Trong quá trình ôn tập các kiến thức về 4 kỹ năng nghe nói đọc viết, thì các sỹ tử sẽ luôn muốn luyện đề thi IETLS có đáp án để biết được trình độ của bản thân đang ở mức nào. Vậy vấn đề đặt ra ở đây đó là luyện đề thi IETLS có đáp án vào thời điểm nào phù hợp nhất. 

Cấu trúc đề thi IELTS

Đề thi bao gồm 4 phần thi:

  • Nghe - IELTS Listening Test: 30 phút
  • Đọc - IELTS Reading Test: 60 phút
  • Viết - IELTS Writing Test: 60 phút
  • Nói - IELTS Speaking Test: 11-15 phút.

Bạn sẽ thi từng kỹ năng Listening, Reading, Writing trong cùng một ngày.

Riêng Speaking bạn có thể nhận được lịch thi trước hoặc sau hoặc có thể cùng ngày với 3 kỹ năng kia. 

Làm bài thi thử IELTS theo từng kỹ năng

Mỗi một tiết học ở trung tâm kéo dài từ 1.5h – 2h đồng hồ, bạn sẽ chỉ được học 1-2 kỹ năng theo những dạng bài tập có trong đề thi. Thầy cô giáo sẽ là người hướng dẫn bạn cách làm bài, và những kinh nghiệm làm bài bao gồm những điểm cần tránh và những điểm “ĂN ĐIỂM” với người chấm bài thi.

Chính vì vậy, việc học ở trung tâm thôi không đủ mà bạn cần ôn luyện thêm ở nhà theo từng kỹ năng. Có rất nhiều cuốn sách luyện IELTS phân ra từng kỹ năng trong đó có phân tích đáp án bài làm, hoặc có những cuốn chi tiết hơn thì có “tips” làm bài dành cho dạng bài tập. Nó thật sự hữu ích cho phần luyện tập của bạn.

Tuy nhiên, nếu được xem lại tất cả đề thi IELTS trước đây thì bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về bài thi, và khi đó thì nên chọn lọc đề thi theo từng kỹ năng để nắm bắt đươc cách ra đề của Hội đồng. Đồng thời, việc này cũng giúp bạn bám sát hơn với việc ôn luyện thay vì chọn tìm những cuốn sách quá xa vời với “thực tế”

Xem thêm: 

Bài thi IELTS có đáp

Những bài thi IELTS có đáp án đúng là một công cụ hữu ích mà bạn nên tận dụng. Bởi nó không chỉ cung cấp cho bạn đề thi IELTS mà còn đưa ra cách làm bài qua phần đáp án. Việc này giúp các bạn có thể tự nhận ra lỗi sai của mình để khắc phục, nhưng cũng cho bạn một kinh nghiệm làm bài quý báu mà chắc chắn bạn sẽ nhớ rất lâu.

Hãy dành thời gian tìm một bộ đề thi IELTS có đáp án chất lượng trên mạng hoặc một số trung tâm có thể cung cấp cho bạn bộ đề thi IELTS bao gồm đáp án, nó giúp bạn làm quen với đề thi cũng như thời gian thi.

Khi có bộ đề thi IELTS có đáp án rồi, việc đầu tiên là hãy luyện làm bài theo từng kỹ năng, từng “task” cho đến khi thành thạo mới nên làm “full đề”. Nên nhớ bấm thời gian quy định đúng như thi thật, điều này rèn luyện cho bạn tốc độ làm bài cũng như học cách phân bổ thời gian cho hợp lý.

Qua mỗi bài thi mẫu, bạn có thể rút kinh nghiệm về cách phân bổ thời gian và tăng kỹ năng xâu chuỗi kiến thức của bản thân. Đối với một bài thi mẫu, hãy làm nhiều lần để hiểu cặn kẽ lý do trả lời sai trong lần đầu tiên và đưa ra phương án xử lý các dạng câu hỏi tương tự.

 

Thời điểm thi IELTS tốt nhất            

Học IELTS là cả môt quá trình gian nan không chỉ với người mới bắt đầu mà với người có nền tảng Tiếng Anh rồi cũng vậy. Người học phải đầu tư khá nhiều về thời gian cũng như tiền bạc trong quá trình ôn luyện, chưa kể phí thi cũng rất đắt.

Vậy nên, trước khi quyết định thi IELTS thì bạn phải có mục tiêu rõ ràng để có một kế hoạch học tập cụ thể để đạt được mục tiêu đề ra. Theo Langgo, kinh nghiệm thì nên tìm một người bạn đồng hành để cùng chia sẻ, thực hiện, cùng học để duy trì niềm hứng khởi trên con đường chinh phục bài thi IETLS.

Thời điểm vàng khi thi IETLS là khi đủ kiến thức. Vậy, khi nào mới được gọi là “đủ kiến thức”, nghe có vẻ như xa vời và rất khó định lượng. Tuy nhiên, lời khuyên này thực sự hiệu quả khi bạn đã có kế hoạch học tập rõ ràng. Việc theo đuổi kế hoạch học tập đã vạch sẵn sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến độ của bản thân, từ đó nhận ra điểm tích lũy kiến thức.

Sự tiến bộ trong kiến thức tích lũy được thể hiện thông qua kết quả bài tập như tỷ lệ các câu trả lời đúng, tốc độ thực hiện bài kiểm tra... Khi nhận ra sự tiến bộ của bản thân cũng là lúc bạn giải tỏa bớt nhiều áp lực lo lắng trước kỳ thi đó.

Khi đã có Trung tâm luyện thi IETLS uy tín, chất lượng, có rất nhiều tài liệu học tập cũng như các hình thức học đa dạng với sự phát triển không ngừng của thời đại công nghệ như hiện nay,  việc học IELTS đã không còn quá khó khăn với các học viên nữa.  Quan trọng hơn bao giờ hết là một lộ trình học đúng với năng lực của bản thân, thêm sự quyết tâm chinh phục kì thi IETLS của bạn với một tinh thần cao, bạn sẽ dành được chứng chỉ IELTS.

Đừng bỏ qua cơ hội học IELTS khi có thể, bởi chứng chỉ này thật sự có ýnghĩa cho cả những ai đang đi học hay đi làm. Với các bạn có ý định đi du học thì đây là điều kiện cần có đầu tiên, với các bạn thi ĐH nếu có tấm bằng này có thể được bỏ qua bài thi Tiếng anh hoặc được tuyển thẳng vào trường ĐH, còn với những ai đang đi làm, đây là tấm bằng giúp bạn thăng tiến.

Langgo luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục IELTS. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: