Mỗi khi nhắc đến chúc mừng năm mới, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ tới “Happy New Year” đầu tiên phải không? Thế nhưng, nếu đem câu nói này đi chúc mừng tất cả mọi người thì quả thật là một điều tẻ nhạt. Vậy nên hãy bỏ túi ngay 15 câu chúc mừng năm mới bằng tiếng Anh cực hay sau đây. 

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Dương lịch

Bất cứ thứ gì sinh ra trên đời cũng mang một sứ mệnh, một ý nghĩa. Đặc biệt là đối với một ngày đặc biệt như là Tết Dương lịch. 

1.1 Sự ra đời của Tết Dương lịch

Có một sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết, đó là ngày đầu của năm mới từng là ngày 25/3 chứ không phải 1/1. Ngày 1/1 được chọn làm ngày đầu năm mới vào năm 153 bởi một vị vua của Đế chế La Mã. Người ta đã phải mất rất nhiều thời gian để chấp nhận điều này vì ngày 1/1 không có sự liên hệ với mùa hoa màu trổ bông hay mùa vụ đặc biệt. 

Tuy nhiên, đã rất nhiều năm trôi qua, giờ đây hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đã công nhận ngày 1/1 là khởi đầu của năm mới. Tết Dương lịch được coi là ngày lễ lớn nhất trong năm ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

Vào Tết Dương lịch, người ta thường bắn pháo hoa ngợp trời và ăn mừng cùng nhau vào 0h00. Đồng thời, mọi người đều được nghỉ lễ để chúc mừng năm mới. 

1.2 Ý nghĩa của ngày Tết Dương lịch

Không chỉ là ngày mở đầu của một năm mà 1/1 còn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta. Dưới đây là 4 giá trị ý nghĩa tuyệt vời chứa đựng trong ngày lễ này:

Là sự mở đầu của một năm mới

Khép lại một năm đầy cảm xúc, ngày Tết giống như một khởi đầu mới, mở ra nhiều điều bất ngờ đang chờ đón bạn ở phía trước. Để chào đón ngày này, người dân ở mỗi quốc gia đều có những phong tục độc đáo, mang đậm vẻ đẹp văn hóa của họ. 

Là ngày lễ lớn của tất cả các quốc gia

Có thể nói, ngày Tết Dương lịch là ngày lễ chung của tất cả các quốc gia trên thế giới. Vào ngày này, tất cả người dân sẽ được nghỉ học, nghỉ làm để cùng nhau quây quần, sum họp và cầu chúc những điều tốt đẹp. 

Tết Dương lịch là ngày lễ lớn của thế giới

Tết Dương lịch là ngày lễ lớn của thế giới

Đối với nước Anh, họ sẽ có những cuộc diễu hành đầy sôi động, hoành tráng để trào đón ngày đầu năm mới. Tại đây, mọi người sẽ cùng nhau hát vang bài hát truyền thống lâu đời của họ. Hay ở Đức, người ta dùng vũ điệu rock đầy nhiệt huyết để mở ra bữa tiệc “chia tay năm cũ, đón chào năm mới”.

Tết Dương Lịch mang ý nghĩa khát khao về cuộc sống tốt đẹp, mới mẻ 

Tất cả các đất nước phương Tây đều cầu mong sự trường tồn, tốt đẹp và mới mẻ trong cuộc sống vào mỗi dịp Tết Dương lịch. Bởi họ tin rằng những lời chúc, những mong muốn vào ngày này luôn luôn trở thành hiện thực. Và sau đó, họ sẽ có một năm hòa bình, ấm no, hạnh phúc,... sau khi đồng hồ điểm khác kết thúc năm cũ. 

Là dịp quây quần và sẻ chia

Mang đúng tinh thần của một ngày Tết, ngày 1/1 là dịp để gia đình, bạn bè,... quây quần bên nhau với những tình cảm đặc biệt. Năm mới đến đem tới khát vọng về một gia đình luôn luôn hạnh phúc, mãi mãi bên nhau, sẻ chia và cố gắng. 

Tết Dương lịch là dịp quây quần và sẻ chia

Tết Dương lịch là dịp quây quần và sẻ chia

Không chỉ thế, đây còn là dịp đặc biệt để bạn nói những lời cảm ơn trân thành nhất đối với những người xung quanh. Lời cảm ơn này cũng gián tiếp được thể hiện qua những câu chúc năm mới bằng tiếng Anh

2. Chúc mừng năm mới tiếng Anh là gì?

Rất nhiều bạn khi học tiếng Anh sẽ rất yêu thích chủ đề năm mới bởi nó luôn gắn liền với sự vui vẻ và những điều ý nghĩa. Bởi thế, ai cũng biết rằng chúc mừng năm mới trong tiếng Anh là “Happy New Year”. Theo Anh - Anh hay Anh - Mỹ thì cách phát âm của cụm từ này đều tương đồng nhau là  /'hæpi/ /nju:/ /jə:/

“Happy New Year” là câu chúc mừng năm mới nổi thông dụng nhất thế giới

“Happy New Year” là câu chúc mừng năm mới nổi thông dụng nhất thế giới

“Happy New Year” là cụm từ được sử dụng phổ biến bậc nhất tại các quốc gia trên thế giới bởi dễ đọc, dễ nhớ và mang nhiều ý nghĩa. Câu nói này cũng thường xuất hiện nhiều trong các bức thư, quảng cáo bởi sự nhận diện cao của nó. 

3. Cách chúc mừng năm mới bằng tiếng Anh cực thú vị

Năm mới bắt đầu bằng những cái ôm, những ánh mắt trìu mến và những lời chúc tốt đẹp dành cho mọi người xung quanh. Ngoài “Happy New Year”, có hàng ngàn cách chúc năm mới bằng tiếng Anh ý nghĩa để gửi tới gia đình, bạn bè. 

Dưới đây là những câu chúc mừng năm mới bằng tiếng Anh cực hay đã được chúng tôi tổng hợp: 

Những câu chúc mừng năm mới bằng tiếng Anh đầy ý nghĩa

Những câu chúc mừng năm mới bằng tiếng Anh đầy ý nghĩa

Dịch: 

  • Chúc bạn và gia đình của mình có một năm mới hạnh phúc và thịnh vượng. 
  • Chúc bạn có một kỳ nghỉ lễ năm mới tuyệt vời cùng với gia đình. 
  • Một năm mới chính là một sự khởi đầu mới. Chúc mừng năm mới. 
  • Những lời chúc tốt đẹp nhất xin được gửi tới bạn. Một năm mới tràn đầy niềm vui và sự thịnh vượng nhé!
  • Cầu chúc một năm mới mang đến cho cậu tình yêu và ánh sáng trên con đường mà cậu đã chọn. 

4. Những trường hợp có thể chúc mừng năm mới bằng tiếng Anh

Việc học và ứng dụng tiếng Anh trong đời sống vốn mang ý nghĩa rất tích cực. Thế nhưng, nếu không có sự tiết chế thì trong nhiều trường hợp, điều đó trở nên kệch cỡm và không cần thiết. Bởi vậy, cần đặc biệt chú ý tới ngữ cảnh để lựa chọn ngôn ngữ giao tiếp. 

Một số trường hợp nên chúc mừng năm mới bằng tiếng Anh như sau: 

4.1 Khi giao tiếp với người nước ngoài

Như mọi người đều biết, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chung và được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Vì vậy, số lượng người biết sử dụng loại ngôn ngữ này cũng rất cao. Họ có thể nghe hiểu và cảm nhận được sự chân thành nếu bạn chúc mừng năm mới họ bằng tiếng Anh. 

Chính vì vậy, khi giao tiếp với người nước ngoài, đặc biệt là dân cư các nước có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ thì bạn nên chúc năm mới họ bằng loại ngôn ngữ này. 

4.2 Khi giao tiếp với người Việt biết tiếng Anh

Đối với những người Việt Nam thành thạo tiếng Anh, bạn cũng có thể chúc năm mới họ bằng cách này nếu thấy những câu chúc truyền thống quá nhàm chán. Đây cũng là một sự gắn kết đầy thú vị giữa những người thân, người bạn hay anh em trong gia đình. 

5. Lời kết

Những câu chúc năm mới không chỉ mang tới niềm vui và sự may mắn cho người nhận mà còn là món quà tinh thần vô cùng lớn dành cho bạn. Chính vì vậy, hãy tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc của năm mới và đem những lời chúc tốt đẹp nhất gửi đến những người thân yêu.

Tết luôn đi kèm với ẩm thực. Đừng quên tham khảo chủ đề các món ăn trong tiếng Anh để có thể tự tin giới thiệu nền ẩm thực Việt với bạn bè quốc tế.