Tết đến xuân về đem đến những cảm xúc háo hức vui vẻ xen lẫn những hoài niệm của một năm cũ đã qua. Bên cạnh những lời chúc tiếng Việt, bạn cũng có thể gửi đến bạn bè và gia đình thân yêu của mình những câu chúc Tết bằng tiếng Anh ấm áp, đầy ý nghĩa.

1. Phong tục chúc Tết của người Việt Nam

1.1 Nguồn gốc phong tục

Mùa xuân mở đầu cho một năm là điểm khởi phát vô cùng quan trọng mà ở đó, người ta mong cầu và hy vọng những thứ tốt đẹp sẽ tới với mình. Mọi người đều mong muốn tết đến xuân về mang tới hy vọng về một năm mới tốt đẹp, khỏe mạnh, an nhiên, ấm no và hạnh phúc.

Những thứ chúng ta cầu nó tới với mình cũng là điều mà nhiều người mong muốn. Bởi vậy, người ta chúc nhau những lời tốt đẹp để cùng bước vào một năm mới vạn sự như ý. Đây là tập tục truyền thống của người dân Việt Nam cũng như một số quốc gia phương Đông. 

Phong tục chúc Tết là nét đẹp của văn hóa phương Đông

Phong tục chúc Tết là nét đẹp của văn hóa phương Đông

Ngoài ngôn từ, còn nhiều hình thức để biểu đạt những lời chúc tốt đẹp như thiệp viết tay, câu đối, tranh vẽ,... Như vậy, vào mùng 1 Tết, vợ chồng, con cái, anh em ruột thịt sẽ quây quần bên cha mẹ để thắp hương cúng bái tổ tiên với tấm lòng thành kính. 

Ngoài ra, người lớn sẽ lì xì trẻ con và chúc chúng có một tuổi mới vui vẻ, học giỏi và gặp nhiều tốt lành. 

Những ngày Tết sau đó, các gia đình sẽ tới nhà nhau và trao đi những câu chúc đầy tốt đẹp đối với những người đã đồng hành, giúp đỡ mình suốt một năm cũ. 

1.2 Ý nghĩa của những lời chúc Tết

Phong tục gặp gỡ, thăm hỏi đầu năm là truyền thống tốt đẹp, là dịp để người ta bày tỏ lòng biết ơn đến những người xung quanh. Việc cảm ơn này cũng chứa đựng những nhắn nhủ về một năm mới tới sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ lẫn nhau trong mọi việc của cuộc sống. Tục chúc Tết mang đậm nét văn hóa tinh thần “uống nước nhớ nguồn của người Việt”. 

Lời chúc Tết mang rất nhiều giá trị ý nghĩa

Lời chúc Tết mang rất nhiều giá trị ý nghĩa

Hiếu thảo luôn được lấy làm gốc của đạo đức gia đình. Chính vì thế, hai ngày đầu tiên của năm mới là dịp để chúng ta tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục bao năm của cha mẹ hai bên nội ngoại. 

Năm mới người nhỏ tuổi sẽ chúc ông bà trường thọ, khỏe mạnh và sống lâu với con cháu. Người lớn sẽ ban những lời nhắn gửi, tin tưởng và hy vọng may mắn tới với con cháu.Ngoài ra, đối với những người xa quê, không thường xuyên có dịp gặp gỡ làng xóm, gia đình thì chúc tết là cách tìm về với cội nguồn. 

2. Chúc Tết trong tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, câu chúc Tết thông dụng nhất là "Happy New Year". Đây là câu nói phổ biến nhất trên thế giới, ngay cả người Việt Nam không thông thạo tiếng Anh cũng thường sử dụng mỗi dịp năm mới. Nó hàm chứa sự cầu chúc về sức khỏe, may mắn, thành đạt dành cho người nhận.

Một số câu chúc khác thường gặp trong văn hóa thăm hỏi truyền thống ngày Tết của người Việt Nam có thể kể đến như: 

 • An khang thịnh vượng: trong tiếng Anh là Security, good health and prosperit / prosperity.
 • Vạn sự như ý: trong tiếng Anh là A myriad things go according.

3. Danh sách những câu chúc tết bằng tiếng Anh hay nhất

Như vậy, có thể thấy rằng, chúc Tết là một phong tục truyền thống lâu đời được ông cha gìn giữ cho tới tận bây giờ. Tuy nhiên, với sự hội nhập sâu rộng về lĩnh vực văn hóa, nhiều người thường gửi gắm cho nhau những câu chúc tiếng Anh. Những câu chúc Tết bằng tiếng Anh này cũng đầy hy vọng và ý nghĩa không kém với tiếng Việt. 

3.1 Lời chúc tết bằng tiếng Anh ngắn gọn

Tiếng Anh vốn là thứ ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu và không quá cầu kỳ. Bởi vậy, dễ dàng bắt gặp những câu chúc bằng tiếng Anh ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn chứa đựng nhiều điều tốt đẹp trong mỗi dịp Tết đến xuân về.

Những lời chúc Tết tiếng Anh ngắn gọn

Những lời chúc Tết tiếng Anh ngắn gọn

Dịch: 

 • Cầu mong những điều ước năm mới của bạn đều thành sự thật. 
 • Những lời chúc tốt đẹp và ấm áp nhất cho một năm vui vẻ thành công. 
 • Chúc bạn nhiều điều thần kỳ trong năm mới. 
 • Hãy luôn để tâm hồn bạn bay lên và chúc bạn một năm mới tràn ngập niềm vui. 
 • Chúc cậu luôn khỏe mạnh và hạnh phúc trong năm mới. 

3.2 Cách chúc tết bằng tiếng Anh đầy hài hước

Cũng giống như người Việt Nam, những nước có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ cũng có những lời chúc Tết vào mỗi dịp năm mới. Đối với những người theo đuổi chủ nghĩa hiện đại, không muốn bị dập khuôn, truyền thống thì những câu chúc Tết bằng tiếng Anh hài hước thường được họ sử dụng. 

Hãy tham khảo một số lời chúc chứa đựng nhiều tế bào hài hước trong ảnh dưới đây: 

Những lời chúc Tết bằng tiếng Anh hài hước

Những lời chúc Tết bằng tiếng Anh hài hước

Dịch: 

 • Có thể những thế lực hắc ám sẽ trở nên khó khăn trên đường đến nhà bạn đó. Chúc mừng năm mới. 
 • Năm mới giống như một nút khởi động lại. Hãy sử dụng nó và bắt đầu lại mọi thứ.
 • Cuộc sống luôn luôn cho bạn cơ hội thứ hai. Đó gọi là “Chúc mừng năm mới”.
 • Bạn có thể làm được bất cứ chuyện gì, nhưng không phải là mọi chuyện. Chúc mừng năm mới.

4. Lời kết

Những người ngoại quốc luôn muốn khám phá nền văn hóa truyền thống đa dạng và lâu đời của Việt Nam. Bởi vậy, đừng ngại gửi tới họ những câu chúc Tết bằng tiếng Anh đầy ý nghĩa. Chắc chắn đây sẽ là món quà tinh thần to lớn mà họ nhận được trong một năm mới đầy may mắn và vui vẻ.

Ngày Tết không thể thiếu các món ăn nggon. Chính vì vậy, bạn có thể tham khảo ngày chủ đề từ vựng về các món ăn trong tiếng Anh ngay thôi nào.