Dạy tiếng Anh sớm cho trẻ là chủ đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm hiện nay. Bởi đây là giai đoạn vàng để con có thể phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.

Vậy tiếng Anh thiếu nhi có gì khác biệt so với dạy tiếng Anh cho người lớn? Phương pháp và lưu ý để quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ đạt hiệu quả cao nhất. Các bạn đừng bỏ lỡ những thông tin vô cùng hữu ích trong bài viết dưới đây.

1. Vì sao nên dạy tiếng Anh thiếu nhi từ sớm?

Trẻ nhỏ có khả năng “siêu phàm” trong việc bắt chước cách phát âm và chủ động tiếp thu ngôn ngữ mới một cách tự nhiên. 

Ở độ tuổi còn nhỏ, trẻ học tiếng Anh theo một cách hoàn toàn bản năng. Khả năng bắt chước trong giai đoạn này cũng là rất tốt.

Trẻ không ngại nói tiếng Anh, không sợ nói tiếng Anh như người lớn sau này. Việc học giao tiếp chưa chú trọng đến ngữ pháp nên trẻ hoàn toàn thoải mái trong suốt quá trình học.

Nên đầu tư cho bé học tiếng Anh từ khi còn nhỏ

Nên đầu tư cho bé học tiếng Anh từ khi còn nhỏ

Không chỉ vậy, việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm còn giúp các bé trở nên mạnh dạn tự tin hơn. Đây cũng là cơ hội được khám phá nhiều hơn về thế giới xung quanh và là nền móng cho sự phát triển của bé sau này.

2. Tiếng Anh cho trẻ nhỏ có gì khác gì với người lớn

Khác với người lớn có tư duy trưởng thành nên học tiếng Anh thường có mục đích rõ ràng, trẻ nhỏ nhất là các bé từ 6 - 8 tuổi, thường học để trải nghiệm, để phát triển tư duy nhiều hơn. Chính bởi vậy mà cách tiếp nhận và phương pháp dạy cũng khác nhau.

Khả năng tiếp thu của trẻ so với người lớn cũng rất khác nhau 

Khả năng tiếp thu của trẻ so với người lớn cũng rất khác nhau 

Càng nhỏ thì việc tiếp nhận từ vựng, phát âm càng dễ dàng. Với người trưởng thành, khả năng tiếp thu sẽ bị hạn chế ở thời điểm và lứa tuổi khác nhau.

Xác định và hiểu được sự khác nhau trong cách tiếp nhận của trẻ sẽ giúp ba mẹ cũng như giáo viên có phương pháp dạy phù hợp hơn.

3. Tiếng Anh thiếu nhi - Làm thế nào đạt hiệu quả cao?

Trong những năm đầu đời, trẻ chủ yếu nhận sự giáo dục từ cha mẹ. Chính vì vậy, việc phụ huynh dạy tiếng Anh thiếu nhi đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Tiếng Anh cho trẻ đang ngày càng được quan tâm

Tiếng Anh cho trẻ đang ngày càng được quan tâm

Tuy nhiên, hầu hết cha mẹ đều không phải là giáo viên. Thậm chí, nhiều người còn không có khả năng ngoại ngữ. Vậy làm thế nào để có thể truyền đạt tiếng Anh cho con một cách hiệu quả?

Dưới đây là một số cách dạy tiếng Anh thiếu nhi vô cùng đơn giản để phụ huynh có thể áp dụng.

3.1 Thói quen học tiếng Anh là vô cùng quan trọng

Thói quen trong những năm đầu đời có thể giúp hình thành nếp sống của trẻ. Những đứa trẻ từ nhỏ đều được rèn dũa thói quen cất đồ chơi, ăn ngủ đúng giờ, lễ phép với người lớn…Để khi lớn lên có thể theo nếp mà làm một cách tự nhiên.

Tạo thói quen học tiếng Anh cho bé sớm sẽ giúp bé phát triển tư duy tốt

Tạo thói quen học tiếng Anh cho bé sớm sẽ giúp bé phát triển tư duy tốt

Việc giáo dục tiếng Anh cũng vậy. Phụ huynh nên tạo cho trẻ thói quen học tiếng Anh mỗi ngày. Mỗi ngày dành từ 15 đến 30 phút vào một khoảng thời gian cố định để trẻ học tiếng Anh. 

Tùy vào độ tuổi, sự tập trung của trẻ, phụ huynh có thể điều chỉnh lích trình học cho phù hợp. Thời gian học có thể không quá dài nhưng nhất định phải duy trì sự thường xuyên, lặp đi lặp lại. Bố mẹ cũng nên chú ý để không làm trẻ sợ việc học.

3.2 Học tiếng Anh qua sinh hoạt hằng ngày

Đây là cách học giúp trẻ có thể ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách tự nhiên. Dạy tiếng Anh không chỉ trên giấy mà còn có hình ảnh, ví dụ sinh động.

Hình ảnh cũng là một cách thức giúp bé tiếp cận học tốt

Hình ảnh cũng là một cách thức giúp bé tiếp cận học tốt

Khi con chơi đồ chơi, tiếp xúc với con vật, đồ vật, cây cối…Hãy cho con biết tên của chúng bằng tiếng Anh và lặp lại cùng con. Quá trình này diễn ra liên tục sẽ giúp trẻ ghi nhớ các từ tiếng Anh một cách tự nhiên.

3.3 Học tiếng Anh thiếu nhi qua bài hát

Kết hợp việc học tiếng Anh với giai điệu bài hát vui nhộn luôn rất được trẻ yêu thích. Việc kết hợp từ vựng với giai điệu giúp trẻ ghi nhớ nhanh hơn khi chỉ học những từ đơn lẻ. 

Nhất định không thể bỏ qua các bài hát bằng tiếng Anh

Nhất định không thể bỏ qua các bài hát bằng tiếng Anh

Hiện nay kho video, bài hát tiếng Anh cho trẻ là vô cùng phong phú. Phụ huynh có thể dễ dàng lựa chọn bài hát yêu thích cho bé nhà mình. Vừa chơi, vừa học, cùng trẻ ngâm nga theo những giai điệu vui tươi là trải nghiệm hết sức tuyệt vời.

3.4 Tạo môi trường ngoại ngữ cho trẻ

Khi học tiếng Anh, yếu tố môi trường có ảnh hưởng lớn đến sự tiến bộ và cải thiện khả năng ngoại ngữ. Và tiếng Anh thiếu nhi cũng vậy.

Môi trường học cũng là yếu tố thiết yếu giúp bé học tiếng Anh hiệu quả

Môi trường học cũng là yếu tố thiết yếu giúp bé học tiếng Anh hiệu quả

Dưới đây là một số cách tạo môi trường ngoại ngữ cho trẻ phụ huynh có thể ứng dụng.

  • Cho trẻ nghe nhạc, nghe radio, xem phim tiếng Anh. 
  • Tham gia các trại hè tiếng Anh.
  • Cho trẻ học ở các trường quốc tế
  • Cùng trẻ “săn Tây”
  • Kết nối với người nước ngoài thông qua các phần mềm, website trò chuyện trực tuyến. 

Những phụ huynh có khả năng nói tiếng Anh có thể trực tiếp trò chuyện tiếng Anh cùng con. Điều này có thể giúp trẻ phát triển song song hai ngôn ngữ: tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh.

4. Lưu ý khi dạy tiếng Anh thiếu nhi

Việc dạy một ngôn ngữ hoàn toàn mới như tiếng Anh sẽ không thể hiệu quả nếu phụ huynh không lưu ý một vài vấn đề sau:

4.1 Kiên nhẫn với trẻ

Dạy ngoại ngữ cần người lớn có sự kiên nhẫn và kiên trì. Trẻ nhỏ thường dễ tiếp thu, dễ ghi nhớ nhưng cũng chóng chán và mau quên. Điều này có thể khiến phụ huynh bực tức và khó chịu, gây ra tâm lý tiêu cực cho cả trẻ em và người lớn.

Trong quá trình dạy cho trẻ nhỏ hãy luôn kiên nhẫn và yêu thương

Trong quá trình dạy cho trẻ nhỏ hãy luôn kiên nhẫn và yêu thương

Mỗi đứa trẻ đều là một cây non. Nếu muốn trưởng thành chúng cần phải được tưới nước và chăm sóc hằng ngày. 

4.2 Tạo cơ hội cho trẻ nói chuyện với người bản ngữ

Nếu chỉ “học” mà không được đi đôi với “hành” có thể khiến trẻ nhỏ chán nản. Vì thế, hãy tìm cơ hội để trẻ có thể trò chuyện trực tiếp với người bản ngữ. Thông qua các cuộc trò chuyện, trẻ chắc chắn sẽ có thêm hứng thú học một ngôn ngữ mới.

Trẻ có thể giao tiếp với người nước ngoài ở đâu?

Trẻ có thể giao tiếp với người nước ngoài ở đâu?

Phụ huynh có thể tìm người nước ngoài nói chuyện ở:

  • Các địa điểm du lịch nổi tiếng. 
  • Các phần mềm, website trò chuyện trên toàn thế giới.
  • Các trường học song ngữ, trung tâm tiếng Anh,...

4.3 Ôn tập thường xuyên

Như đã nói, trẻ em dễ nhớ nhưng cũng rất mau quên. Chính vì vậy, dạy tiếng Anh thiếu nhi cần đặc biệt lưu ý ôn tập cho trẻ một cách thường xuyên. Thường xuyên lặp lại các từ vựng, bài hát, mẫu câu trò chuyện đơn giản…

Với những câu, từ trẻ đã nhớ; sau một thời gian phụ huynh cũng cần hỏi lại, gợi nhắc lại cho trẻ.

4.4 Khuyến khích và khen ngợi trẻ

Đừng “tiết kiệm” những lời khuyến khích, ngợi khen khi trẻ làm được điều tốt. Đây chính là động lực để trẻ có thể tiếp tục cố gắng. Không những thế, lời khen còn giúp trẻ tự hào, vui sướng vì những điều mình đã đạt được. Nhất là với các bé trong độ tuổi từ 11 đến 16 tuổi

5. Lời kết

Quả thực, tiếng Anh thiếu nhi đang là mối quan tâm hàng đầu cho các bậc làm cha mẹ bởi nhu cầu học tiếng Anh ngày càng cao. Ở độ tuổi còn nhỏ tiếp cận với một ngôn ngữ mới sẽ giúp con phát triển tự nhiên với khả năng tư duy ngôn ngữ tốt hơn. 

Vậy phụ huynh còn chần chừ gì mà không bắt đầu cho con học tiếng Anh ngay từ bây giờ?