng Anh. Tác giả đã rất khéo léo khi chia nhỏ thành các chủ đề thường gặp như Môi trường, Động vật, Sức khoẻ,..., để khiến người học nắm bắt kiến thức một cách có hệ thống.

2. Collins - Get Ready For IELTS - Writing

Đối với những ai có ý định học IELTS từ con số 0, cuốn sách Collins - Get Ready For IELTS - Writing sẽ là cuốn sách hoàn hảo giúp bạn chinh phục kỹ năng Viết từ đầu. Đúng như tên gọi của nó, cuốn sách dành cho những ai mới bắt đầu học IELTS nói chung và IELTS nói riêng. Đây là cuốn sách của tác giả nước ngoài rất nổi tiếng và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc viết sách luyện thi IELTS. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn cuốn này là người bạn đồng hành với mình. Ngoài ra, nếu bạn muốn học thêm các kỹ năng khác, bạn có thể mua trọn bộ sách này, gồm đầy đủ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

>>> Xem thêm: NHỮNG ĐẦU SÁCH HỌC IELTS TỐT CHO BEGINNERS KHÔNG THỂ BỎ QUA

3. Intensive IELTS Writing

Tương tự như cuốn Collins - Get Ready For IELTS - Writing, Intensive IELTS Writing cũng là một cuốn sách luyện viết tiếng Anh cực hữu ích cho những người mới bắt đầu. Đặc điểm nổi bật của cuốn sách này chính là nội dung được chia nhỏ thành từng phần, người học sẽ nắm chắc đặc điểm và cách làm bài của từng dạng bài trong 2 task. Ngoài cuốn dành riêng cho phân môn viết, bạn cũng có thể tìm thấy đầu sách tương tự dành cho 3 kỹ năng còn lại. Thật tiện lợi phải không nào?

Trên đây là top 3 đầu sách luyện viết tiếng Anh ai cũng phải có, đặc biệt hữu ích cho người mới bắt đầu. Tuy đây là kỹ năng khó tự học nhưng chỉ cần có quyết tâm thì chuyện gì bạn cũng có thể làm được. Chúc các bạn học tiếng Anh thành công!