Phương pháp học tiếng Anh bằng NLP là một trong những cách học cực kỳ hiệu quả thế nhưng không phải ai cũng biết đến.

Vậy NLP là gì? Làm sao để vận dụng phương pháp này để học IELTS? Cùng trungtamtienganh.org tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp NLP - ứng dụng học IELTS cho học sinh cấp 2

Phương pháp NLP - ứng dụng học IELTS cho học sinh cấp 2 

Thế nào là phương pháp NLP?

NLP là viết tắt của cụm từ Neuro Linguistics Programming, được hiểu là cách lập trình ngôn ngữ tư duy. Là nền khoa học được hai giáo sư Đại học Santa Cruz (Mỹ) và John Grinder & Richard Bandler nghiên cứu và phát triển.

Phương pháp NLP được hình thành dựa trên việc nghiên cứu cách tư duy, suy nghĩ và từng hành động, tiếng nói của những người thành công trên Thế giới nhằm đúc rút ra những mô hình cụ thể và có tính ứng dụng cao.

Phương pháp này bao gồm ba yếu tố quan trọng trong việc hình thành kinh nghiệm cá nhân của người nổi tiếng đó chính là: tâm thần học, ngôn ngữ học và mô thức đã được lập trình sẵn.

Là cách học dựa trên niềm tin có thể mô hình hóa và thúc đẩy hành vi của con người một cách rõ ràng. Phương pháp này được áp dụng trên đa dạng các ngành nghề trên Thế giới chứ không phải mỗi việc học Tiếng Anh.

Cụ thể đối với việc học tiếng Anh thì phương pháp NLP sẽ giúp người học có thể tự xác định được vai trò và động lực của mình đối với việc học. Điều đó sẽ giúp họ có thể học tiếng Anh một cách chủ động hơn.

NLP là phương pháp lập trình ngôn ngữ tư duy

NLP là phương pháp lập trình ngôn ngữ tư duy

Theo báo cáo và nghiên cứu điển hình của Hayat Eid Alroudhan (2018) đã chứng minh rằng việc áp dụng phương pháp NLP sẽ làm cải thiện điểm tiếng Anh của rất nhiều học sinh cấp cơ sở, trung học phổ thông.

Vậy đâu là những đối tượng mà phương pháp này nhắm tới? Các nghiên cứu đã chỉ ra những đối tượng sau đây nên áp dụng NLP để học tiếng Anh hiệu quả hơn:

 • Người mất gốc tiếng Anh.
 • Người thiếu động lực học tiếng Anh và chưa có phương pháp học hiệu quả kéo theo hiện trạng bê trễ, sa sút kéo dài.
 • Người học mong muốn cải thiện sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong thời gian ngắn.
 • Người học tiếng Anh có độ tuổi 12 - 16 tuổi (Chủ yếu là học sinh cấp hai). Bởi đây vừa là độ tuổi phát triển, kết nạp và tư duy tốt nhưng chưa biết tự cân bằng và định hướng.

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Bạn có thể tìm hiểu để xác định hướng đi cho bản thân nhé!

Áp dụng phương pháp NLP để mang lại niềm cảm hứng khi học tiếng Anh

Phương pháp NLP có vai trò lớn trong việc xác định phương hướng đồng thời tạo động lực để học tập. Để có thể áp dụng phương pháp học này hiệu quả nhất thì người học cần xác định đúng tư tưởng trước khi bắt đầu học nhé.

Ở giai đoạn này, bạn không cần phân biệt việc học IELTS hay tiếng Anh phổ thông nhé.

Học tiếng Anh giúp trang bị kiến thức và tăng sự tự tin trong giao tiếp, còn ôn luyện IELTS là cơ sở để chứng minh kiến thức của mình trên một thước đo rõ ràng.

Bạn nên hiểu rằng, học IELTS cũng chính là một trong những bước giúp cải thiện kỹ năng tiếng Anh tốt nhất, hiệu quả nhất và thông dụng nhất.

Nếu như bạn là học sinh, đặc biệt là học sinh cấp 2 thì việc xác định đúng mục tiêu và cách học ngay từ đầu rất quan trọng. Ở độ tuổi này, bạn có thể sẽ hấp thụ rất nhanh tuy nhiên cũng rất dễ bị mất tinh thần học do nhiều yếu tố tác động.

NLP chính là phương pháp giúp bạn xóa bỏ đi những điều tiêu cực đó. Với NLP, bạn có thể tìm thấy niềm vui, cảm hứng từ đó có thể chủ động hơn trong việc tự ôn luyện mà không cần dựa vào thầy cô, bố mẹ.

Rất nhiều bạn học sinh đã áp dụng phương pháp này và thành công, còn bạn thì sao?

Chỉ dẫn cách áp dụng phương pháp NLP cho học sinh cấp 2

Học sinh cấp 2 nên bắt đầu như thế nào để áp dụng phương pháp đúng nhất?

Hãy bắt đầu trong việc áp phân tích những tính chất cơ bản nhất của phương pháp này nhé. Ở giai đoạn này thì bạn có thể tham khảo nhiều nguồn trên mạng hoặc tham giao một khóa học nhé.

Chỉ dẫn cách áp dụng phương pháp NLP cho học sinh cấp 2

Chỉ dẫn cách áp dụng phương pháp NLP cho học sinh cấp 2

Sau khi hiểu rõ về tính chất của NLP, các bạn học sinh đặc biệt là cấp 2 có thể thực hiện 7 bước:

Bước 1: Xác định mục đích học tiếng Anh

Mục đích của việc học tiếng Anh của bạn là gì?

Mỗi người sẽ có mục đích riêng, vậy giai đoạn này bạn cần xác định rõ ràng mục đích của bạn là gì nhé.

Bước 2: Ứng dụng mô hình SCORE để hiểu vấn đề

Để có thể hiểu rõ bản thân mình thì bạn có thể sử dụng mô hình SCORE – là mô hình giúp người học tự sắm cho mình cách khắc phục vấn đề mà mình đang gặp phải. Cụ thể:

Bước tiếp theo, hãy tiến hành Phân tích bản thân mình rõ hơn phê chuẩn mô phỏng SCORE. Đây bản tính là 1 mô phỏng giúp người học tự mua ra bí quyết khắc phục vấn đề mình đang gặp phải dựa trên những nhân tố chính:

 • S - Symptom (triệu chứng): Suy nghĩ hoặc lắng nghe tư vấn của người có kinh nghiệm để xác định vấn đề về tiếng Anh của mình đang nằm ở đâu và chúng thể hiện ra ngoài như thế nào.
 • C - Cause (nguyên nhân): Đặt ra những nghi vấn tại sao nhằm tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng đó.
 • O - Outcome (mong muốn): Xác định các mong muốn của mình can hệ đến vấn đề này bằng cách thức đặt ra những chỉ tiêu cụ thể nhất.
 • E - Effect (tác động): Ngoài những mong muốn đã xác định, hãy nghĩ đến cả những ảnh hưởng mà mong muốn đó đem đến để lấy làm động lực. Ví dụ, bạn mong muốn có thể đạt 7.0 IELTS để trúng tuyển vào trường đại học, thì trúng tuyển vào trường đại học chính là tác động của mong muốn đó.
 • R - Resource (nguồn lực): Cuối cùng, hãy suy nghĩ về thực tế xem bản thân đang nắm giữ những nguồn lực gì để hoàn thành mục tiêu đã đề ra như thời gian, tài chính, tài liệu học,….

Bước 3: Sử dụng công cụ Visualization để xây dựng mục tiêu

Tạo ra một bức tranh trong tiềm thức về ngày mai của bạn. Từ đó, lập ra 1 bảng danh sách những mục tiêu với đầy đủ những tiêu chí SMART: Cụ thể, Có thể đo lường, Có thể đạt được, Thực tế, Thời gian.

Ví dụ: Mục tiêu của tôi là đạt 6.5 IELTS sau 6 tháng nữa (hiện tại đang đạt 5.5 IELTS).

Tham khảo lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2 chi tiết

Bước 4: Áp dụng kỹ thuật Anchoring để tạo cảm giác hưng phấn

Anchoring là công nghệ dùng để gợi nên những phản ứng về cảm xúc về một điều gì đó mà bạn đã từng kể hoặc từng làm.

Cụ thể, bạn có thể thực hiện những cách sau để tạo cảm giác hưng phấn:

 • Tưởng tượng một trải nghiệm bạn từng trải qua và cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ.
 • Nhắm mắt, ngồi thẳng lưng nghe nhạc thư giãn và nghĩ đến chuyện vui.

Sau khi tĩnh tâm và có trong mình cảm giác hưng phấn, hãy nghĩ về bản thân và những mục tiêu trong việc học tiếng Anh của mình.

Bạn nên tập tành và thực hành trong hai tuần, sau đó bạn sẽ có được cảm giác hưng phấn hơn mỗi khi học tiếng Anh.

Bước 5: Xây dựng niềm tin tích cực bằng tái cấu trúc - Reframing

Tái cấu trúc là bước làm cho nền tảng để sáng tạo nên những câu truyện cười, truyện cổ tích. Bạn cũng có thể ứng dụng nó để xây dựng niềm tin cho mình bằng cách thay đổi nhận thức theo hướng tích cực về những khó khăn xung quanh, cụ thể là đối với việc học tiếng Anh của bản thân.

Bước 6: Hạn chế đổ lỗi

Thay đổi tư duy và nhận thức của bản thân cũng đồng nghĩa bạn cần phải nhìn nhận vào thẳng vấn đề chứ không nên đổ lỗi cho hoàn cảnh hay những người xung quanh mình.

VD: Không nên có suy nghĩ là hôm nay thời tiết khó chịu quá nên mình bị điểm kém.

Thay vì vậy, hãy tự xem lại rằng bản thân đã thực sự nỗ lực hay chưa? Tuy nhiên, hãy luôn giữ suy nghĩ thật tích cực nhé.

Bước 7: Tiến hành học có hệ thống nhận biết tính cách V-A-K-Ad

V-A-K-Ad là đại diện cho bốn tính cách cơ bản của con người dựa vào bốn cách xử lý thông tin qua Thị giác (Visual), Thính giác (Auditory), Xúc giác (Kinesthetic) và Nội tâm (Ad).

Ứng dụng việc nhận diện tính cách của bản thân thông qua V-A-K-Ad, bạn có thể tìm ra cách học phù hợp với bản thân, có thể là học bằng hình ảnh hay học bằng trò chơi, video/postcad, học bằng tiềm thức,...

IELTS LangGo – địa chỉ luyện thi IELTS áp dụng phương pháp NLP độc nhất

Có thể bạn chưa biết, IELTS LangGo là địa chỉ áp dụng phương pháp NLP để giảng dạy cho học sinh cấp 2 vô cùng hiệu quả và thành công.

Đội ngũ giảng viên tại LangGo thường áp dụng phương pháp này với mục đích giúp người học có thể nạp kiến thức vào sâu trong tiền thức, giúp học viên có được phản xạ nhanh trong giao tiếp tiếng Anh.

Tại LangGo, những khóa học cơ bản trong phương pháp NLP được giảng viên áp dụng thường xuyên đó chính là: kỹ thuật tưởng tượng (Visualisation); kỹ thuật nhập vai (Modeling); kỹ thuật Anchoring, kỹ thuật tạo trạng thái hưng phấn, …

IELTS LangGo – địa chỉ luyện thi IELTS áp dụng phương pháp NLP độc nhất

IELTS LangGo – địa chỉ luyện thi IELTS áp dụng phương pháp NLP độc nhất

Quy trình áp dụng để đào tạo tiếng Anh tại IELTS LangGo được gọi là “Coaching NLP”. Dưới đây là 4 lý do mà bạn nên chọn học tiếng Anh bằng NLP với LangGo mà bạn có thể tham khảo:

 • Phương pháp NLP giúp người học tìm ra được nguyên nhân và gốc rễ của những khó khăn, từ đó có cách xử lý triệt để khi học tiếng Anh.
 • Ứng dụng phương pháp NLP có thể mang đến đột phá trong việc học tiếng Anh. Bởi nó có khả năng cung cấp năng lượng cho người học.
 • Ứng dụng những bước thực hiện NLP giúp người học thấu hiểu bản thân, song song giúp chọn lọc phương pháp học tiếng Anh giao tiếp thích hợp phê chuẩn việc dùng các mô thức thành công.
 • Phương pháp cung cấp tài liệu và môi trường thực hành hiệu quả giúp người học phát huy tiềm năng của bản thân.

Phương pháp NLP và cách ứng dụng vào việc học IELTS đối với học sinh cấp 2 đã được trungtamtienganh.org làm rõ qua bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin này có thể giúp các bạn cùng phụ huynh có thể đồng hành và cải thiện cách học IELTS nói riêng, tiếng Anh nói chung thật hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!