“What time is it?” chắc hẳn là câu hỏi gắn liền với những ngày bập bẹ tập nói tiếng Anh của rất nhiều người.  Vậy bạn nghĩ sao khi được hỏi một câu hỏi tương tự như thế? Làm thế nào để trả lời nó một cách chính xác. Hãy theo dõi bài viết để biết cách đọc giờ trong tiếng Anh hiệu quả, dễ nhớ. 

1. Một số từ vựng tiếng Anh về thời gian

Lời khuyên cho tất cả những ai muốn giao tiếp tiếng Anh tự nhiên và thành thạo là hãy xây dựng cho mình một vốn từ đa dạng với nhiều chủ đề. Não chúng ta khá linh hoạt với từ ngữ, bởi vậy khi đọc và viết, bên cạnh những cấu trúc câu chuẩn thì từ vựng cũng vô cùng quan trọng. 

Dưới đây là một số từ vựng sẽ giúp bạn hoàn thành bài tập đọc giờ trong tiếng Anh hiệu quả: 

Một số từ vựng tiếng Anh liên quan tới thời gian

Một số từ vựng tiếng Anh liên quan tới thời gian

2. Hướng dẫn cách đọc giờ trong tiếng Anh

Đồng hồ là vật dụng quen thuộc không thể thiếu trong mỗi gia đình, trường học, bệnh viện hay cơ quan. Chắc hẳn đối với những ai đang học ngoại ngữ, mỗi khi nhìn vào đồng hồ bạn sẽ tự hỏi làm sao để đọc giờ trong tiếng Anh. Đừng lo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một cách đơn giản nhất. 

2.1 Đọc giờ trong tiếng Anh có khó không?

Câu trả lời còn tùy thuộc rất nhiều vào khả năng tiếp thu kiến thức, thời gian luyện tập và vốn từ vựng của bạn. Đa số các cấu trúc hỏi đáp về giờ khá đơn giản và dễ áp dụng trong thực tế. Như vậy, nói một cách dễ hiểu thì độ khó dễ của việc đọc giờ trong tiếng Anh phụ thuộc vào sự cố gắng và chăm chỉ của mỗi chúng ta. 

Đọc giờ có rất nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Bởi thế, hãy cố gắng học tập và thật chăm chỉ để có thể thành thạo việc này nhé!

2.2 Cách hỏi giờ trong tiếng Anh

Dù không quá cầu kỳ như tiếng Việt, thế nhưng khi giao tiếp tiếng Anh, bạn vẫn cần chú ý kĩ ngữ cảnh để cuộc hội thoại diễn ra thuận lợi. Một số trường hợp hỏi giờ thường thấy như: 

  • Trường hợp người đối diện khá thân thiết, bạn có thể hỏi: "What time is it?" hay "What is the time?".
  • Trường hợp yêu cầu sự lịch sự trong giao tiếp, bạn có thể dùng mẫu câu hỏi "Could you tell me the time, please?"
  • Nếu muốn hỏi giờ của một sự kiện, bạn hãy áp dụng công thức "What time/When + do/does + S + V + ....?" . Trong đó, do/does có thể cần thay đổi thành did trong thì quá khứ.

2.2 Cách nói giờ chẵn và giờ hơn

Cách đọc giờ trong tiếng Anh

Cách đọc giờ trong tiếng Anh

Cách đọc giờ chẵn khá đơn giản và dễ thực hiện. Ví dụ, nếu bạn muốn diễn tả thời gian 3 giờ đúng chiều, bạn có thể nói là “It is three p.m.” Trường hợp không muốn đề cập tới sáng hay, chiều, bạn chỉ cần sử dụng “o’clock” ngay sau số giờ. Trong đó, “O’clock” là cách nói vắn tắt của “of the clock”, được đặt ngay sau số giờ.

Đối với cách đọc giờ hơn, mọi thứ sẽ phức tạp hơn một chút. Bạn sẽ có hai cách để diễn đạt như sau: 

  • Cách 1: Đọc lần lượt từ giờ đến phút. 
  • Cách 2: Đọc lần lượt từ phút đến giờ: phút + PAST + giờ

Cả hai cách này đều chỉ áp dụng khi số phút chưa vượt quá 30. 

3. Làm sao để thành thạo cách đọc giờ trong tiếng Anh

Nếu đang đau đầu không biết làm sao để thành thạo đọc được giờ bằng tiếng Anh, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những bí quyết sau: 

3.1 Nắm chắc hệ thống từ vựng về thời gian

Nắm chắc hệ thống từ vựng là bí quyết học tiếng Anh hiệu quả

Nắm chắc hệ thống từ vựng là bí quyết học tiếng Anh hiệu quả

Như đã đề cập ở trên, bạn muốn giao tiếp tốt trong mọi hoàn cảnh thì vốn từ vựng là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn có thể học từ những từ vựng đơn giản, thông dụng dễ nhớ dần lên khó hơn. Việc này giúp bản thân cảm thấy mình học có hiệu quả hơn, không bị nản chí trong quá trình tiếp thu kiến thức. 

3.2 Luyện tập nhiều để thành thạo hơn

Không chỉ riêng cách đọc giờ trong tiếng Anh mà đối với bất cứ thứ gì không nhớ được ngay lần đầu tiên thì luyện tập nhiều sẽ là giải pháp tốt nhất. Có một típ khá hiệu quả đó là thường xuyên nhìn vào đồng hồ và luôn đọc theo số giờ mà mình thấy vào thời điểm đó. 

Hoặc nếu bạn cảm thấy điều đó làm mình phân tâm, bạn có thể liệt kê những giờ phút bất kì ra và tập đọc chúng. 

3.3 Tập luyện hỏi đáp về thời gian với bạn bè

Bên cạnh việc tự mình cố gắng thì bạn có thể nhờ tới sự đồng hành và giúp đỡ của bạn bè vì ông cha ta từng có câu “Học thầy không tày học bạn”. Nếu không hứng thú với phương pháp dạy truyền thống của giáo viên thì đừng ngại tìm đến những người bạn của mình. 

Giao tiếp với bạn bè cũng là phương pháp luyện tập hiệu quả

Giao tiếp với bạn bè cũng là phương pháp luyện tập hiệu quả

Trường hợp học tốt tiếng Anh, họ sẽ giúp bạn tìm ra lỗi sai trong cách đọc và chỉ bạn những phương pháp, mẫu câu và từ vựng đa dạng hơn. Tuy nhiên, nếu như hai bạn đều đang trong quá trình học cách đọc giờ trong tiếng Anh thì việc này sẽ giúp cả hai có thêm động lực.

4. Lời kết

Những hướng dẫn chi tiết và các típ học hiệu quả đã phần nào giúp bạn có thêm kiến thức về cách đọc giờ trong tiếng Anh. Tuy nhiên, hãy rèn luyện thật tốt để có thể tự tin giao tiếp và sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo. Chúng tôi luôn đặt niềm tin ở nơi bạn, chúc các bạn thành công!