Bên cạnh việc học tiếng Anh ở nhà, học tại trung tâm thì chương trình tiếng Anh trên lớp có vai trò cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập của bé. 

Nếu bạn đang là giáo viên và muốn tham khảo thêm những phương pháp giúp trẻ tiếp thu hiệu quả. Vậy thì hãy bỏ túi ngay 4 cách học tiếng Anh cho trẻ em 9 tuổi trên lớp cực kỳ hiệu quả dưới đây.

1. Chương trình học tiếng Anh cho trẻ 9 tuổi

Nhìn chung, chương trình học tiếng Anh cho trẻ 9 tuổi hiện nay vẫn khá đơn giản. Các bé chủ yếu được học phát âm, từ vựng cùng với một số cấu trúc thông dụng, cụ thể:

  • Từ vựng về các chủ đề quen thuộc: Một số nhóm từ vựng mà các bé 9 tuổi được làm quen trong chương trình tiếng Anh lớp 4 là: Gia đình, bạn bè, trường học và cuộc sống hàng ngày.
  • Cấu trúc câu hỏi đáp thông dụng: Chương trình ngữ pháp tiếng Anh cho bé 9 tuổi nhìn chung không quá nặng nề. Các bé được học cấu trúc và đặt câu đơn giản xoay quanh 4 chủ đề lớn mà phần từ vựng đã học.

Chương trình tiếng Anh cho trẻ em 9 tuổi hiện nay vẫn khá đơn giản và gần gũi

Chương trình tiếng Anh cho trẻ em 9 tuổi hiện nay vẫn khá đơn giản và gần gũi

Mỗi chủ đề được chia thành nhiều bài học nhỏ, tương ứng với những tính huống giao tiếp thật ngoài đời thực. Do vậy bé vừa học ngữ pháp lại vừa có thể học giao tiếp, tăng phản xạ với tiếng Anh.

  • Học về ngữ âm: Tiếp nối các chương trình học ngữ âm ở các lớp dưới, với chương trình lớp 4, các bé sẽ được làm quen với cách phát âm các chữ như: "Oo", "ie", "ea", "sh", "th".

Mặc dù chương trình học khá đơn giản, tuy nhiên, việc áp dụng cách học tiếng Anh cho trẻ em 9 tuổi hiệu quả sẽ mang lại những kết quả tích cực.

2. Cách học tiếng Anh cho trẻ em 9 tuổi hiệu quả trên lớp

Nếu như bạn đang muốn bài giảng của mình thêm phần thú vị và thu hút được sự chú ý của bé, vậy thì hãy áp dụng các cách học tiếng Anh cho trẻ em 9 tuổi sau đây:

2.1 Kích thích sự tò mò của trẻ

Các bé ở độ tuổi mầm non và tiểu học rất hứng thú với những gì diễn ra xung quanh cuộc sống. Chính vì vậy, khi ở trên lớp, giáo viên có thể tổ chức các hoạt động, các trò chơi nhằm khơi gợi trí tò mò và sự hứng thú cho bé.

Giáo viên nên thường xuyên tổ chức các trò chơi để tăng sự hứng khởi cho bé

Giáo viên nên thường xuyên tổ chức các trò chơi để tăng sự hứng khởi cho bé

Ví dụ: Để chuẩn bị cho bài sau, hãy đưa ra một gợi ý sau đó khuyến khích các bé về nhà tìm hiểu, nhất là về những chủ đề liên quan đến sở thích của hầu hết các bé trong độ tuổi 9 - 10. 

Bên cạnh đó, ngay trong lớp giáo viên cũng có thể đưa ra các câu hỏi, các gợi ý hoặc tổ chức các trò chơi ô chữ, các trò chơi liên quan đến tìm hiểu. Điều này không những xóa bỏ đi sự nhàm chán của việc học mà còn giúp các con rèn luyện tư duy và có thêm những hiểu biết mới về thế giới xung quanh.

2.2 Tạo không khí thi đua trong lớp học

Một trong những cách học tiếng Anh cho trẻ em 9 tuổi trên lớp cực kỳ hiệu quả đó là tạo ra không khí thi đua. Giáo viên có thể tổ chức các trò chơi, chia nhóm hoặc thực hiện theo cá nhân và có những phần thưởng khuyến khích tinh thần học tập của các bé.

Một số trò chơi thú vị  như Slap blackboard, Lucky number, Bingo,.. sẽ giúp bé luyện đọc, củng cố kỹ năng nghe và ghi nhớ mặt chữ tốt hơn. Học qua các trò chơi nhiều, các bé có phản xạ tốt hơn với tiếng Anh và tăng sự tự tin của bản thân.

Tuy nhiên, việc khuyến khích hay tạo không khí thi đua đôi khi vô hình chung lại khiến các bé cảm thấy áp lực. Chính vì vậy, giáo viên cũng cần cẩn thận quan sát các bé và có những phần thưởng và động viên kịp thời với cả những bé làm chưa thực sự tốt.

2.3 Rèn luyện tư duy “ Nghĩ tiếng Anh – Nói tiếng Anh”

Hầu hết người học tiếng Anh thường có xu hướng nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ, sau đó dịch qua tiếng Anh. Cách học này không sai, nhưng vô hình chung lại làm chậm đi khả năng phản ứng với tiếng Anh của mỗi người, nhất là với trẻ 9 tuổi.

Giáo viên nên khuyến khích trẻ nghĩ và tư duy bằng tiếng Anh

Giáo viên nên khuyến khích trẻ nghĩ và tư duy bằng tiếng Anh

Chính vì vậy, trong các giờ học, hãy khuyến khích trẻ nghĩ bằng tiếng Anh sau đó diễn đạt lại bằng tiếng Anh. Việc tư duy bằng tiếng Anh như thế này giúp bé luôn ở thế chủ động, nếu muốn sử dụng bất kỳ từ vựng hay cấu trúc nào cũng có hiệu quả cao.

2.4 Sử dụng các giáo cụ trực quan, sinh động

Thay vì tập trung quá nhiều vào việc giảng dạy từ vựng, cấu trúc ngữ pháp khó nhằn cho bé, cách học tiếng Anh cho trẻ em 9 tuổi trên lớp mà các giáo viên nên áp dụng là sử dụng các giáo cụ trực quan, sinh động.

Hiện nay ở hầu hết các cấp bậc tiêu học hay mầm non đều đã được trang bị máy chiếu, TV màn hình lớn và những đạo cụ cần thiết. Do vậy, giáo viên có thể dạy học thông qua video, hình ảnh chân thực, sinh động và nhiều màu sắc để giúp các con dễ dàng ghi nhớ hơn.

Thỉnh thoảng, các giáo viên cũng có thể áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh qua các bài hát hoặc các bộ phim hoạt hình ngắn. Cách này mang lại hiệu quả rất đáng kinh ngạc so với nhiều phương thức học tập khác hiện nay.

3. Một số công cụ hỗ trợ việc học tiếng Anh 9 tuổi trên lớp

Và để giờ học thêm phần thú vị, sinh động và đồng thời để các cách học tiếng Anh cho trẻ em 9 tuổi đạt hiệu quả cao nhất, các giáo viên có thể tham khảo các công cụ sau:

  • Phần mềm học tiếng Anh trực tuyến.

Các phần mềm học tiếng Anh được thiết kế tương tự những trò chơi. Do vậy, các bé có thể vừa chơi, vừa học, hiệu quả mang lại cũng tốt hơn rất nhiều. Quiz, Quizlet, Bingo, Lucky Number là những phần mềm hữu ích mà bạn có thể tham khảo.

  • Youtube

Youtube là kho tài nguyên video khổng lồ với vô vàn những kênh học tiếng Anh hiệu quả. 

Youtube là kho tài liệu khổng lồ những vô cùng hữu ích cho bé học tiếng Anh

Youtube là kho tài liệu khổng lồ những vô cùng hữu ích cho bé học tiếng Anh

Bên cạnh những kênh dạy tiếng Anh tốt cho bé như: Learn English Kids, Rachel’s English, Dream English Kids…Các giáo viên có thể tận dụng để các bé học tiếng Anh qua bài hát, xem phim, xem các đoạn hội thoại, từ đó cải thiện khả năng phát âm, nghe và vốn từ vựng của mình.

  • Flashcard

Đây cũng là công cụ hỗ trợ các giảng viên rất nhiều. Với quy mô của lớp học, giáo viên có thể tự chuẩn bị những bộ flashcard lớn để các bé dễ quan sát. Đồng thời, chuẩn bị các từ vựng liên quan đến chủ đề học của ngày hôm đó.

4. Kết luận

Việc học ngoại ngữ cần một quá trình rất dài và niềm hứng thú học lớn. Hãy chắp cánh thêm sự hứng thú cho bé trong việc học ngoại ngữ bằng cách áp dụng các cách học tiếng Anh cho trẻ em 9 tuổi đã được chia sẻ.