Trong cuộc sống, không phải lúc nào mọi việc cũng suôn sẻ, thuận lợi theo ý muốn của mình. Có một số vấn đề nhạy cảm, tế nhị mà bạn không nên nói thẳng bởi sẽ dễ làm người nghe bị tổn thương hay khiến bạn bị đánh giá là bất lịch sự. 

Trong trường hợp này, sử dụng phép nói giảm nói tránh tiếng Anh là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề nói giảm nói tránh ngay bây giờ nhé!

1. Nói giảm nói tránh là gì?

Nói giảm nói tránh tiếng Anh là gì?

Nói giảm nói tránh tiếng Anh là gì?

Nói giảm nói tránh được coi là một phương pháp biểu đạt khéo léo mà chúng ta đã được học từ những năm cấp 2. Không chỉ có trong sách vở, nói giảm nói tránh có vai trò rất quan trọng trong giao tiếp thường ngày. Nó giúp cho cách truyền đạt trở nên mềm mại, khéo léo hơn trong một số trường hợp đặc biệt. 

Nhiều người lầm tưởng rằng nói giảm nói tránh chỉ có trong tiếng Việt. Thế nhưng không phải như vậy. Trong giao tiếp tiếng Anh, euphemism (nói giảm nói tránh) cũng được sử dụng rất nhiều. 

2. Một số trường hợp cần nói giảm nói tránh lịch sự trong tiếng Anh

Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những cách nói giảm nói tránh tiếng Anh lịch sự thường gặp: 

2.1 Nói giảm nói tránh cái chết

Việc mất đi một người thân, một con vật nuôi gần gũi là nỗi đau mà không ai muốn trải qua. Thế nhưng, theo quy luật cuộc sống, có đôi lúc chúng ta phải đối mặt với điều này. Vậy phải làm thế nào để tránh việc gây tổn thương cho mọi người khi nhắc về cái chết? 

Nếu chưa biết phải ứng xử ra sao cho tế nhị và đúng mực, bạn có thể lựa chọn những cách nói giảm nói tránh dưới đây: 

Các cách nói giảm nói tránh về cái chết

Các cách nói giảm nói tránh về cái chết

2.2 Nói giảm nói tránh về thất nghiệp

Thất nghiệp là nỗi lo và là áp lực, gánh nặng mà không một ai muốn đối mặt. Đây cũng được coi là một chủ đề đầy tế nhị mà nếu nói không khéo, bạn sẽ rất dễ làm tổn thương lòng tự trọng và gây nên nỗi lo lắng cho người khác. Bởi vậy, hãy lưu những cách nói giảm nói tránh về thất nghiệp trong ảnh sau để áp dụng khi cần thiết: 

Nói giảm nói tránh về vấn đề thất nghiệp

Nói giảm nói tránh về vấn đề thất nghiệp

2.3 Nói giảm nói tránh về chủ đề tiền bạc hay tài chính

Hàng ngày, có thể bạn sẽ nghe nhiều về chủ đề tiền bạc hay tài chính. Tuy nhiên, không phải lúc nào tiền bạc cũng ổn định. Sẽ có lúc bạn bè của bạn gặp phải khó khăn về tài chính. Trong trường hợp này, bạn nên nói giảm nói tránh bằng cách sử dụng những câu nói sau: 

Nói giảm nói tránh về vấn đề tiền bạc hay tài chính

Nói giảm nói tránh về vấn đề tiền bạc hay tài chính

3. Một số trường hợp không nên dùng phép nói giảm nói tránh

Nói giảm nói tránh là tốt, thế nhưng, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm như thế. Hai trường hợp điển hình dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều này: 

  • Không nói giảm nói tránh khi muốn phê bình nghiêm khắc hay nói thẳng, nói đúng sự thật.
  • Không dùng phép nói giảm nói tránh trong trường hợp cần thu thập thông tin khách quan, chính xác.
  • Không được nói giảm, nói tránh trong các báo cáo hành chính. 

4. Lợi ích của việc nói giảm nói tránh tiếng Anh

Không phải tự nhiên mà người ta lại thường hay sử dụng phép nói giảm nói tránh khi giao tiếp. Tất cả là vì nó đem lại rất nhiều lợi ích mà điển hình là: 

  • Nói giảm nói tránh giúp cho cách truyền đạt thông tin của chúng ta trở nên lịch sự, nhã nhặn và nhẹ nhàng hơn. 
  • Nói giảm nói tránh tiếng Anh sẽ giúp bạn không bị rơi vào những tình huống bị “quê” hay khó xử. 

5. Lời kết

Bài viết đã tổng hợp cho các bạn về một số cách nói giảm nói tránh tiếng Anh về những chủ đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Mong rằng sau bài viết này, mọi người sẽ tự tin và ứng xử khéo léo hơn trong giao tiếp. 

Chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục gửi đến bạn nhiều bài tổng hợp trong thời gian tới. Vì thế, đừng quên like, share bài viết và thường xuyên ghé thăm Engbreaking để cập nhật nhiều thông tin học tiếng Anh bổ ích nhé.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh từ A - Z không thể bỏ lỡ.