Nghe là một kỹ năng vô cùng quan trọng cần trau dồi thường xuyên khi học tiếng Anh. Đồng thời, đó cũng là một trong bốn bài thi kỹ năng mà thí sinh cần trải qua trong bài thi IELTS. Vì vậy, hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu là việc làm vô cùng cần thiết. 

Nếu bạn là người mới bắt đầu và chưa nắm được cách luyện nghe IELTS cơ bản thì nhất định đừng bỏ qua bài viết này. 

Hướng dẫn luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Trungtamtienganh.org sẽ hướng dẫn bạn cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, đồng thời chia sẻ một vài nguồn tài liệu thú vị hỗ trợ các bạn luyện nghe hiệu quả nhé. 

1. Các bước luyện nghe IELTS với từng band điểm 

Trước khi tham khảo các bước luyện nghe cụ thể dành cho người mới bắt đầu, hãy cùng chúng mình tìm hiểu kỹ lưỡng về phần thi IELTS Listening nhé. 

IELTS Listening là 1 trong 4 phần thi kỹ năng trong toàn bài thi IELTS mà thí sinh cần trải qua. Phần thi Listening được chia thành 4 phần nhỏ với độ khó tăng dần với tổng thời gian cho cả bài thi là 40 phút. 

Do vậy, tính trung bình, mỗi phần thi nhỏ trong IELTS Listening sẽ có khoảng thời gian là 10 phút để thí sinh nghe thông tin và hoàn thành trả lời câu hỏi. Trong đó, tổng thời gian nghe là khoảng 30 phút, còn lại là thời gian cho thí sinh hoàn thành phần trả lời. 

Một điều cần lưu ý là thí sinh sẽ chỉ được nghe 1 lần duy nhất đoạn băng mà hội đồng thi cung cấp, do đó bạn cần tập trung tuyệt đối vào lần nghe này. 

Về nội dung, hai phần đầu thường sẽ là bài nghe về các vấn đề của xã hội còn hai phần nghe cuối hầu hết sẽ là bài về những tình huống cụ thể đặt trong bối cảnh về những vấn đề mang tính giáo dục. 

Hầu hết những chủ đề trong IELTS Listening đều liên quan đến những vấn đề là mối quan tâm của toàn xã hội nên trong quá trình ôn, bạn nên tập trung vào nhiều chủ đề và lĩnh vực khác nhau. 

Phần

Bối cảnh

Số người nói trong Audio

Lưu ý

1

Nhu cầu tiện ích xã hội (ví dụ như sắp xếp chuyến du lịch, đặt phòng khách sạn, các quyết định trong một chuyến đi chơi qua đêm,...)

Cuộc hội thoại 2 người

Đọc kỹ đề để kiểm tra bản thân có khả năng điền được bao nhiêu từ cho mỗi câu trả lời

2

Nhu cầu tiện ích xã hội (ví dụ như dịch vụ cho sinh viên tại trường, sắp xếp những bữa ăn trong buổi tiệc,...)

Bài thuyết trình của 1 người

Từ vựng nâng cao hơn,  chứa nhiều từ đồng nghĩa và đoạn gây nhiễu thông tin

3

Chủ đề liên quan về giáo dục (ví dụ như cuộc nói chuyện giữa giảng viên và sinh viên về một bài tập hay một đề tài nghiên cứu) 

Cuộc hội thoại của 3 - 4 người

Tổng thể bài có độ khó cao hơn, nhiều từ vựng mang tính học thuật và các đoạn gây nhiễu thông tin

4

Chủ đề mang tính học thuật (ví dụ như bài diễn thuyết về lĩnh vực khoa học, địa lý, lịch sử, tâm lý, triết học,...) 

Bài thuyết trình của 1 người

Có độ khó cao nhất trong 4 bài thi. Từ vựng nâng cao 

 

Những dạng câu hỏi mà chúng ta có thể gặp trong các phần thi của IELTS Listening là: 

 • Multiple choice (câu trắc nghiệm nhiều đáp án);

 • Short-answer questions (trả lời câu hỏi ngắn);

 • Sentence completion (hoàn thiện phần còn thiếu trong câu);

 • Summary/diagram/flowchart/table completion (điền vào chỗ trống trong bản tóm tắt/biểu đồ/bảng);

 • Labeling a diagram which has numbered parts (điền thông tin vào biểu đồ);

 • Classification (sắp xếp loại);

 • Matching (nối thông tin).

Câu trả lời chính thức của thí sinh trong từng phần thi sẽ phải được thí sinh điền vào tờ phiếu trả lời như sau: 

Mẫu phiếu trả lời IELTS Listening tham khảo

Mẫu phiếu trả lời IELTS Listening tham khảo

Cùng chúng mình đi vào hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu chi tiết qua 3 giai đoạn nhé. 

1.1. Giai đoạn 1: Beginner (0-3.0)

Với giai đoạn này, người học thường sẽ thiếu hụt rất lớn về kiến thức cơ bản như từ vựng và ngữ pháp, kỹ năng cũng vô cùng hạn chế. Vì thế, trước khi trang bị khả năng về nghe, trong giai đoạn này, người học cần bổ sung kiến thức nền tảng. 

Cụ thể hơn, 3 yếu tố quan trọng nhất bạn cần tập trung cải thiện trong giai đoạn này là: Ngữ pháp, từ vựng và phát âm. 

Về ngữ pháp: 

Nền tảng ngữ pháp chính là tiền đề để người học phát triển mọi kỹ năng về ngôn ngữ. Do đó, muốn có thể bắt đầu luyện nghe IELTS thì hãy bắt tay vào học ngữ pháp tiếng Anh ngay hôm nay nhé. 

Người bản xứ thường sẽ có thói quen nói rất nhanh và đôi khi bạn có thể gặp phải hiện tượng nối âm. Do đó, chỉ khi bạn nắm chắc ngữ pháp, bạn mới có thể suy luận đúng và đầy đủ nghĩa của câu nói dựa vào ngữ cảnh cuộc nói chuyện hay bài nói. 

Một số tài liệu bạn có thể tham khảo và sử dụng để học ngữ pháp cơ bản trong giai đoạn này là: English Grammar in Use (Raymond Murphy), sách Longman English Grammar Practice (L.G. Alexander) hay bộ sách English Grammar in Use,...

Về từ vựng:

Bạn sẽ không thể luyện tập nghe hiệu quả cũng như xác định đúng khả năng của bản thân nếu như thiếu hụt về vốn từ vựng. Dù là luyện nghe IELTS cơ bản thì cũng phải dựa trên tiền đề của một vốn từ vựng đủ sâu rộng. Lý do là bởi: 

Trong tiếng Anh, từ vựng vô cùng đa dạng không chỉ về số lượng, mà còn đa dạng về nghĩa của một từ. Nói một cách dễ hiểu thì tiếng Anh có vô cùng nhiều từ đa nghĩa, đa cách sử dụng. Vì vậy, nếu không học từ vựng, bạn chắc chắn sẽ “bó tay” nếu gặp phải nhiều tình huống sử dụng từ đa nghĩa như vậy. 

Đặc biệt, khối lượng về từ vựng trong tiếng Anh thì cực kỳ lớn. Thậm chí, nhiều người bản xứ cũng chưa hoàn toàn nắm được hết toàn bộ từ vựng trong tiếng Anh. 

Cuối cùng, từ vựng tiếng Anh chứa rất nhiều những cụm từ cố định và các sự kết hợp từ mà bạn bắt buộc phải sử dụng chúng theo cả cụm để diễn đạt. Vì vậy, việc học từ vựng bao gồm cả việc học các cụm từ sẽ giúp cho người mới bắt đầu cải thiện trình độ nhanh hơn. 

Một số tài liệu uy tín mà bạn có thể sử dụng để học từ vựng IELTS hiệu quả như: sách Cambridge Vocabulary for IELTS (Pauline Cullen), sách English Vocabulary in Use hay sách Collins English For Exams - Vocabulary for IELTS,...

Về phát âm:

Có một điều rất dễ nhận thấy đó là phát âm của người nước ngoài mới học tiếng Anh thường khác xa so với phát âm của người bản xứ. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nghe. 

Do đó, đừng chỉ tập trung vào ngữ pháp và từ vựng, hãy tham khảo cách phát âm của người bản xứ và học dựa trên những yếu tố như sau: 

Trọng âm: Tiếng Anh là ngôn ngữ có sự nhấn nhá, một số từ trong câu và âm tiết trong từ sẽ được nhấn mạnh hơn nhằm tạo ngữ điệu. 

Ví dụ khi nghe câu “I listened” thay vì “I’ve listened” tuy không không có nhiều khác biệt về nghĩa nhưng lâu dài sẽ ảnh hưởng tới khả năng luyện nghe Tiếng Anh IELTS của người học. 

Vì thế, đừng bỏ qua trọng âm mà hãy chú trọng nó ngay từ khi bắt đầu luyện phát âm, luyện nghe và luyện nói nhé.  

→ Từ nối: Khi nói, người bản xứ thường có xu hướng thường thêm hoặc bỏ đi một vài âm tiết trong từ. 

Ví dụ: Thêm âm w vào “go away” để biến thành “go-w-away”, lược bỏ âm tiết d để nói “go an see”, nối âm cho câu “Do you know her?” để nói thành “Dj-oo know her?”

Việc nói nối âm như này có thể khiến người mới bắt đầu luyện nghe gặp nhiều khó khăn. Vì thế, hãy chú ý và tham khảo transcript sau mỗi bài luyện nghe nhé. 

Các yếu tố quan trọng khi học IELTS Listening cho người mới bắt đầu

Các yếu tố quan trọng khi học IELTS Listening cho người mới bắt đầu

→ Giọng điệu: Giọng điệu khi nói tiếng Anh của người thuộc các khu vực khác nhau thường sẽ khác nhau. Ví dụ, giọng của người Mỹ sẽ khác giọng Anh và giọng Úc. Sự khác biệt này dễ gây nên cản trở cho người học tiếng Anh khi luyện nghe. 

Vì thế, để gia tăng khả năng nghe thật tốt và đặc biệt là hoàn thành tốt IELTS Listening, bạn hãy luyện nghe với đa dạng giọng điệu khác nhau và học cách phân biệt chúng nhé. 

Đây là một số tài liệu bạn có thể sử dụng để cải thiện tốt nhất các yếu tố của phát âm: 

 • Từ điển Oxford Advanced Learner’s Dictionary
 • Bộ sách English Pronunciation in Use (Elementary/Intermediate/Advanced)
 • Mastering the American accent,...

1.2. Giai đoạn 2: Intermediate (3.0-5.0)

Sau khi đã hoàn thành việc trang bị những kiến thức căn bản đủ vững chắc thì các bạn có thể bước sang giai đoạn thứ hai của quá trình luyện nghe tiếng anh IELTS đó là Intermediate (3.0-5.0). Đây là giai đoạn bứt phá rất nhanh và đòi hỏi người học phải tập trung cao độ và học đúng phương pháp để đạt hiệu quả cao nhất. 

Dưới đây là một số lời khuyên của chúng mình giúp các bạn luyện tập qua giai đoạn này suôn sẻ nhất. 

Luyện tập nghe với từng dạng bài:

IELTS Listening gồm nhiều dạng bài khác nhau mà bạn có thể gặp trong lúc thi cũng như quá trình luyện tập như: Multiple Choice, Sentence Completion, Short-answer questions, Matching, Labeling a Diagram/Plan/Map hay Pick from a list.

Một lời khuyên cho các bạn là vào khoảng thời gian đầu của giai đoạn Intermediate (3.0-5.0), hãy tập trung vào 2 dạng Completion và Multiple choice trước ở các chủ đề đời sống để đưa mindset và kỹ năng nghe của bản thân vào quỹ đạo. 

Hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu dạng bài Multiple Choice

Hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu dạng bài Multiple Choice

Đặc biệt, giai đoạn này bạn vẫn phải tiếp tục duy trì việc củng cố, trau dồi ngữ pháp và từ vựng ở mức độ nâng cao hơn nhé. 

Giai đoạn này, hãy luyện tập với những đề bài IELTS cụ thể và đặt yêu cầu cao hơn cho bản thân khi đánh giá. Một trong số những điều bạn có thể làm là hạn chế nghe đi nghe lại nhiều lần. 

Hãy nghe chỉ khoảng 2 lần/bài và tập dần để nghe chỉ 1 lần để quen dần với lúc làm bài thi thật (bài thi thật của IELTS chỉ cho thí sinh nghe duy nhất 1 lần). Sau khi nghe xong, hãy tham khảo transcripts và nghe lại vài lần nữa để xác định ý chính trong bài và đánh giá khối lượng thông tin bạn đã nghe được. 

Dưới đây, chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn một số đầu tài liệu để các bạn sử dụng để ôn luyện trong giai đoạn này nhé. 

 • Collins English for Exams: Listening for IELTS (Fiona Aish & Jo Tomlinson) 

 • Improve your IELTS: Listening and Speaking Skills (Macmillan)

 • Cambridge Objective IELTS Intermediate Student’s Book 

 • 15 Days Practice for IELTS Listening (Xia Li Ping & He Ting) 

Bên cạnh sử dụng các sách ôn luyện, bạn có thể sử dụng nguồn tài liệu trên Youtube để luyện nghe. Chúng mình đề xuất một vài channel sau: 

1.3. Giai đoạn 3: Advanced (5.0-7.0+)

Khi đến với giai đoạn thứ ba này, bạn cần thật sự quyết tâm cao vì nó sẽ không dễ dàng hoàn thành như hai giai đoạn trước. 

Điều cần làm là bạn phải nâng cao độ khó của bài nghe bằng cách lựa chọn các tài liệu nâng cao hơn, dành cho band điểm cao. Đồng thời, trong quá trình luyện tập, hãy tuyệt đối kiểm soát số lần nghe (chỉ được nghe duy nhất 1 lần). 

Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn để bạn tập trung nhận biết những điểm yếu của bản thân và tập trung cải thiện nó. Ví dụ, bạn thường xuyên gặp khó khăn với dạng Short answer questions, hãy tập trung luyện tập thật nhiều đề với dạng bài này và tham khảo nhiều video, bài viết chia sẻ mẹo làm dạng này để cải thiện. 

Khi đã thực sự tự tin với khả năng nghe của bản thân, bạn có thể tăng độ khó cho các đề luyện nghe bằng cách tăng tốc độ của audio lên 1.25x hoặc 1.5x. Điều này có thể rất khó cả kể bạn đã có kỹ năng nghe tốt nhưng nếu chịu khó luyện tập, bạn có thể nâng level của bản thân lên rất nhanh đó. 

Trong giai đoạn này, bạn có thể sử dụng những bộ tài liệu sau: 

 • Bộ Cambridge IELTS 7-16
 • IELTS Listening Strategies for the IELTS
 • IELTS Listening Strategies for the IELTS Test
 • Bộ IELTS Practice Test Plus 1,2,3 (Vanessa Jakeman & Clare McDowell)

2. Chiến thuật luyện làm bài Nghe IELTS

Sau khi đã được hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu với lộ trình hết sức chi tiết, bạn cần nắm được những chiến thuật sau đây để luyện kỹ năng làm bài tốt nhất. 

2.1. Pre-Listening (trước khi nghe)

Đầu tiên, trước khi nghe hãy đọc kỹ đề bài, từ yêu cầu cho tới những nội dung của câu hỏi và đồng thời dự đoán chủ đề của bài nghe. Đây là bước rất quan trọng vì bạn không được phép nghe lại nhiều lần, do đó, để điền được đáp án chỉ sau 1 lần nghe, bạn phải nắm rõ được nội dung của tất cả câu hỏi. 

Đọc kỹ đề bài IELTS Listening trước khi làm 

Đọc kỹ đề bài IELTS Listening trước khi làm 

Sau khi đọc kỹ đề bài, hãy dự đoán chủ đề chính của bài nghe và tiến hành gạch chân các từ khóa quan trọng trong mỗi câu hỏi. Điều này giúp bạn xác định phương hướng làm bài rất tốt. 

Bạn cũng có thể dự đoán câu trả lời ngay từ lúc này dựa vào nội dung đề bài và hiểu biết của mình. Những thứ bạn có thể dự đoán là Loại thông tin (tên, ngày tháng, số điện thoại, giá cả, địa chỉ,...); Loại từ (danh từ, động từ, tính từ,...); Từ đồng nghĩa hay Paraphrase (ví dụ như nói a half thay vì là 50%,...). 

Dự đoán đáp án cho câu trả lời trong IELTS Listening 

Dự đoán đáp án cho câu trả lời trong IELTS Listening 

Với đề bài trên, bạn có thể dự đoán câu trả lời như sau: 

1. Họ tên 

2. Tên trường 

3. Mã chứa cả số và chữ

4 & 5. Số đo

6 & 7. Đồ vật trong hộp

8. Giá tiền

2.2. During Listening (trong khi nghe)

Trong quá trình làm bài, nhiệm vụ quan trọng nhất bạn cần nhớ đó là tập trung cao độ vào nội dung của Audio bởi các thông tin sẽ đến liên tục nên bạn sẽ có thể lỡ mất chúng bất cứ khi nào nếu lơ đãng. 

Nếu gặp phải trường hợp không thể nghe được câu hỏi, đừng lo lắng mà hãy giữ bình tĩnh để tiếp tục nghe để tìm đáp án cho câu tiếp theo. 

Trong khi nghe, bạn nên chú ý tới những từ đồng nghĩa và trái nghĩa vì đôi lúc các nhân vật trong bài nghe sẽ sử dụng những từ khác nhau nhưng mang nghĩa khác nhau để mô tả cùng một vấn đề. 

Có một mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng đó là dựa vào những trạng từ chỉ dấu hiệu như Finally, But, Then,.... để dự đoán nội dung tiếp theo sẽ được đề cập đến. 

2.3. Post-listening (sau khi nghe)

Sau khi kết thúc mỗi section, thí sinh sẽ có khoảng 30s để rà soát lại câu trả lời của mình. Tuy nhiên, chúng mình khuyên, bạn không nên dành thời gian này để xem lại bởi bạn sẽ rất khó sửa lại một cách chính xác khi không được nghe lại băng. 

Thay vào đó, hãy sử dụng khoảng thời gian trống này để xem những câu hỏi tiếp theo, tìm từ khóa và gạch chân chúng để hoàn thành tốt nhất có thể phần thi sau. 

Cuối giờ thi, thí sinh sẽ có thêm 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời. Lúc này, hãy kiểm tra lại các lỗi chính tả và xem câu trả lời bạn điền có đúng với yêu cầu về số từ đề bài quy định hay không. 

3. Các Website uy tín giúp luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Ngoài hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu, trong bài viết này, chúng mình cũng sẽ chia sẻ cho các bạn đọc một số nguồn tài liệu uy tín giúp luyện nghe hiệu quả. Nối tiếp những bộ sách IELTS phía trên, dưới đây sẽ là 3 website cực kỳ chất lượng để các bạn có thể tìm kiếm những bài nghe từ dễ đến khó để cải thiện trình độ. 

IELTS Online Test (https://ieltsonlinetests.com/vi/ielts-exam-library#academic)

Hầu hết ai học IELTS cũng đã từng nghe đến trang web này. Đây là một trang web cực nổi tiếng và được đề xuất bởi nhiều chuyên gia về IELTS trên thế giới. Không chỉ luyện đề IELTS Listening, các bạn cũng có thể tìm những bộ đề để ôn luyện Writing, Speaking và Reading tại đây. 

Tại đây, bạn có thể lựa chọn nhiều bộ đề khác nhau, từ IELTS Mock Test trong các năm gần đây, IELTS Recent Mock Tests đến IELTS Practice Test,... Khi nhấn vào mỗi bộ đề trên đây, trang web sẽ từ động tính giờ và chấm điểm cho bạn ngay sau khi bạn làm xong. 

Bắt đầu ngay với IELTS Online Test để luyện nghe tiếng anh IELTS cơ bản đến nâng cao nhé. 

Mini-IELTS (https://mini-ielts.com/listening)

Trang web này sẽ giúp bạn đổi gió nếu đã quá chán nản với những đề thi IELTS Listening truyền thống. 

Tại đây tổng hợp nhiều bài thi nghe được chia theo nhiều chủ đề khác nhau như sports, holiday, leisure, health,... Thậm chí, nếu bạn đang yếu ở dạng bài nào, website sẽ đề xuất cho bạn những đề thi tập trung vào dạng bài đó. 

STUDY4 (https://study4.com/)

Đây là một trang web của Việt Nam mà chúng mình đề xuất cho các bạn học IELTS rất nên thử trải nghiệm. Website bao gồm những khóa học online, đề thi Cambridge IELTS từ giấy lên máy tính và còn cho người học tạo flashcards để hỗ trợ học ghi nhớ từ vựng. 

STUDY4 sẽ  dành cho những ai có ý định thi IELTS trên máy tính hoặc chưa có cơ hội để sở hữu các tài liệu IELTS Cambridge bằng giấy thì vì trang web được bấm đúng giờ, chấm điểm và có đáp án lời giải thích vô cùng chi tiết. 

4. 5 ứng dụng hỗ trợ luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Ngoài sách và website, các bạn cũng có thể sử dụng những ứng dụng trên điện thoại luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu vô cùng tiện lợi. Dưới đây chúng mình sẽ gợi ý cho các bạn 5 ứng dụng hàng đầu.

→ IELTS Listening Practice Test

Đây là một ứng dụng miễn phí cho phép người học thực hành luyện nghe tiếng Anh theo tiêu chuẩn bài thi IELTS thật. Tuy nhiên, ứng dụng này chưa có trên hệ điều hành iOS mà mới chỉ có mặt trên Android. 

→ Ello

Ứng dụng có chứa hơn 2000 bài nghe với vô cùng nhiều topic khác nhau để bạn có thể luyện tập. Bên cạnh đó, ứng dụng cũng cho phép bạn học từ mới và trả lời các câu hỏi trắc nghiệm để nâng cao kỹ năng nghe hiểu. 

→ Learn English Podcast

Ứng dụng này vô cùng uy tín và cực phù hợp để luyện thi IELTS bởi nó được phát triển bởi British Council. Trong đây chứa những bài nghe về đời sống hằng ngày giúp bạn làm quen và cải thiện kỹ năng. Đặc biệt, hầu hết bài nghe tại đây đều là acent người Anh nên phù hợp cho những ai muốn học cách nhận biết và làm quen với accent này nhé. 

→ Learn English Great Videos

Ứng dụng này gồm nhiều video ngắn khoảng 5 phút nói về nhiều lĩnh vực và khía cạnh khác nhau của nước Anh. Đồng thời, cung cấp transcripts cho mỗi bài nghe giúp người học luyện tập và trau dồi từ vựng. 

→ Listening Practice - English Listening

Ứng dụng đặc biệt với các bài luyện nghe ở 3 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao và bao gồm 34 bài học cho mỗi cấp độ. Mỗi bài học chứa đề thi nghe, file âm thanh và transcripts chi tiết. 

Gợi ý một số apps và website luyện nghe IELTS

Gợi ý một số apps và website luyện nghe IELTS

Trong bài viết này, trungtamtienganh.org đã hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu vô cùng chi tiết và đề xuất những nguồn tài liệu luyện nghe vô cùng uy tín và chất lượng. Hãy dành nhiều thời gian để ôn luyện và áp dụng những phương pháp chúng mình đã cung cấp để đạt được kết quả tốt nhất nhé.