Podcast là sự kết hợp giữa ipod và broadcast (phát sóng), là hình thức nghe tin tức, thông tin, chia sẻ, phỏng vấn người nổi tiếng,... đang rất được ưa chuộng hiện nay. Bên cạnh việc giải trí thì podcast cũng là một kênh học tiếng Anh cực kỳ hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Trong bài viết này, trungtamtienganh sẽ giới thiệu 10 kênh podcast luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu giúp bạn cải thiện kỹ năng Listening nhanh chóng nhé!

1. Lợi ích khi luyện nghe Tiếng Anh qua Podcast

Những năm gần đây, luyện nghe tiếng Anh qua podcast đang trở thành xu hướng trong giới trẻ bởi những lợi ích nổi bật mà phương pháp này đem lại. Cụ thể:

Những lợi ích khi luyện nghe tiếng Anh bằng podcast

Những lợi ích khi luyện nghe tiếng Anh bằng podcast

 • Có thể luyện tập nhiều kỹ năng Tiếng Anh cùng lúc: Kết hợp audio và transcript, bạn có thể luyện tập và cải thiện hai kỹ năng Nghe - Nói, thậm chí cả Đọc và giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh.
 • Luyện nghe mọi lúc mọi nơi: Bạn có thể nghe podcast trên điện thoại khi di chuyển, làm việc, học tập, đi du lịch,... Có thể nói, bạn có thể luyện tiếng Anh gần như mọi lúc mọi nơi.
 • Tiết kiệm chi phí: Hiện nay, hầu hết các kênh podcast đều miễn phí và dễ dàng để bạn truy cập. Bạn có thể nghe podcast qua các app và website như Youtube/Spotify.

Sau đây, hãy cùng chúng mình tìm hiểu chi tiết 10 kênh podcast bạn không nên bỏ qua nhé.

2. 10 kênh podcast luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu chất lượng

Các kênh podcast dưới đây đã được nhiều người thử nghiệm và kiểm chứng chất lượng. Đa số các podcast này đều có tốc độ nói khá chậm, phát âm rõ ràng phù hợp với mục đích học tiếng Anh là chính. Cùng xem nhé!

2.1. Elementary Podcasts

Elementary podcasts là kênh podcast do Hội đồng Anh (British Council) sản xuất, nhằm giúp người dùng trải nghiệm tiếng Anh qua 25 phút mỗi ngày.

Đối tượng: Người học tiếng Anh ở trình độ cơ bản, đặt mục tiêu IELTS 6.0 - 6.5

Điểm nổi bật:

 • Podcast sản xuất nội dung xoay quanh các vấn đề thường ngày như thói quen, người nổi tiếng, idol, kế hoạch cuối tuần, thậm chí bao gồm cả những chủ đề thường gặp trong IELTS.
 • Bạn có thể học cả ngữ pháp, đọc, viết qua các podcast trên kênh, luyện tập kỹ năng Nói và phát âm bằng cách đọc theo audioscript, tăng khả năng nghe - hiểu bằng cách giảm tốc độ audio, …
 • Elementary Podcasts có các bài kiểm tra toàn diện giúp bạn test trình độ và mỗi tập sẽ có các bài tập giúp bạn ôn luyện.
 • Kênh tích hợp app trên điện thoại và máy tính giúp bạn có thể học bất cứ đâu.

Elementary podcasts - Kênh podcast luyện nghe tiếng Anh miễn phí

Elementary podcasts - Kênh podcast luyện nghe tiếng Anh miễn phí

Điểm hay nhất của Elementary Podcasts là bạn có cơ hội được tặng tài liệu học tiếng Anh về các kỹ năng Đọc - Viết và ngữ pháp đạt chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, bởi nội dung khá đơn giản nên nếu bạn muốn luyện IELTS Speaking part 2 & 3 thì cần kết hợp với những tài liệu khác.

2.2. ESL Pod

Với số lượng bài nghe khổng lồ - lên đến hơn nghìn bài podcast, The English as a Second Language Podcast hiện đang là một trong những kênh podcast được người mới học tiếng Anh ưa chuộng nhất.

Đối tượng: Người mới học tiếng Anh muốn bổ sung vốn từ vựng từ cơ bản đến nâng cao

ESL có hơn hàng nghìn tập podcast khác nhau cho người dùng nghe tiếng Anh

ESL có hơn hàng nghìn tập podcast khác nhau cho người dùng nghe tiếng Anh

Điểm nổi bật:

 • Kênh ESL Pod được sản xuất và dẫn dắt bởi Lucy Tse, tác giả của nhiều cuốn sách tiếng Anh nổi tiếng. Với tốc độ đọc chậm rãi, dễ nghe, người đọc sẽ dễ dàng tiếp thu tiếng Anh hơn.
 • Trong mỗi bài podcast, tác giả sẽ bàn luận về một chủ đề xung quanh cuộc hội thoại, đồng thời điểm lại những từ vựng hay.

2.3. VOA Learning English

Dù chưa nghe podcast bao giờ chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đến VOA Learning English - kênh podcast thuộc đài VOA - một trong những kênh hỗ trợ học tiếng Anh quen thuộc.

Đối tượng: Người học Tiếng Anh đang ở trình độ trình độ cơ bản - trung cấp

Voice of America - kênh podcast luyện nghe tiếng Anh quốc dân

Voice of America - kênh podcast luyện nghe tiếng Anh quốc dân

Điểm nổi bật:

 • Các bài podcast được chia thành các series nhỏ, tùy theo chủ đề. Ví dụ, series As It Is tập trung vào các vấn đề thời sự tại Mỹ cũng như toàn cầu. Còn American Stories nói về các truyện ngắn nổi tiếng của các tác giả người Mỹ.
 • Các series này còn được chia thành 3 Level 1, 2, 3 tuỳ vào trình độ của người nghe.

Có thể bạn quan tâm: 

2.4. BBC The English We Speak

Đây là kênh podcast luyện nghe tiếng Anh đến từ nhà BBC. Kênh này bao gồm hàng loạt những bài podcast chỉ vỏn vẹn 2 phút, hướng dẫn người dùng ý nghĩa cũng như cách sử dụng các cụm từ tiếng Anh thường gặp, như Rabbit on, Thanks a bunch, slow walk,...

Đối tượng: Người mới học tiếng Anh muốn bổ sung vốn từ vựng, từ lóng (slang) và làm quen với tiếng Anh khẩu ngữ (spoken English)

BBC cũng là nhà sản xuất podcast tiếng Anh uy tín và chất lượng cao

BBC cũng là nhà sản xuất podcast tiếng Anh uy tín và chất lượng cao

Điểm nổi bật:

 • Mỗi episode sẽ tập trung phân tích những cách diễn đạt mà người bản địa dùng, giúp bạn ứng dụng dễ dàng vào giao tiếp thường ngày cũng như IELTS Speaking.
 • Mỗi tập chỉ dài từ 1 đến 3 phút, phù hợp với những bạn không có nhiều thời gian.

2.5. All Ears English

Một kênh podcast luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu khác nhưng không quá học thuật là All Ears English (AEE).

Đối tượng: Những ai muốn học giao tiếp tiếng Anh, luyện thi IELTS hoặc sử dụng tiếng Anh trong kinh doanh hay môi trường làm việc.

Bên cạnh tiếng Anh IELTS, kênh podcast All Ears English còn có Business English

Bên cạnh tiếng Anh IELTS, kênh podcast All Ears English còn có Business English

Điểm nổi bật:

 • Gồm hàng nghìn các bài podcast được chia theo 3 mục gồm English Fluency, IELTS và Business English. Bạn có thể lựa chọn dựa trên mục tiêu học của mình.
 • Các bài podcast có tên và chủ đề khá độc đáo và thú vị, ví dụ như tập How Shakespeare can boost your business English trong Business English.
 • Riêng mục All Ears English IELTS, các tập podcasts sẽ tập trung vào bí kíp luyện thi IELTS và những vấn đề bạn ít chú ý đến nhưng có tác động lớn đến điểm bài thi của bạn, ví dụ như Did you say too much on IELTS Speaking, 4 tips for band 9 pronunciation,...

2.6. Culips

Kênh podcast Culips giúp người nghe học cách sử dụng tiếng Anh như người bản địa trong cuộc sống hàng ngày, là các chuyên gia, giáo sư trong giảng dạy tiếng Anh nên bạn hoàn toàn không cần lo về chất lượng.

Đối tượng: Bất kỳ ai muốn học tiếng Anh và cải thiện trình độ

Culips được “chủ xị

Culips được “chủ xị" bởi những chuyên gia ngôn ngữ tiếng Anh

Điểm nổi bật:

 • Mỗi tập được thiết kế để hướng dẫn người nghe sử dụng từ vựng, thành ngữ, các cụm từ diễn đạt, từ lóng, phrasal verbs, ngữ pháp một cách tự nhiên và nhuần nhuyễn.
 • Kênh podcast gồm hơn 600 tập và hơn 2500 cụm từ diễn đạt mà người tiếng Anh bản địa hay dùng.
 • Bên cạnh nội dung học thuật, mỗi tập còn có những câu chuyện vui và bí kíp học tiếng Anh hữu ích.
 • Cuối mỗi bài podcast đều có phần transcript để bạn luyện đọc và nghe.

2.7. Splendid Speaking

Splendid Speaking là kênh podcast luyện tiếng Anh gồm 3 mục: CAE Speaking Podcast, Splendid Speaking Interview và IELTS Language Lab.

 • CAE Speaking Podcast: gồm các tập podcast tập trung vào các chiến thuật và tips giúp bạn cải thiện kỹ tiếng Anh trong phần thi Nói.
 • Splendid Speaking Interview: gồm các bài phỏng vấn với học sinh giỏi, những người cũng đang chuẩn bị cho bài thi IELTS, CEA hoặc CPE.
 • IELTS Language Lab: dành riêng cho các bạn đang ôn thi IELTS và đang ở trình độ trên trung cấp đến giỏi.

Splendid Speaking - Podcast luyện nghe tiếng Anh chất lượng

Splendid Speaking - Podcast luyện nghe tiếng Anh chất lượng

Vì vậy, đối tượng sử dụng kênh Splendid Speaking là những bạn đã có nền tảng tiếng Anh căn bản.

Điểm nổi bật:

 • Những nhân vật xuất hiện trong kênh podcast sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Sau mỗi tập, các chuyên gia ngôn ngữ sẽ đánh giá cách phát âm cũng như kỹ năng tiếng Anh của khách mời, từ đó giúp người nghe hiểu thêm về điểm mạnh - điểm yếu của bản thân.
 • Đặc biệt trong mục IELTS Language Lab, bạn có thể lắng nghe khách mời đang làm bài thi Nghe theo từng chủ đề phổ biến, kèm theo đó là phần transcript giúp bạn luyện tập.
 • Podcast còn bổ sung phần IELTS Grammar Practice, giúp người nghe cải thiện cả phần ngữ pháp trong phần Viết và Nói.

2.8. Better @ English

Là một trong những kênh podcast luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu phổ biến, Better @ English cung cấp các cuộc hội thoại thực tế với native speakers. Nội dung podcast xoay quanh chủ đề đời thường nhưng không hề nhàm chán, khiến người nghe bị cuốn vào và bắt nhịp nhanh chóng.

Đối tượng: Người nghe có trình độ tiếng Anh từ trung cấp trở lên.

Cải thiện khả năng Nghe - Nói với kênh podcast Better @English

Cải thiện khả năng Nghe - Nói với kênh podcast Better @English

Điểm nổi bật:

 • Những chủ đề trong Better @ English giúp bạn dễ dàng áp dụng vào cuộc sống vì đây là những chủ đề gần gũi.
 • Ngoài ra, kênh podcast còn có những nội dung bổ sung kiến thức hay không có trong sách vở, ví dụ như: Is seeing believing? Deep Fakes and the information apocalypse, …
 • Dưới mỗi bài podcast sẽ có transcript và những tài liệu liên quan nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về chủ đề của episode đó.

2.9. Effortless English

Effortless English là kênh podcast cực kỳ nổi tiếng trong thế giới tiếng Anh. Kênh bao quát từ chủ đề tiếng Anh giao tiếp đến IELTS học thuật. Kênh được sản xuất bởi Aj Hoge, huấn luyện viên tiếng Anh và phát triển sự nghiệp quốc tế với nhiều năm kinh nghiệm.

Đối tượng: Người học muốn có lộ trình học tiếng Anh bài bản

Effortless English chiếm được cảm tình của nhiều người dùng vì chất lượng cao

Effortless English chiếm được cảm tình của nhiều người dùng vì chất lượng cao

Điểm nổi bật:

 • Nội dung hay và gần gũi, đánh vào tâm lý người nghe, ví dụ như tập Where to FIND HAPPINESS THIS YEAR
 • Podcast được làm dưới dạng video, giúp người đọc tương tác dễ dàng và quan sát được cách tác giả phát âm và sử dụng ngôn ngữ cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn học chuyên sâu hơn thì vẫn cần phải trả phí, tuy nhiên, các phí này cũng không đáng kể lắm.

2.10. The Allusionist

Đây có lẽ là kênh podcast luyện nghe tiếng Anh duy nhất trong danh sách này được sản xuất bởi một diễn viên hài. Helen Zaltzman với sự duyên dáng và tài dẫn dắt của mình sẽ dẫn bạn đi qua những kiến thức văn hoá, ngôn ngữ cực kỳ hấp dẫn.

Đối tượng: Những ai yêu thích các nền văn hoá, ngôn ngữ khác nhau

Kênh podcast tiếng Anh vô cùng đặc sắc của diễn viên hài Helen Zaltzman

Kênh podcast tiếng Anh vô cùng đặc sắc của diễn viên hài Helen Zaltzman

Điểm nổi bật:

 • Các tập podcast xoay quanh chủ đề văn hoá, ngôn ngữ của các quốc gia trên thế giới, ví dụ như nguồn gốc của tiếng Portuguese (Brazil), Xmas Man, how the dickens stole Christmas,...
 • Có kèm transcript giúp người nghe luyện kỹ năng Phát âm và Nói.

3. Hướng dẫn luyện nghe Tiếng Anh bằng Podcast hiệu quả

Với nguồn tài nguyên dồi dào là 10 kênh Podcast rồi, giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu làm thế nào để sử dụng một cách hiệu quả nhé.

Áp dụng cả nghe chủ động và nghe thụ động

Nghe chủ động và nghe thụ động là hai hình thức nghe phổ biến khi bạn muốn luyện tập bất kỳ ngôn ngữ nào. Trong tiếng Anh, nghe có thể là hear - âm thanh tự động đi vào tai bạn nhưng bạn không “cố tình" nghe và hiểu, hoặc listen - bạn tự chú ý đến âm thanh và cố gắng phân tích và hiểu âm thanh đó.

Khi luyện nghe với podcast, đừng chỉ hear, mà hãy listen. Bạn có thể kết hợp hai hình thức nghe chủ động và bị động để đạt được hiệu quả tối ưu.

 • Khi nghe thụ động: tranh thủ lúc di chuyển trên xe bus, ô tô, lúc làm việc nhà như nấu cơm, quét dọn hoặc đọc sách. Khoa học chỉ ra nếu bạn nghe trước lúc đi ngủ thì não bộ sẽ tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn rất nhiều.
 • Khi nghe chủ động: hãy chọn nơi yên tĩnh, tốt nhất là ngồi trên bàn học, nghe và note lại keywords, các ý chính, và nghe lại nhiều lần, nghe lại sau khi đã đọc transcript.

Cần có chiến thuật luyện nghe để tận dụng tối đa các kênh podcast học tiếng Anh

Cần có chiến thuật luyện nghe để tận dụng tối đa các kênh podcast học tiếng Anh

Luyện nghe kết hợp luyện nói

Nghe podcast không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe mà còn giúp bạn tăng khả năng phản xạ với tiếng Anh.

Hãy kết hợp rèn luyện kỹ năng Speaking khi nghe podcast với 2 cách sau:

 • Nhại lại mỗi câu nói của nhân vật nếu tập podcast là một đoạn hội thoại. Cố gắng bắt chước cách phát âm và đánh trọng âm thật chuẩn.
 • Nếu tập podcast là một bài báo hay chia sẻ thông tin, bạn có thể nhắc lại lời speaker, và bắt chước cách ngắt, nghỉ, và nhấn nhá ngữ điệu trong câu. Điều này sẽ rất có ích khi bạn cần phải thuyết trình tiếng Anh sau này.

Qua những chia sẻ trên, trungtamtienganh hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình kênh podcast luyện nghe tiếng Anh yêu thích và phù hợp nhất. Đừng quên dành ra ít nhất 15-30’ mỗi ngày để nghe một tập podcast nhằm nâng cao khả năng Listening nhé! Have fun learning.