Du học là ước mơ của nhiều bạn học sinh, sinh viên bởi đây là cơ hội để các bạn được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến và môi trường văn hóa đa dạng. Với những bạn có điều kiện kinh tế khó khăn, học bổng là con đường tốt nhất để vươn tới ước mơ du học. 

Giải đáp thắc mắc: “Bao nhiêu điểm IELTS thì được học bổng?”

Giải đáp thắc mắc: “Bao nhiêu điểm IELTS thì được học bổng?”

Vậy để xin học bổng du học cần đáp ứng những điều kiện nào? IELTS mấy chấm được học bổng du học? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

1. Điều kiện cần để xin học bổng du học

Có rất nhiều loại học bổng như học bổng được tài trợ bởi chính phủ, học bổng toàn phần, … Mỗi loại học bổng lại có những điều kiện xét tuyển khác nhau. Tuy nhiên có 3 điều kiện chính mà bạn cần lưu ý như sau: 

Hồ sơ xin học bổng du học đầy đủ, ấn tượng

Bước quan trọng đầu tiên trong việc xin học bổng du học là nộp một hồ sơ ấn tượng để thu hút sự quan tâm của tổ chức tài trợ. Với hàng nghìn học sinh, sinh viên cạnh tranh học bổng, bạn cần trở nên thật nổi bật. 

Hồ sơ xin học bổng của bạn cần bao gồm: 

  • Statement of Purpose: một bài luận văn trình bày các mục tiêu, dự định của bạn

  • Study research objectives: một bản hoạch định mục tiêu và kế hoạch học tập

  • Letter of Recommendation: thư giới thiệu từ thầy có, người hướng dẫn của bạn

  • Curriculum Vitae: một bản sơ yếu lý lịch tóm tắt kinh nghiệm và phẩm chất của bạn

Điều kiện cần để xin học bổng du học

Điều kiện cần để xin học bổng du học

Điểm GPA và các bài thi đạt chuẩn quốc tế

Điểm trung bình học tập (GPA) thường được tính theo quy định của từng quốc gia. Kết quả các bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh như IELTS hoặc TOEFL lại được chuẩn hóa trên toàn thế giới. 

Vì vậy, để đáp ứng các điều kiện xin học bổng, bạn cần cố gắng đạt điểm cao nhất có thể cho các bài thi chuẩn hóa này.

Hoạt động ngoại khóa/Kinh nghiệm làm việc

Để được cấp học bổng du học, bên cạnh kết quả học tập tốt cùng chứng chỉ tiếng Anh với số điểm khả quan, sở hữu kinh nghiệm làm việc thực tế hoặc các hoạt động xã hội, ngoại khóa sẽ giúp bạn ghi điểm. 

Giáo dục nước ngoài thường tập trung vào kỹ năng mềm, các hoạt động giúp ích cho xã hội như từ thiện, …

Có thể bạn quan tâm:

2. IELTS mấy chấm được học bổng du học?

Trên thực thế, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “IELTS mấy chấm được học bổng” mà mức điểm sẽ khác nhau phụ thuộc vào bậc học, quốc gia hay ngôi trường mà bạn xin học bổng.

Do đó, nếu bạn có dự định xin học bổng IELTS du học ở bậc Trung học, Cao đẳng, Đại học hay sau Đại học, bạn cần tìm hiểu cụ thể yêu cầu về mức điểm IELTS. Trong phần này, bài viết chỉ tổng hợp một số thông tin tổng quan mà bạn nên biết.

Du học bậc Trung học

Ở bậc học Trung học, yêu cầu về chứng chỉ IELTS để nhập học không quá khắt khe, ví dụ như ở Úc nếu không có chứng chỉ IELTS 5.0 thì bạn có thể tham gia lớp học Tiếng Anh tại Úc và nếu đạt yêu cầu khi kiểm tra thì có thể nhập học.

Tuy nhiên để có thể xin học bổng hoặc làm đẹp hồ sơ du học thì ở bậc học này, bạn cần có chứng chỉ IELTS 5.0 - 5.5.

Trả lời câu hỏi: IELTS mấy chấm được học bổng?

Trả lời câu hỏi: IELTS mấy chấm được học bổng?

Du học bậc Cao đẳng, Đại học

Thường thì, điểm IELTS yêu cầu để nhập học tại các trường Cao đẳng tại các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc, … không quá cao, thông thường IELTS 5.5 - 6.0 Overall là đủ điều kiện để nhập học.

Các trường Đại học hàng đầu trên thế giới thường yêu cầu chứng chỉ IELTS với mức điểm khá cao, nằm trong khoảng từ 6.0 đến 7.0 Overall. Một số trường nằm trong top đầu như khối Ivy League, bạn cần có điểm IELTS từ 7.0 - 8.0 mới được xem là có khả năng xin được học bổng.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là thông thường các học bổng sẽ xét điểm GPA và IELTS từ cao xuống thấp nên điểm IELTS càng cao, bạn càng có cơ hội nhận nhận được các học bổng giá trị hơn.

Du học bậc sau Đại học

Phần lớn các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ đều yêu cầu trình độ tiếng Anh rất tốt, thường là 6.5 hoặc 7.0 trở lên vì các môn học đều là môn chuyên ngành và người học cần làm các luận văn, công trình nghiên cứu. 

Mức điểm yêu cầu của chứng chỉ IELTS ở bậc sau Đại học giữa các trường và thậm chí là các chuyên ngành sẽ khác nhau nên để tăng cơ hội nhận được học bổng du học bậc sau Đại học, điểm IELTS của bạn nên càng cao càng tốt. 

3. Danh sách các trường và mức điểm IELTS xét học bổng

Du học đến các nước nói tiếng Anh như Anh, Mỹ, Canada, Úc, .. là ước mơ của nhiều người học thứ tiếng này. Cùng xem danh sách các trường đại học top đầu ở các quốc gia này cùng mức điểm IELTS yêu cầu nhé. 

Tham khảo mức điểm IELTS đủ điều kiện xét học bổng tại các trường Đại học

Tham khảo mức điểm IELTS đủ điều kiện xét học bổng tại các trường Đại học

Các trường Đại học tại Úc

Úc là điểm đến lý tưởng cho du học sinh Việt Nam vì môi trường giáo dục tiên tiến. Nhìn chung, yêu cầu mức điểm IELTS của các trường đại học tại Úc dao động trong khoảng 6.0 - 7.0. 

Điểm IELTS

Các trường Đại học yêu cầu

7.0

University of Melbourne

6.5

University of Sydney, Monash University, University of New South Wales, University of Western Australia

6.0

Australian National University, University of Queensland, University of Technology Sydney  

 

Các trường Đại học tại Mỹ

Mỹ nổi tiếng là nơi tập trung nhiều trường đại học danh giá nhất thế giới. Chính vì vậy là du học Mỹ là ước mơ của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Vậy để du học ở Mỹ cần IELTS bao nhiêu nhỉ? Cùng xem nhé. 

Điểm IELTS

Các trường Đại học yêu cầu

7.0

California Institute of Technology, Harvard University, Yale University, Johns Hopkins University, Columbia University, University of California, Los Angeles, Duke University, University of Washington, Washington University in St Louis

University of Maryland, College Park, Rice University, Dartmouth College, University of California (Irvine), University of Virginia, Georgetown University, University of Notre Dame, University of California (Santa Cruz)

6.5

Massachusetts Institute of Technology, Princeton University, University of Chicago, University of California (Berkeley), Cornell University, University of Michigan, University of California (San Diego), University of Illinois at Urbana-Champaign

University of Texas at Austin, University of California (Santa Barbara), University of California (Davis), University of Minnesota, University of Southern California, Boston University

Ohio State University, Pennsylvania State University, Michigan State University, University of Pittsburgh, Vanderbilt University, University of Rochester, Case Western Reserve University, University of Arizona

Tufts University,  University of Miami, University of Massachusetts, Northeastern University, University of California (Riverside)

6.0

University of Pennsylvania, Northwestern University, Carnegie Mellon University, New York University

 University of Wisconsin-Madison, University of North Carolina at Chapel Hill, Purdue University, University of Florida, Rutgers – the state University of New Jersey

 

Các trường đại học tại Anh

Đối với câu hỏi “IELTS 6.5 có xin được học bổng không?” Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Các trường Đại học tại Anh có yêu cầu về điểm IELTS khác nhau. Dưới đây là yêu cầu band điểm IELTS của từng trường. 

Điểm IELTS

Các trường Đại học yêu cầu

7.0

University of Oxford, University of Cambridge, London School of Economics and Political Science, University of St Andrews, University of Nottingham

6.5

University of Edinburgh, University of Glasgow, University of Southampton, University of Exeter, Cardiff University, Newcastle University, University of East Anglia

6.0

Imperial College London, King’s College London, University of Bristol, University of Leeds, University of Birmingham, University of Sussex, University of Leicester, University of Liverpool,  University of Aberdeen, University of Dundee, Royal Holloway, University of London  

 

Các trường đại học tại Canada

Các trường Đại học tại Canada thường yêu cầu điểm IELTS tối thiểu là 6.5 và không có kỹ năng nào dưới 6.5. Một số trường có yêu cầu cao hơn ở bậc sau đại học.

Điểm IELTS

Các trường Đại học yêu cầu

7.0

University of Waterloo, University of Toronto (sau đại học), 

6.5

University of Toronto, University of British Columbia, McGill University, McMaster University, University of Alberta

 

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: “IELTS mấy chấm được học bổng?”, đồng thời cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề xin học bổng du học. Hy vọng bạn sẽ giành được học bổng du học thành công với số điểm IELTS lý tưởng.