Cha mẹ thời đại 4.0 luôn là người đồng hành cùng con trong hành trình chinh phục Anh văn của trẻ. Và kinh nghiệm dạy bé học tiếng Anh lớp 1 là gì để có thể xây dựng cho bé chương trình học giúp trẻ làm quen, thích nghi với môi trường tiếng Anh.

Kinh nghiệm dạy bé học tiếng Anh lớp 1 với từ vựng

Trẻ học lớp 1 sẽ được làm quen với những kiến thức cơ bản của tiếng Anh. Vì vậy, cha mẹ cần hướng dẫn con học tập nhẹ nhàng, thoải mái để con không cảm thấy nhàm chán trong quá trình học.

Trẻ lớp 1 học từ vựng chủ đề gia đình

Với việc tích lũy vốn từ vựng tiếng Anh, cha mẹ có thể dạy trẻ thông qua những thẻ tranh để trẻ được xem, thấy tò mò và đoán. Mỗi ngày, cha mẹ chỉ nên cho con học lượng từ mới vừa phải để con không thấy chán tiếng Anh.

Hãy xen kẽ việc học với các hoạt động vui chơi, chẳng hạn cho con vừa nghe nhạc với các từ vựng theo từng chủ đề đồ vật, con vật, bộ phận cơ thể người,… Qua các bài hát có giai điệu vui tươi và ngộ nghĩnh chắc chắn khả năng ghi nhớ của con sẽ tốt hơn.

Kinh nghiệm dạy bé học tiếng Anh lớp 1 với việc học ngữ pháp

Ngữ pháp vốn là những nội dung khô khan và nhàm chán. Nên cha mẹ cần giúp con không cảm thấy chán nản khi học ngữ pháp tiếng Anh. 

Và trước tiên, cha mẹ dạy cho con quy tắc sử dụng những ngữ pháp đơn giản. Qua việc lồng ghép chúng vào trò chơi hoặc khi học nói để con cảm thấy dễ ghi nhớ. 

Dạy trẻ lớp 1 học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Bên cạnh đó, khi con đọc nhiều tiếng Anh sẽ làm quen, nhận biết tốt hơn những cấu trúc ngữ pháp đơn giản. Đừng nhồi nhét nhiều kiến thức cùng lúc cho con mà cha mẹ hãy dạy con một cách có hệ thống. 

Trong quá trình học, cha mẹ cần đưa ra được những ví dụ cụ thể, đơn giản, dễ gần, dễ nhớ sẽ giúp con hiểu rõ từng cấu trúc ngữ pháp. Đồng thời cũng cần nhắc con ôn luyện kỹ trước khi chuyển sang bài học.

Nếu có thể, hãy cho con tham gia học nhóm để cùng tiến bộ. Bởi trẻ thường không nhận ra lỗi sai ngữ pháp có trong bài của mình nhưng lại dễ dàng phát hiện lỗi sai tương tự có trong bài của bạn. Hãy nhắc con ghi lại những quy tắc đã học được ra vở, sổ ghi chép,… 

Kinh nghiệm dạy trẻ cách phát âm trong tiếng Anh lớp 1 

Khi con học lớp 1, con chưa thể nhớ hết bảng chữ cái nên cha mẹ không áp dụng cách học qua đọc giảng rồi yêu cầu con học thuộc lòng. Mà cha mẹ cần thông qua trò chơi, bài hát, câu chuyện,… tiếng Anh để dạy trẻ. 

Dạy trẻ lớp 1 học cách phát âm chuẩn quốc tế

Tuy nhiên, cha mẹ cần bán sát bảng phiên âm quốc tế IPA khi dạy con phát âm. Chỉ có học chuẩn cách phát âm ngay từ đầu thì sau này con mới tự tin giao tiếp cùng người bản xứ. 

Và nhớ chú ý sửa lỗi sai cho con ngay từ khi bắt đầu học phát âm thường gặp như:

  • Không phát âm được âm có phụ âm cuối bởi phát sai âm cuối làm người nghe hiểu sai nghĩa của từ.

  • Không bỏ qua một âm trong phụ âm đôi khi phát âm. 

  • Tự  thêm âm đuôi khi đọc đến cuối câu và điển hình là âm “s”.

  • Không biết nhấn trọng âm, nói sai ngữ điệu.

  • Không biết nối âm hoặc thực hành nói với việc nối âm sai.

Kinh nghiệm dạy bé học tiếng Anh lớp 1 với kỹ năng nghe

Khi con đã có vốn từ vựng cơ bản, cha mẹ mới bắt đầu dạy con học nghe tiếng Anh. Bởi, chỉ khi đó con mới hiểu được những gì người nói đang diễn đạt. Bắt đầu cho con học nghe với những chủ đề liên quan đến vốn từ vựng mới được học.

Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 với kỹ năng nghe

Điều này giúp con dễ nắm bắt nội dung về cả từ vựng, cách phát âm với những từ vừa học. Khi mới nghe lần đầu có thể trẻ chưa hiểu được điều gì. Cha mẹ cần kiên trì đến khi con nghe hiểu được cơ bản nội dung được diễn đạt.

Nhiệm vụ của cha mẹ lúc này là tìm kiếm những nguồn nghe tạo được hứng thú cho con khi nghe với các chủ đề thú vị và hấp dẫn. Đây là cách tốt nhất giúp con hào hứng học nghe tiếng Anh hơn.

Học nghe tiếng Anh lớp 1 với các bài hát vui nhộn, ngôn ngữ đơn giản hoặc qua các truyện kể tiếng Anh,… Tuy nhiên, cha mẹ đừng chọn những chủ đề, nguồn tin vượt quá sức với lứa tuổi của con.

Chỉ có giúp các con luyện nghe và làm quen với môi trường Anh ngữ thường xuyên, đôi tai con được nghe mỗi ngày mới giúp con học tiếng Anh hiệu quả. Dù mới chỉ học lớp 1, nhưng những kiến thức cơ bản vẫn cần thời gian để xây được nền tảng vững chắc.

Hy vọng những thông tin đã giúp cha mẹ có được những định hướng nhất định khi dạy bé học tiếng Anh lớp 1. Chúc cha mẹ thời đại 4.0 làm tốt nhiệm vụ của mình để giúp con có được những giờ học tiếng Anh vui vẻ, hiệu quả và bổ ích.