Trong học tập, chắc hẳn đã nhiều lần các bạn từng bắt gặp những động từ đuôi ing đứng ở các vị trí danh từ hoặc động từ có mặt. Vậy nhưng không phải ai cũng nhận ra đó là danh động từ trong tiếng Anh. Việc hiểu không đúng bản chất từ loại khiến cho các bạn không nhận diện được nó cũng như bị hổng kiến thức nặng nề. 

Để giúp các bạn lấp đầy lỗ hổng kiến thức này, chúng tôi sẽ giới thiệu toàn bộ kiến thức về danh động từ trong tiếng Anh. Chúng ta bắt đầu bài học ngày hôm nay luôn nhé!

1. Khái niệm danh động từ trong tiếng Anh

Danh động từ là gì?

Danh động từ là gì?

Danh động từ hay gerund có hình thức là động từ, có tính chất của danh từ và được tạo nên bằng cách thêm ing vào động từ nguyên thể. Nếu muốn tạo nên dạng phủ định của một danh động từ, bạn có thể thêm “not” vào phía trước Ving. Ngoài ra, nếu muốn thể hiện rõ ràng chủ thể thực hiện hành động thì bạn cũng có thể thêm tính từ vào trước danh động từ.

2. Danh động từ đứng ở đâu trong câu

Trong tiếng Anh, danh động từ có thể đứng trước tân ngữ giống như động từ. Ngoài ra, nó cũng có thể đứng ở tất cả các vị trí mà danh từ có thể đứng. 

3. Danh động từ trong tiếng Anh có chức năng gì?

Là một từ loại quen thuộc và không thể thiếu trong tiếng Anh, danh động từ có chức năng vô cùng quan trọng. Cụ thể, nó có thể đảm nhận những vị trí sau: 

  • Đóng vai trò làm chủ ngữ khi đứng ở vị trí đầu câu. 
  • Đóng vai trò là một tân ngữ khi đứng ở phía sau động từ.
  • Có thể đảm nhiệm vai trò bổ ngữ khi đứng ở sau “tobe”.
  • Danh động từ có thể đứng phía sau một số động từ/ danh từ/ tính từ nhất định.
  • Danh động từ có thể đứng sau các giới từ như on, in, by, at,... và các liên từ như after, before, when, while,... 

4. Phân biệt danh động từ với động từ và danh từ trong tiếng Anh

Nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa 3 loại từ này khi học tiếng Anh. Để giúp bạn phân biệt được chúng, Trungtamtienganh.org sẽ đưa ra một số điểm khác nhau như sau: 

4.1 Danh động từ và động từ khác nhau như thế nào?

Về cơ bản, xuất thân của danh động từ là động từ. Thế nhưng, trên thực tế, danh động từ lại mang tính chất của danh từ. Bởi vậy, bản chất của nó không còn là động từ nữa.  Bạn có thể lưu những điều sau về để phân biệt 2 loại từ này: 

  • Danh động từ không thể làm động từ chính trong câu. 
  • Danh động từ có thể làm chủ ngữ trong câu, còn động từ thì không thể. 

4.2 Danh động từ và danh từ khác nhau như thế nào?

Bạn có thể phân biệt danh động từ và danh từ thông qua 3 điểm khác biệt chính sau: 

  • Phía sau danh động từ luôn có tân ngữ, còn danh từ thì không có. 
  • Bạn có thể sử dụng mạo từ a, an, the trước danh từ nhưng trước danh động từ thì không. 
  • Bạn có thể dùng trạng từ để bổ nghĩa cho một danh động từ. Nhưng nếu muốn bổ nghĩa cho danh từ, bạn phải dùng tính từ. 

5. Một số trường hợp đặc biệt về danh động từ trong tiếng Anh

Như đã nói ở trên, danh động từ có thể đảm nhiệm nhiều vai trò như tân ngữ, bổ ngữ hay chủ ngữ. Bởi vậy, nếu không nắm chắc kiến thức, bạn sẽ dễ nhầm lẫn và không thể nhận biết được các danh động từ trong tiếng Anh. Để khắc phục điều này, bạn có thể học thuộc lòng một số trường hợp dưới đây: 

5.1 Tổng hợp động từ theo sau bởi danh động từ

Khi đứng sau động từ, danh động từ đóng vai trò là một tân ngữ trong câu. Khi học tiếng Anh, bạn dễ bắt gặp danh động từ đứng sau những động từ sau: 

Tổng hợp những động từ đứng trước danh động từ tiếng Anh

Tổng hợp những động từ đứng trước danh động từ tiếng Anh

5.2 Tổng hợp các cụm động từ, thành ngữ đứng trước danh động từ

Danh động từ có thể đứng ở nhiều vị trí và đảm nhiệm các vai trò khác nhau trong câu. Cụ thể, nó có thể đứng sau một số cụm động từ hay thành ngữ dưới đây: 

Danh động từ có thể đi kèm với cụm động từ hay thành ngữ nào

Danh động từ có thể đi kèm với cụm động từ hay thành ngữ nào

5.3 Tổng hợp các cụm V + preposition, Adj + preposition hoặc Noun + preposition đứng trước danh động từ

Trong tiếng Anh, preposition hay còn có tên gọi là giới từ cực kỳ quen thuộc đối với tất cả mọi người. Có một số preposition có thể đứng phía trước của danh động từ. Cụ thể, tham khảo ảnh dưới đây để biết những cụm V + preposition, Adj + preposition hoặc Noun + preposition theo sau là danh động từ

Một số cụm từ có thể đứng trước danh động từ trong tiếng Anh

Một số cụm từ có thể đứng trước danh động từ trong tiếng Anh

6. Lời kết

Có thể nói, việc nắm vững danh động từ trong tiếng Anh và những loại từ khác sẽ giúp bạn nhanh chóng làm chủ được ngoại ngữ này. Để làm điều đó, chăm chỉ thôi là chưa đủ. Bạn cần phải tiếp cận được với hệ thống kiến thức tổng hợp bài bản và chính xác cũng như thường xuyên luyện tập, áp dụng chúng vào thực tế. 

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều bạn vẫn đang loay hoay trên con đường tìm kiếm nguồn kiến thức uy tín. Với kinh nghiệm dày dặn, Trungtamtienganh.org luôn đảm bảo cập nhật những kiến thức mới mẻ và chính xác. Hãy đến với chúng tôi để có thêm nhiều bài học bổ ích nhé.

Tham khảo thêm: Có mấy loại danh từ trong tiếng Anh? Khái niệm và chức năng.