Tiếng Anh đang dần trở thành ngôn ngữ toàn cầu, vì thế, ngày càng có nhiều người quan tâm tới việc học tiếng Anh. Dạo gần đây, trên mạng rần rần chia sẻ phương pháp luyện nghe tiếng Anh khi ngủ và được quảng cáo là hiệu quả 100%. Vậy luyện nghe tiếng Anh khi ngủ có thực sự hiệu quả như lời đồn? Cùng Trung tâm tiếng Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: 

LÊN "LEVEL" BẰNG CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT

Khoá học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho người mất gốc 

I/ Liệu ta có thể luyện nghe tiếng Anh khi ngủ?

Nhiều người cho rằng khi ngủ, toàn bộ cơ quan cũng nghỉ ngơi theo. Vậy thì làm sao có thể luyện nghe tiếng Anh khi ngủ? Một số khác lại cho rằng khi ngủ là thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hiếm hoi sau cả ngày làm việc bận rộn. Vì thế, học tiếng Anh khi ngủ là điều tưởng chừng như phi lý, không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chúng ta thực sự có thể luyện nghe tiếng Anh khi ngủ nói riêng và học khi ngủ nói chung. Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cho những người tham gia khảo sát nghe nhạc khi đi ngủ. Kết quả là sáng hôm sau, họ có thể nhớ mang máng nội dung bài hát và chỉ ra được thể loại nhạc mà họ nghe.

Kết quả thí nghiệm cho thấy, ngay cả khi ngủ, chúng ta vẫn có thể học và tiếp thu kiến thức. Vì thế, luyện nghe tiếng Anh khi ngủ là điều hoàn toàn khả thi và có thể thực hiện được.

Luyện tiếng Anh khi ngủ được chứng minh là hiệu quả và có thể thực hiện được

II/ Ta nên học gì khi áp dụng luyện nghe tiếng Anh khi ngủ?

Hiển nhiên là bạn không thể học Speaking, Writing hay Reading khi ngủ được. Vì thế, nếu muốn áp dụng học tiếng Anh khi ngủ, bạn chỉ có thể rèn luyện Listening mà thôi. Vậy ta nghe gì trong khi học tiếng Anh khi ngủ?

1. Nghe nhạc tiếng Anh

Đây là cách học tiếng Anh khi ngủ phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất. Bạn hãy chọn cho mình một bản nhạc yêu thích bằng tiếng Anh, sau đó cắm tai nghe khi ngủ. Lưu ý là bạn nên chọn những bản nhạc có âm điệu nhẹ nhàng, du dương, tránh chọn những bài nhạc điện tử, nhạc EDM,... để không bị ảnh hưởng đến thính giác. Âm lượng bản nhạc cũng nên vừa phải, không nên quá to để sáng hôm sau dậy không bị đau đầu.

Nghe nhạc tiếng Anh là cách luyện nghe tiếng Anh khi ngủ được nhiều người áp dụng

>>> Xem thêm: HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT LET IT GO - DEMI LOVATO

2. Nghe tin tức ngắn

Những bản tin ngắn của BBC, VOA,..., là nguồn nghe tuyệt vời khi luyện nghe tiếng Anh khi ngủ. Giọng đọc rõ ràng, chuẩn Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ,..., không chỉ giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ mà còn giúp bạn quen với “accent" tiếng Anh. Điều này thực sự rất hữu ích khi nghe tiếng Anh, vì bạn cần phải hình thành phản xạ nghe và tiếp nhận ngôn ngữ thì mới nghe tốt được.

>>> Xem thêm: CÁC PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

3. Nghe sách nói

Cách học tiếng Anh khi ngủ này giống như việc các bà, các mẹ vẫn kể chuyện cổ tích cho các bé trước khi đi ngủ vậy. Bạn có thể chọn một cuốn truyện ngụ ngôn, cuốn sách bằng tiếng Anh ở chủ đề mình yêu thích, sau đó áp dụng để học tiếng Anh khi ngủ. Việc này không chỉ giúp bạn quen với phát âm tiếng Anh, mà còn giúp bạn thư giãn sau ngày dài làm việc mệt mỏi.

Bạn có thể nghe sách nói bằng tiếng Anh khi ngủ

III/ Một số lưu ý khi luyện nghe tiếng Anh khi ngủ

1. Không nên sử dụng như cách học tiếng Anh chính thức

Học tiếng Anh khi ngủ là cách học thụ động, vì vậy, nếu muốn tiến bộ nhanh, bạn không nên sử dụng nó như một cách học tiếng Anh chính thức. Giả dụ như bạn đi làm về, không có thời gian học tiếng Anh, chỉ có thể học tiếng Anh khi ngủ mà mong một ngày bạn sẽ thành thạo tiếng Anh thì chuyện đó là không thể. Học tiếng Anh khi ngủ chỉ nên là một cách học bổ trợ. Còn lại, nếu bạn muốn thành thạo tiếng Anh, bạn phải thực sự đầu tư thời gian và công sức vào nó, luyện tập tiếng Anh hằng ngày.

>>> Xem thêm: TOP 13 KÊNH YOUTUBE, WEBSITE HỌC TIẾNG ANH TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ TRÊN MẠNG

2. Nên chọn tai nghe không dây

Tai nghe không dây là lựa chọn tốt nhất khi luyện nghe tiếng Anh khi ngủ. Tai nghe Bluetooth là lựa chọn phù hợp nhất trong trường hợp này, tránh mọi trường hợp ảnh hưởng tới chất lượng tai nghe.

3. Nên để âm lượng vừa phải

Khi luyện nghe tiếng Anh khi ngủ, bạn nên để mức âm lượng vừa phải. Không nên để quá to vì bạn sẽ cắm tai nghe suốt cả đêm khi ngủ. Nếu để mức âm thanh quá to, buổi sáng thức dậy, bạn sẽ bị đau đầu, về lâu dài có thể ảnh hưởng tới thính giác. Điều này thực sự không tốt cho sức khoẻ và công việc, cuộc sống hằng ngày.

Nên để mức âm lượng vừa phải khi học tiếng Anh khi ngủ

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, bạn đã hiểu hơn về phương pháp luyện nghe tiếng Anh khi ngủ được chia sẻ rất nhiều hiện nay. Xin nhắc lại lần nữa rằng, đây chỉ là cách học bổ trợ, còn nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh, bạn vẫn phải đầu tư công sức và thời gian vào nó. Chúc bạn học tiếng Anh thành công!