Từ những ngày đầu học tiếng Anh, bạn đã được tiếp cận và làm quen với nhiều dạng câu hỏi. Tuy nhiên, cho dù như thế vẫn có vài bạn không biết cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh dẫn tới việc tự ti trong giao tiếp. Đồng thời nó cũng trở thành nỗi lo lắng của nhiều bạn khi học tiếng Anh. Nếu bạn cũng như thế, đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn xóa tan mọi lo lắng. 

1. Có những dạng câu hỏi nào trong tiếng Anh?

Có những dạng câu hỏi nào thường gặp trong tiếng Anh?

Có những dạng câu hỏi nào thường gặp trong tiếng Anh?

Trong giao tiếp tiếng Anh cũng như các ngôn ngữ khác, việc hỏi đáp giúp các bạn thu thập được nhiều thông tin cần thiết hơn. Vậy bạn đã liệt kê được mấy dạng câu hỏi trong tiếng Anh? Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi liệt kê những dạng câu hỏi tiếng Anh:

  • Yes / No questions (câu hỏi yes/ no).
  • Wh- questions (câu hỏi với các từ để hỏi như what, which, when, where, who, why,...)
  • Tag questions (câu hỏi đuôi).

Nắm vững được 3 dạng câu hỏi trên cũng như cách trả lời chúng, bạn chắc chắn sẽ ngày càng tự tin giao tiếp với người nước ngoài. 

2. Hướng dẫn chi tiết cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh

Cách đặt câu hỏi wh trong tiếng Anh

Cách đặt câu hỏi wh trong tiếng Anh

Cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh khá đơn giản và nếu nắm được công thức, bạn có thể dễ dàng sử dụng chúng thành thạo khi giao tiếp. Với tính chất và mục đích sử dụng không giống nhau, cách đặt 3 dạng câu hỏi được nêu trên cũng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể: 

2.1 Hướng dẫn đặt câu hỏi dạng yes / no

Cách đặt câu hỏi yes/ no

Cách đặt câu hỏi yes/ no

Trong câu hỏi yes/ no có thể chứa động từ to be hoặc động từ khuyết thiếu. Điều này làm nên hai dạng câu hỏi yes/ no thường gặp trong tiếng Anh. 

Câu hỏi yes/ no có động từ tobe

Công thức: To be + S +N/ pr/ adj…?

Đặt câu hỏi yes/ no với động từ tobe, bạn cần phải đảo tobe lên đầu câu thay vì để sau chủ ngữ như trong câu văn bình thường. Khi nhận được câu hỏi này trong giao tiếp tiếng Anh, bạn có thể trả lời là yes (có) hoặc no (không). 

Câu hỏi yes/ no chứa động từ khuyết thiếu

Động từ khuyết thiếu cũng có thể xuất hiện trong câu hỏi yes/ no. Muốn đặt được câu hỏi này, bạn cần phải dùng tới những trợ động từ như do, does, did,... Tương tự như trên, bạn đảo những trợ động từ này lên đầu câu để tạo ra câu hỏi yes/ no. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, cần để ý kỹ đại từ nhân xưng để sử dụng trợ động từ phù hợp. 

2.2 Cách đặt câu hỏi đuôi trong tiếng Anh

Câu hỏi đuôi được sử dụng rất nhiều trong các buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh. Ngược với dạng yes/ no questions, để đặt câu hỏi đuôi, bạn cần đặt cụm động từ to be, trợ động từ hoặc động từ khuyết thiếu + đại từ nhân xưng ở cuối của câu. 

2.3 Hướng dẫn cách đặt wh - questions với một số từ quen thuộc

Có thể nói, wh-questions là dạng câu hỏi phổ biến và đa dạng nhất trong tiếng Anh. Với mỗi từ để hỏi như why, what, how…. sẽ được sử dụng để hỏi về những thông tin khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh với những từ này: 

Hướng dẫn cách đặt câu hỏi với why

Why được người nói sử dụng để hỏi về nguyên nhân, lý do xảy ra một vấn đề, sự việc nào đó. Để đặt câu hỏi với why, bạn tham khảo cấu trúc sau: 

Why + an auxiliary verb (be, do, have) + subject + main verb?

Because…

Hướng dẫn cách đặt câu hỏi với what

Hướng dẫn đặt câu hỏi với what

Hướng dẫn đặt câu hỏi với what

What là từ được dùng để hỏi về thứ gì đó. Đối tượng được đề cập trong câu hỏi what có thể là món ăn, đồ dùng, con người hay một hoạt động nào đó. Khi muốn hỏi về cái gì hay loại nào, bạn cũng có thể thay what thành which. Dưới đây là cấu trúc của câu hỏi với what: 

What + động từ + tân ngữ?

hay

What + trợ động từ + S + V?

Hướng dẫn cách đặt câu hỏi với where

Nếu bạn muốn hỏi về vị trí, địa điểm, hãy sử dụng câu hỏi với where. Cấu trúc của câu hỏi với where: 

Where + To be + S +N/ pr/ adj…?

Hướng dẫn cách đặt câu hỏi với when

When được dùng để hỏi về thời điểm xảy ra việc gì đó, đôi khi nó cũng được dùng để hỏi về  giờ giấc. Sau đây là cách đặt câu hỏi với when: 

When + To be + S +N/ pr/ adj…?

3. Lời kết

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết, đầy đủ cho bạn các cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh. Những kiến thức hôm nay thật bổ ích và thú vị phải không các bạn? Theo dõi Trungtamtienganh.org để có thêm nhiều kiến thức mới nhé.

Tham khảo thêm: Mạo từ trong tiếng Anh: Khái niệm, phân loại và cách dùng.