Bạn có biết những câu văn của chúng ta trở nên thú vị và suôn sẻ là nhờ các cụm tính từ trong tiếng Anh. Vậy cụm tính từ trong tiếng Anh là gì? Cấu tạo của nó ra sao? Có những cụm tính từ tiếng Anh nào thông dụng trong giao tiếp? Theo dõi bài viết này để có câu trả lời chính xác nhé! 

1. Khái niệm

Trước khi đi sâu vào vị trí, cấu trúc và ví dụ, chúng ta cần phải biết cụm tính từ là gì? Dưới đây là khái niệm về tính từ và cụm tính từ trong tiếng Anh cho các bạn tham khảo: 

1.1 Tính từ trong tiếng Anh là gì?

Tính từ trong tiếng Anh được gọi là adjective (adj). Đây là những từ được dùng để miêu tả các đặc tính của sự vật, hiện tượng, con người cho danh từ mà nó đại diện. Tính từ có thể đứng ở nhiều vị trí trong câu như trước danh từ hay sau động từ liên kết. Tính từ giúp chúng ta trả lời một số câu hỏi như: 

  • Which?: Cái gì?
  • What kind?: Loại nào?
  • How many?: Bao nhiêu?

1.2 Cụm tính từ trong tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, người ta dùng từ “adjective phrase” để nói về cụm tính từ nói chung. Cụm tính từ là một phần ngữ pháp tiếng Anh quan trọng mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn chinh phục loại ngôn ngữ này. Nó được cấu tạo bằng một tính từ và những giới từ  on, in, of… ở phía sau.

2. Vị trí của một cụm tính từ trong tiếng Anh là gì?

Để hiểu rõ hơn về cụm tính từ trong tiếng Anh, bạn nên biết rõ vị trí của nó trong một câu. Dưới đây là những vị trí của một cụm tính từ trong tiếng Anh

2.1 Cụm tính từ đứng trước danh từ

Bạn có thể đặt một cụm tính từ trước danh từ nhằm mục đích bổ nghĩa cho danh từ đó. Ngoài ra, trong những cụm tính từ cũng có thể chứa số thứ tự, last/next. Khi này, bạn có thể sắp xếp chúng theo thứ tự: Last/next + number + Adj + N

Cấu tạo điển hình của một cụm tính từ trong tiếng Anh

Cấu tạo điển hình của một cụm tính từ trong tiếng Anh

Một số tính từ khi kết hợp với giới từ để tạo nên một adjective phrase đứng trước cụm danh từ thông dụng được chúng tôi tổng hợp sau đây: 

  • Những tính từ chỉ thời gian, thứ tự như: former, future, present.
  • Những tính từ giới hạn như: certain, mere, only,  main, major.

2.2 Cụm tính từ đứng sau danh từ

Ngoài ra, cụm tính từ cũng có thể đứng sau danh từ. Khi này, chúng ta sẽ sử dụng những tính từ ở dưới dạng đuôi d hoặc dạng quá khứ phân từ.

2.3 Cụm tính từ đứng sau động từ

Ngoài ra, cụm tính từ còn có thể đứng sau động từ. Những cụm tính từ trong tiếng Anh có tính từ chứa tiền tố a- thì thường nằm ở vị trí phía sau động từ liên kết (linking verbs). Những linking verbs thường được sử dụng có thể kể tới như: be, become, seem, look…

3. Chức năng cụm tính từ

Chức năng cụm tính từ trong tiếng Anh

Chức năng cụm tính từ trong tiếng Anh

Trên thực tế, những cụm tính từ tiếng Anh sẽ có 2 chức năng chính trong câu. Hai chức năng đó chính là: bổ nghĩa cho danh từ và làm vị ngữ khi đứng sau các linking verbs.

3.1 Bổ ngữ cho danh từ

Trong giao tiếp, người ta thường xuyên đặt cụm tính từ trước danh từ để bổ nghĩa cho sự vật, hiện tượng, con người đang muốn nhắc tới. Cũng nhờ vậy, bạn có thể cung cấp thêm thông tin, tính chất hay đặc điểm về danh từ cho người đối diện hiểu. 

3.2 Làm vị ngữ cho câu

Chức năng chính thứ hai của cụm tính từ tiếng Anh là làm vị ngữ trong trường hợp adj đứng sau một động từ liên kết (linking verb). Bằng cách này, cụm tính từ sẽ giúp câu nói trở nên hoàn chỉnh và rõ nghĩa hơn.

4. Tổng hợp những cụm tính từ trong tiếng Anh thông dụng

Cụm tính từ là một chủ đề ngữ pháp tiếng Anh khá khó nhưng cũng cực kỳ thú vị trong tiếng Anh. Dưới đây là tổng hợp những cụm tính từ thông dụng trong giao tiếp cho các bạn tham khảo: 

4.1 Cụm tính từ đi với giới từ Of

Cụm tính từ rất hay đi kèm với of. Mỗi tính từ đi kèm với giới từ này sẽ mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau và được sử dụng rất nhiều trong giao tiếp. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn một số cụm tính từ đi với giới từ of trong tiếng Anh: 

Cụm tính từ tiếng Anh đi với giới từ of

Cụm tính từ tiếng Anh đi với giới từ of

4.2 Cụm tính từ đi với giới từ to

Cụm tính từ trước giờ đã làm khó rất nhiều người trên con đường chinh phục tiếng Anh. Nếu bạn muốn thông thạo phần ngữ pháp này, hãy lưu ngay những cụm tính từ trong tiếng Anh đi với giới từ to dưới đây: 

Cụm tính từ tiếng Anh đi với giới từ to

Cụm tính từ tiếng Anh đi với giới từ to

5. Lời kết

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc như cụm tính từ tiếng Anh là gì hay vị trí, ví dụ, chức năng của nó. Các bạn hãy đọc thật kỹ những thông tin mà chúng tôi chia sẻ để áp dụng thật tốt trong học tập và giao tiếp.

Tham khảo thêm: Tổng hợp kiến thức quan trọng về tính từ trong tiếng Anh.