Lựa chọn giữa việc học IELTS hay học giao tiếp để nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bản thân luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người, đặc biệt là câu hỏi “Học IELTS có giao tiếp được không?”. 

Bài viết  này sẽ giúp bạn làm rõ những khác biệt của học IELTS và học Tiếng Anh giao tiếp để giải đáp cho bạn thắc mắc trên. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Giải đáp câu hỏi học IELTS có giao tiếp được không?

Giải đáp câu hỏi học IELTS có giao tiếp được không?

1. Học IELTS và học Tiếng Anh giao tiếp có gì giống và khác nhau?

Với việc học tiếng Anh giao tiếp

Khi tham gia vào các các khóa học tiếng Anh giao tiếp, người học sẽ tập trung phần lớn thời gian vào cả Listening lẫn Speaking, đặc biệt là các mẫu câu sử dụng trong giao tiếp đời sống hàng ngày.

Vì vậy, học giao tiếp tiếng Anh thường không chú trọng đến ngữ pháp và đọc viết. Thay vào đó, bạn tập trung nắm vững từ vựng, mẫu câu cơ bản và cách diễn đạt để nắm bắt được ý của người nghe. Về cơ bản, khi học giao tiếp tiếng Anh, bạn sẽ thấy “dễ thở” hơn học IELTS.

Học IELTS khác gì học Tiếng Anh giao tiếp?

Học IELTS khác gì học Tiếng Anh giao tiếp?

Đối với việc học IELTS

Học IELTS là quá trình rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ dựa trên các tiêu chí và thang điểm IELTS cho tất cả 4 kỹ năng - nghe, nói, đọc và viết. IELTS là chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế và là minh chứng rõ ràng cho trình độ tiếng Anh của thí sinh. 

Khi học và luyện thi IELTS, người học cần lồng ghép kiến ​​thức và kỹ năng vào thực hành các dạng bài thi phổ biến. Vì bài thi IELTS mang tính học thuật cao nên thí sinh phải có trình độ sử dụng ngôn ngữ sẽ nâng cao hơn nhiều so với Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày.

IELTS đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết mà không chỉ là khả năng giao tiếp thông thường. Vì vậy, nếu bạn có trình độ IELTS cao thì bạn hoàn toàn không phải lo lắng về kỹ năng giao tiếp của mình.

Các bạn cũng cần lưu ý rằng: kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt không đồng nghĩa với việc đạt Band điểm IELTS cao.

Vậy những ai cần học IELTS? 

Bạn sẽ cần học và thi IELTS nếu có các mục tiêu sau:

  • Hoàn thiện hồ sơ du học hoặc xin học bổng; sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn để xin học bổng hoặc trợ cấp tài chính khi du học.

  • Học sinh có mong muốn được cộng điểm hoặc xét tuyển vào đại học sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

  • Sinh viên cần chứng chỉ tiếng Anh để lấy đáp ứng chuẩn đầu ra của trường đại học. Bạn cần lưu ý là mức điểm đầu ra yêu cầu của các trường sẽ có sự khác nhau.

  • Đáp ứng yêu cầu công việc: một số công việc cần sử dụng nhiều Tiếng Anh sẽ yêu cầu có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

2. Giải đáp câu hỏi học IELTS có giao tiếp được không?

Giao tiếp lưu loát, tự nhiên cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh thành thạo. Vậy học IELTS để giao tiếp có được không? Đương nhiên, câu trả lời là Có. 

Với band điểm IELTS Speaking từ 5.5 trở lên, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được đánh giá là khá tốt.

Thông qua các khóa học IELTS, bạn sẽ phát triển ngữ pháp và từ vựng một cách có hệ thống, đồng thời nâng cao toàn diện các 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết; nhờ đó, bạn có thể tự tin trong các tình huống giao tiếp bằng tiếng Anh hàng ngày.

IELTS mang đến người học những lợi ích gì?

IELTS mang đến người học những lợi ích gì?

Bên cạnh cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, việc học IELTS còn đem đến những giá trị to lớn cho người học như:

  • Xây dựng nền tảng tiếng Anh tốt: Học IELTS giúp bạn xây dựng nền tảng phát âm, từ vựng và ngữ pháp vững chắc tạo tiền đề để cải thiện và nâng cao các kỹ năng Tiếng Anh.

  • Phát triển tiếng Anh toàn diện: Luyện thi IELTS sẽ giúp bạn phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết trong Tiếng Anh, tránh việc học lệch một kỹ năng nào đó.

  • Cơ hội tuyển thẳng vào các trường THPT hoặc đại học Top đầu: Hiện nay nhiều trường cấp 3 và đại học đã triển khai phương án cộng điểm xét tuyển hoặc tuyển thẳng đối với các thí sinh sở hữu chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên, tùy từng trường sẽ có quy chế tuyển sinh riêng.

  • Cơ hội du học và tìm kiếm học bổng: Chứng chỉ IELTS là bắt buộc nếu bạn muốn du học tại một quốc gia mà tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ chẳng hạn như Mỹ, Anh hay Canada. Không những vậy, Tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn tránh được những bất đồng ngôn ngữ và nhanh chóng thích nghi với cuộc sống học tập ở nước ngoài.

  • Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp: Nguồn nhân lực sở hữu Tiếng Anh tốt vẫn còn đang khan hiếm ở một số ngành nghề; do đó, nếu có IELTS, bạn sẽ gia tăng cơ hội được làm việc trong các công ty, tập đoàn lớn với mức lương hậu hĩnh và cơ hội thăng tiến dễ dàng hơn.

Trên đây, bài viết đã giải đáp thắc mắc học IELTS có giao tiếp được không của nhiều phụ huynh và học sinh. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn sẽ có những lựa chọn sáng suốt và đúng đắn để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình.