Trong quá trình ôn luyện ielts, bên cạnh tìm kiếm một phương pháp học tập tốt, bạn cũng cần lựa chọn tài liệu học tập sao cho phù hợp với trình độ và mục tiêu của mình. Giữa muôn vàn nguồn tài liệu tồn tại trên mạng xã hội, bạn sẽ dễ dàng bị phân vân giữa nhiều loại tài liệu. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những đầu sách học ielts tốt cho beginners, cùng tham khảo nhé!

Những cuốn sách cơ bản cần có 

Sách học ngữ pháp (Grammar) 

2 cuốn sách cơ bản phục vụ việc củng cố kiến thức ngữ pháp cho người mới bắt đầu đó là: Cambridge English Grammar for ielts và English Grammar in Use (Elementary).

Cambridge English Grammar for IELTS: Cuốn sách được biên soạn từ các chuyên gia hàng đầu về ngôn ngữ trường Đại học Cambridge. Nội dung của sách bao gồm: 25 bài học chính theo các chủ đề ngữ pháp khác nhau, mỗi phần đều có mục ngữ pháp quan trọng, kiến thức ngữ pháp chính, bài tập ngữ pháp và bài kiểm tra cuối chương. Vì biên soạn cho người mới bắt đầu nên nội dung dễ hiểu, dễ tiếp cận với người học. 

Cambridge Grammar for IELTS PDF - Sách ngữ pháp IELTS tốt nhất ...

English Grammar in Use (Elementary) của Raymond Murphy là cuốn sách phù hợp với những người hiện đang ở trình độ cơ bản về ngữ pháp IELTS. 115 chủ đề được trình bày trong cuốn sách chia ra thành các chủ điểm chính. Vì vậy, bạn có thể dùng cuốn sách này như một tài liệu thiết yếu để luyện tập thường xuyên. 

Sách học từ vựng (Vocabulary)

Từ vựng giống như nền tảng vững chắc đối với bất cứ ai bắt đầu học tiếng anh, trong đó có cả ielts. 2 cuốn sách dưới đây cung cấp cho người học những từ vựng cơ bản nhất cần thiết cho bài thi ielts. 

Cambridge Vocabulary in use: Đây có lẽ là cuốn sách đã quá quen thuộc với những người ôn thi IELTS cũng như nổi tiếng về tính hiệu quả. Cùng bộ với Grammar IELTS ở phía trên (cùng nhà xuất bản Đại học Cambridge) cuốn sách về từ vựng này cũng có kết cấu giống như vậy. 

Check Your Vocabulary for IELTS: tài liệu được xây dựng và biên soạn bởi  Rawdon Wyatt – là một tác giả IELTS nổi tiếng. Điểm đặc biệt của cuốn sách này là nó chia nội dung thành hai phần, tương ứng với hai dạng bài thi IELTS: học thuật (Academic) và phổ thông (General). Do đó, do đó cuốn sách phù hợp với hầu hết các thí sinh dự thi ielts. Ngoài ra, bài tập trong sách cũng vô cùng đa dạng và phong phú, giúp bạn không cảm thấy nhàm chán khi luyện tập: từ các bài viết lại câu, chọn từ đúng cho đến nối thông tin, trả lời câu hỏi, …

English Vocabulary in Use (Elementary): Cấu trúc cuốn sách gồm 60 nội dung chính, chia thành 7 chủ đề lớn. Mỗi nội dung bài học đều có hai phần: phần từ vựng (cung cấp ngữ nghĩa, ví dụ của từ vựng) và phần thực hành (kiểm tra kiến thức phía trên thông qua các bài tập). Sách sử dụng rất nhiều hình ảnh minh họa nên người học có thể dễ dàng liên tưởng trong quá trình học, giúp việc học trở nên thú vị và dễ nhớ hơn rất nhiều. 

Sách - English Vocabulary in use - 2nd edition - Elementary (kèm ...

Sách học ielts cho từng kỹ năng

Những cuốn sách luyện thi IELTS hiệu quả

Sách học Listening

Đối với kỹ năng listening, sách dạy ielts cho người mới bắt đầu có rất nhiều, tuy nhiên không thể không để đến những đầu sách dưới đây: 

Basic IELTS Listening: sách bao gồm các nội dung cực kỳ đơn giản, phù hợp với trình độ cơ bản như nghe Tên, Địa chỉ, Số nhà, Tên đường, … Mặc dù được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh những diễn giải vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Tốc độ đọc không quá nhanh, chủ yếu giúp bạn làm quen với các dạng bài trong Listening (chủ yếu là Part 1 và Part 2).
Listening Strategies for IELTS: một tài liệu được xuất bản đã khá lâu nhưng vẫn là cuốn sách “gối đầu giường” của các sĩ tử IELTS. Nội dung và sắp xếp của cuốn sách khá tương đồng với cuốn Basic phía trên, tuy nhiên, cuốn sách này có nhiều bài tập hơn và bài tập cũng tương đối đa dạng.

Sách học Reading
Ở trình độ này, một số cuốn sách bạn có thể sử dụng cho kỹ năng Reading như Get Ready for IELTS Reading, Basic IELTS Reading, The best preparation for IELTS Reading.

Sách học Writing

Barron’s Writing for the IELTS: với những bạn mới bắt đầu thì đây là cuốn sách vô cùng phù hợp, sách được chia làm 2 phần chính tương ứng với 2 phần thi thật trong bài thi ielts đó là: Task 1 và Task 2. Trong mỗi phần bạn sẽ được hướng dẫn cấu trúc viết bài cho từng dạng đề khác nhau một cách chi tiết và cụ thể. 

Writing in paragraphs: cuốn sách là bước đệm tuyệt vời trước khi bạn bắt đầu xây dựng các bài essay trong Task 2 cho riêng mình. Sách sẽ hướng dẫn bạn viết từ các câu, các ý nhỏ nhất, cách viết mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn cũng như cách tạo ra sự liền mạch cho đoạn văn. Ngoài các kiến thức chung, sách còn cung cấp một số bài tập bổ trợ (sửa lỗi sai, viết lại câu, … ) nhằm củng cố ngữ pháp Writing.

Sách học Speaking
Cuốn sách đầu tiên có thể kể đến là cuốn IELTS Speaking (Mat Clark). Ở đây, tác giả đề cập đến các dạng câu hỏi có thể xuất hiện trong ba phần của bài thi nói IELTS cùng hướng dẫn trả lời chi tiết cho từng dạng.