Bí quyết nghe nói tiếng Anh  giao tiếp dành cho người mất gốc
 
 
Giới thiệu
Bộ giáo trình học tiếng Anh nổi tiếng “New English File” của NXB Oxford với đầy đủ cấp độ; từ Elementary đến Advanced, giáo trình New English File hiện đang được đa số các trường Đại học sử dụng làm tài liệu giảng dạy cho khóa học tiếng Anh giao tiếp , tiếng Anh A1, A2, B1 và B2.
Series bộ giáo trình được trình bày và phân chia trình độ một cách rõ ràng và hợp lý, giúp người học có thể đi từ mức độ cơ bản đến nâng cao, cho người mới bắt đầu học Tiếng Anh mà không bị bỡ ngỡ.Nếu bạn đang là sinh viên, người chuẩn bị đi làm hay muốn ôn luyện lại kiến thức ngoại ngữ (tiếng Anh), từ phát âm, luyện nói, viết, đến ngữ pháp, thì bạn sẽ rất cần những cuốn sách này.
 
 
Mỗi level gồm có những phần như sau:
+ Books (pdf, djuv): Student's book, Test booklet, Workbook + key, Teacher's book
+ Audio CD
+ Bonus Test and Assessment CD-ROM (Có thể có)
+ DVD Video Training. (Có thể có)
 
Cách học
Thời lượng học: 2 lesson/ tuần
Cấu trúc mỗi bài học:
 
Sách gồm có 9 bài học giao tiếp được chia thành từng mục nhỏ:
a. Vocabulary
b. Listening
c. Speaking
d. Grammar
e. Pronunciation
- Các bước học
1. Mua một cây bút đỏ và một bút gạch sáng và một tập giấy nhớ màu vàng để ghi chú. Bạn đừng sợ sách mình bẩn theo lối học vở sạch chữ đẹp ở Việt Nam, mạnh dạn tô vẽ hoa lá cành những thứ mình thích.
2. Phần Vocabulary ghi ra giấy nháp vài lần cho nhớ mặt chữ, từ nào khó nhớ ghi vào giấy nhớ gián lên bất kỳ chỗ nào dễ nhìn từ chỗ nấu ăn, nhà vệ sinh….Nếu có điện thoại có chức năng ghi âm, hãy ghi âm lại để thường xuyên bật nghe hàng ngày hoặc để ru ngủ đêm khuya.
3. Phần Listening, với những bạn nghe mãi không nghe được gi, các bạn có thể làm một cách sau đây mà tôi gọi là nghe ngược. Các bạn mở audio và mở luôn transcript ( phần lời sau sách) xem trước. Lý do: phát âm sai nên có nghe 100 lần cũng không nghe được. Nghe transcript giúp bạn phát hiện ra rằng mình đã sai và cần chỉnh lại cách phát âm từ đó. Sau khi nghe xong lần 1 bằng transcript, cố gắng hiểu nghĩa của đoạn hội thoại và gấp transcript lại, rồi nghe đi, nghe lại 2 đến 3 lần nữa cho nhuyễn . Sau cùng, tập lẩm bẩm nói theo liên tục và liên tục bằng cách mở lại transcript và nhìn vào đó, bật lại audio và đọc theo 3 lần để rèn cho mình nói cho hay theo ngữ điệu và giọng điệu của họ. Việc làm như trên về lâu về dài tránh được việc bạn nói lắp nhiều trong tiếng Anh và cải thiện ngữ điệu và âm.
 
 
4. Phần Speaking, tự trả lời, hoặc hỏi một bạn bè nào đó, nếu nó muốn hợp tác. Phần Listening trên là phần hỗ trợ đắc lực bạn trong việc bạn lấy từ, cấu trúc, câu …để nói thông qua việc nhìn vào transcript của phần nghe và gạch chân những mâu câu hay và quan trọng để lấy những mẫu câu đó để biến thành của mình để tập nói. Thứ tiếng Anh của bạn chỉ có thể tự nhiên giống người bản địa nếu bạn học thuộc các mẫu câu, cách diễn đạt của người bản xứ (Đừng cố tự bịa ra từ để nói và ghép từ đơn thành câu như tiếng Việt). Nếu bạn nghe người ta chào bạn “ What’s up, guys?” thì hãy cố ghi nhớ và lặp lại về sau để khi mình nói cũng sẽ là “ What’s up, guys?”
5. Phần Grammar : Không học nhiều, học mỗi hôm một ít thôi không tàu hỏa nhập ma đấy. Lưu ý, với mình, ngữ pháp tiếng Anh không đến mức kinh khủng như nhiều người nghĩ, vì các bạn dựa vào sách dạy ngữ pháp quá nhiều, mà đa số các sách đó, trình bày quá học thuật và lằng nhằng. Phần lớn ngữ pháp tiếng Anh cũng được hình thành dựa trên nền tảng từ vựng và ngữ nghĩa, có nhiều trường hợp giống tiếng Việt, có những cái không. Mỗi lần thấy một câu bài tập ngữ pháp hay, tốt nhất học thuộc luôn, vì biết đâu sau này, chính những mẫu câu, cách diễn đạt trong đó lại phục vụ cho bạn viết và nói đó.
6. Phần Pronunciation: Nghe và miệng phải đọc theo liên tục, cố gắng bắt trước cho thật giống giọng đọc trong audio. Bạn có thể nghe BBC nhiều, tất cả những gì có transcript, hay nhạc cũng vậy, vì những thứ đó có lời, khi bạn nhìn vô, bạn sẽ thấy rất nhiều từ mình phát âm sai, nhìn thấy mình sai, phải dừng audio ngay và tập nghe lại, đọc lại cho giống đến hết mức có thể từ đó. Nghe thật nhiều nhạc, chọn lựa ra một chất giọng của một nam/nữ ca sỹ nào bạn thích để nhại giọng cho giống. Đảm bảo sau một thời gian, bạn sẽ ngạc nhiên về chất giọng của mình đấy! Nếu bạn muốn cảm nhận được chất giọng sexy của mình, thu âm lại rồi lúc đi ngủ đeo tai nghe vào thưởng thức ( for fun)
 
BÂY GIỜ DOWN SÁCH VỀ HỌC THÔI
 
CHÚC MỪNG BẠN ĐĂNG KÝ CÔNG. NHẤN VÀO HÌNH ĐỂ TẢI TÀI LIỆU