Có quá nhiều các trung tâm học tiếng Anh cho người mất gốc quảng cáo một đằng bán hàng một nẻo. Lúc tư vấn thì ngon ngọt, quan tâm học viên, đến lúc đóng tiền rồi thì mất tích, học viên nghỉ học không hỏi han, không quan tâm tới chất lượng đầu ra,... Khiến nhiều người học qua đến 2,3 trung tâm rồi nhưng vẫn không giao tiếp được tiếng Anh. Vì vậy, mình viết bài này để chia sẻ một số kinh nghiệm chọn trung tâm dạy tiếng Anh của mình, để giúp các bạn chọn được nơi học tiếng Anh uy tín, chất lượng. 

A. Kinh nghiệm lựa chọn trung tâm học tiếng Anh cho người mất gốc

Trước khi chọn hay tìm hiểu bất cứ trung tâm học tiếng Anh cho người mất gốc nào, các bạn cần phải biết khóa học của mình cần là gì? Bạn cần thi chứng chỉ TOEIC, IELTS hay là giao tiếp? Từ đó mới có mục tiêu và lộ trình cụ thể. Trong bài viết này, mình xin phép chia sẻ kinh nghiệm của mình khi tìm khóa giao tiếp nhé!

  • Đầu tiên là người đi làm, bạn nên chọn các trung tâm với số lượng học viên nhỏ từ 1 đến 8 người. Chỗ nào có sĩ số trên 15 người thì nên bỏ qua, tin mình đi nếu lớp 15 người thì bạn chỉ có tự nói với học viên khác thôi, chả mấy khi được tương tác với giáo viên đâu ạ.

  • Nên chọn các trung tâm có chuyên môn về một lĩnh vực nổi bật như Langmaster là tiếng Anh giao tiếp, Langgo chuyên dạy IELTS,...Trung tâm có quá nhiều khóa học như nồi lẩu thập cẩm: ielts, toeic, toefl, giao tiếp…Chắc chắn sẽ khó có sự chuyên môn hóa từ giáo trình tới giáo viên, phương pháp dạy

  • Nên chọn các khóa học bạn có thể chia nhỏ lộ trình lớn thành khóa 3 tháng hoặc có học thử. Một số trung tâm bắt đóng học phí cả lộ trình không tin.

  • Xem các review từ phía học viên cũ. Có nhiều kênh bạn có thể tham khảo thông tin này ví dụ fanpage trung tâm, website trung tâm hoặc một số nhóm review. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm đọc các nguồn thông tin chính thống, không nên tin tưởng hoàn toàn những bài viết tràn lan, không được kiểm định trên mạng để rồi đánh giá sai về trung tâm.

  • Do bạn là người đi làm, vì vậy việc chọn thời gian và địa điểm khá quan trọng. Tốt nhất bạn nên chọn khóa 1-1 thời gian linh động, có thể Offline, Online thì càng tiện lợi hơn vì bạn có thể học ở bất cứ đâu.

  • Chọn trung tâm có nhiều năm hoạt động trên thị trường, được đánh giá uy tín. Có thể học tại các trung tâm lớn học phí sẽ đắt hơn 1 chút, tuy nhiên chất lượng giảng dạy và dịch vụ tốt hơn thì ngại gì mà không trải nghiệm chứ.

  • Chọn các trung tâm có cam kết đầu ra và tìm hiểu kỹ cam kết đầu ra đó. 

Kinh nghiệm chọn trung tâm học tiếng anh cho người mất gốc

Ngoài ra, có một số cái các bạn có thể để ý như cách tư vấn, tương tác, hỗ trợ học viên của đội ngũ support cũng phản ánh dịch vụ của một trung tâm. Kiểu một số nơi mấy em sinh viên mới vào đại học, tư vấn khóa cho người đi làm mà toàn xưng bạn với mình (thay vì lịch sự, chuyên nghiệp phải là anh/chị). Mình dị ứng nhất mấy chỗ xưng cô/thầy trong khi mình còn chưa học buổi nào (cái này cá nhân mình thôi nhé). Kiểu tư vấn mà hỏi về khóa học trả lời như gà mắc tóc thì các bạn thấy dịch vụ sẽ như thế nào rồi đó, tránh xa thôi.

B. Lưu ý khi chọn trung tâm học tiếng Anh cho người mất gốc

1. Phải đăng ký cả lộ trình mới cam kết đầu ra

100% đây là chiêu ép sales nhé, vì nếu ko ép thì người ta học khóa xong thì chạy mất dép rồi lấy đâu ra học viên cho khóa tiếp theo. Nếu là một nơi uy tín người ta sẽ cho bạn hai lựa chọn. Đóng lẻ từng khóa (1,5-2 tháng) và đóng cả lộ trình (thì sẽ được ưu đãi). Giống như bạn mua lẻ và mua buôn ý. Với những chỗ kiểu ép cả lộ trình này thì khuyên bạn chạy ngay và luôn. Dịch vụ thực sự tốt thì nên tôn trọng lợi ích khách hàng. Cam kết đầu ra lại kéo theo một loạt các yêu cầu vô lý, rồi cam kết đầu ra thì nội dung rất mơ hồ, chả có định lượng gì cả

2. Khóa học VIP chương trình xây dựng riêng cho bạn

Khi bạn tham gia khóa VIP bạn sẽ được giáo viên xây dựng giáo trình riêng cho bạn theo ngành nghề của bạn luôn. Bạn đừng có bị lừa nhé, đều là 1 giáo trình thôi. Nghề nghiệp thì có cả trăm loại, chả lẽ trung tâm có cả trăm giáo trình khác nhau.  Rồi lại giáo viên làm đúng ngành nghề với học viên, thấy đã điêu rồi. Tất cả vẫn là một giáo trình duy nhất nhé. Nếu không tin mình bạn cứ tới thử hỏi xem cho em xem giáo trình cho kế toán, cho bác sĩ, kỹ sư xem liệu họ có cho bạn xem nổi không? Tất cả chỉ thêm chữ VIP mà bạn mất thêm tiền thôi nhé, còn chất thì ko có gì đâu.

3. Tại sao phải tới trực tiếp mới trao đổi, chia sẻ thông tin cụ thể được.

Nào là để nhận được tư vấn bạn cần tới trực tiếp thì bên mình mới tư vấn được, tư vấn qua điện thoại bạn không thể hiểu hết được đâu…Thế nhưng khi nói về khóa học online thì lại là “bạn yên tâm, khóa học online bên mình chất lượng tương đương học offline”. Ơ hay, thế sao ko tư vấn qua điện thoại luôn đi còn bắt người ta tới làm gì. Thấy giống đa cấp thế không biết

Lưu ý khi chọn trung tâm học tiếng Anh cho người mất gốc

4. Phải tới trung tâm làm bài test thì mới tư vấn

Đồng ý là phải có test thì mới tư vấn được. Thời đại nào rồi mà ko tiến hành online, bắt người ta mất cả buổi tới làm chi cho mất công. Test nghe nói thì voice call, video call giống như học online đi cho mau lẹ, linh hoạt. Tới test rồi ko thấy phù hợp lại phí mất cả nửa ngày trời. 

5. Sĩ số KHOẢNG chứ không nói rõ từ bao nhiêu tới bao nhiêu

Điều này rất quan trọng nếu bạn học giao tiếp, nhất là giao tiếp online. Nhớ hỏi rõ sĩ số chuẩn từ bao nhiêu tới bao nhiêu, cam kết không quá bao nhiêu. Đừng chơi kiểu khoảng 5-6 người, lúc đi học lên mịa cả chục người. Nên kinh nghiệm của mình là yêu cầu ghi rõ cam kết không quá bao nhiêu bạn. Mà chia sẻ luôn là chỗ nào học giao tiếp cả online lẫn off mà trên 15 người là bạn cần cân nhắc kỹ nhé. Trên 20 người thì thôi, lướt cho mau lẹ nhé. Tới lớp chỉ tự ngồi nói với nhau thôi chứ thầy cô làm sau có 3 đầu 6 tay được

6. Bảo lưu phải có lý do chính đáng, bảo lưu mất phí

Nhiều chỗ rất củ chuối, bảo lưu phải có lý do như công ty cử đi công tác này nọ. Thế chả lẽ hôm nay cãi nhau với người yêu, phải ở nhà làm lành thì ko được bảo lưu ạ. Chuẩn chỉnh phải là bảo lưu khi học viên không đi học được, chứ đừng viện lý do để từ chối trách nhiệm với học viên.

Khóa học tiếng anh online cho người mất gốc

7. Nói tiếng Anh như bản xứ sau 2 tháng, tự học TA chém như Tây …

Nếu bạn tin vào điều này thì không thể trách ai được nữa rồi. Nếu có sách, khóa học nào như vậy thì tác giả đã là tỉ phí, bộ giáo dục và đào tạo sẽ loại bỏ nghề giáo viên TA ra khỏi danh mục. Đừng ngộ nhận, để nói giao tiếp Tây người ta hiểu cũng mất nhiều nhiều tháng, còn nói trôi chảy, thành thạo như tây có cả thập kỉ nhé. 

8. Khóa tiếng anh cho người lười, bận rộn nhưng vẫn giỏi

Cái này mình gọi ngắn gọn là nằm há miệng chờ sung. Thậm chí còn chả được ấy chứ. Há miệng chờ sung thì cũng còn có tỉ lệ tí ti là may mắn. Còn cái này thì zero phần trăm luôn nhé.

9. Học thử và thật là hai câu chuyện khác nhau

Học thử là một cái rất hay khi học viên được trải nghiệm thực tế, nhưng mọi người lưu ý tránh bị dính bẫy treo đầu dê bán thịt chó nhé. Kiểu demo là best teachers rồi khi vào lớp học thì chả ra gì. Nếu bạn hài lòng với demo thì khi đăng ký nhớ ghi rõ bằng văn bản. Học cô A, nếu ko thì phải hoàn học phí.

10. Học hoàn toàn miễn phí

Người ta dạy bạn miễn phí thì sống bằng gì? Bạn học Tiếng Anh để đầu tư cho tương lai nhưng lại muốn free, nghe có gì sai sai. Đấy, họ đánh vào tâm lý tham thì thâm. Cách phổ biến là học free nhưng cam kết học 6 tháng hoặc 1 năm, mỗi tháng đóng có thể vài trăm nghìn hoặc tầm 1 triệu. Tính ra 6 tháng hoặc 1 năm là cũng vô cùng nhiều. Kết quả nhận được là dạy tào lao, lúc đó bắc thang lên hỏi ông trời. 

Giờ nhiều bạn còn lừa ngoạn mục hơn là chỉ cần đóng 360k/ 3 tháng, học free tuần 2 buổi lớp khoảng 20 người. Rồi kết quả nhồi nhét sĩ số vô đối, thuê mấy em sinh viên dạy cho hết giờ. Chiêu này dễ lừa vì ai cũng nghĩ có 360k thôi. Các bạn tính trung bình lớp thực tế 30 người. Mỗi buổi danh thu cũng tầm 600k, thuê sinh viên dạy tầm hơn 100k, lời tầm gần 500k/1 buổi học. Tính ra cũng ko hề nhỏ nhé. Mình đã nhắn tin với gần 20 bạn post trên group là “nói là học FREE”. Khi ib thì toàn có phí và nhiều chỗ còn yêu cầu share, tag 15 người bạn, thêm vài chục người bạn vào group, like fanpage…toàn mấy chiêu trò để được quảng cáo cho trung tâm free.

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn trung tâm học tiếng Anh cho người mất gốc của mình. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ có thêm thông tin, cảnh giác trước các thông tin lừa đảo của các trung tâm giả mạo các bạn nhé.

Thêm một gợi ý cho bạn, là sau quá trình tìm hiểu thì mình đã tìm được Langmaster là một trung tâm dạy tiếng Anh giao tiếp chất lượng hơn 10 năm nay. Tại Langmaster có khóa tiếng Anh giao tiếp 1-1 khá phù hợp với người đi làm như mình, học phí thì có thể chia nhỏ đóng theo tháng, có cam kết đầu ra cho học viên đầy đủ. Nếu bạn cũng là người đi làm thì nên tham khảo nha, khóa học không chỉ dạy cho mình tiếng Anh mà còn dạy rất nhiều tư duy hay các bạn nên tìm hiểu nhé. 

Nếu bạn quan tâm tới khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Langmaster bạn có thể tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY