Bất kỳ bố mẹ nào cũng muốn các con của mình có được kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Vậy làm sao để các con có thể phát triển khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình. Bố mẹ hãy làm ngay 3 điều sau để cả nhà ta cùng “sỏi” Anh ngữ nhé. 

Hãy luôn sử dụng những câu đố khi trẻ học giao tiếp tiếng Anh

Những câu đố sẽ giúp các con phát triển trí nhớ một cách mạnh mẽ. Khi chúng phải vận động trí óc, tư duy và khả năng ghi nhớ để giải đố. Chính vì vậy, việc đặt ra câu đố để hướng dẫn con học giao tiếp tiếng Anh là một phương pháp rất hiệu quả. 

Bạn hãy bắt đầu từ những câu đố đơn giản để trẻ có thể tập làm quen. Sau đó mới tăng lên cấp độ khó hơn. 

Một lời khuyên quan trọng dành cho bạn là hãy đặt những câu đố bằng tiếng Anh. Điều này vừa giúp trẻ ghi nhớ được từ vựng vừa tận dụng được khả năng suy luận tiếng Anh cực đỉnh. 

Mỗi ngày, bạn chỉ nên đặt ra cho con 2 - 3 câu hỏi, không nên đặt quá nhiều vì rất dễ khiến trẻ quá tải. Các chuyên gia luôn khuyến khích bố mẹ đặt ra những câu hỏi mở để kích thích khả năng sáng tạo và lập luận của các con. 

Tuy nhiên, đôi lúc, bạn cũng nên đặt câu hỏi ngẫu nhiên, để kiểm tra khả năng phản xạ và khả năng ghi nhớ của các con. Hãy xem “câu đố” như một bài tập “không bắt buộc” để giúp các con có thể phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình. 

Luôn đặt ra những câu đố để con cải thiện kỹ năng tiếng Anh tốt hơn

Con “sỏi” giao tiếp tiếng Anh hơn khi mẹ dùng ngôn ngữ Parentese

Ngôn ngữ Parentese là phương pháp dạy giao tiếp tiếng Anh cho trẻ hiệu quả nhất hiện nay. Nguyên tắc của cách dạy này là bố mẹ sẽ nói chuyện trực tiếp hoặc chuyển ngữ gián tiếp để hỗ trợ các con cải thiện kỹ năng giao tiếp. 

Ưu điểm của phương pháp này là ngay cả những bố mẹ không quá giỏi tiếng Anh hoặc trình độ Anh ngữ chỉ ở mức cơ bản thì cũng có thể dạy các con thành công. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu việc lặp lại nhiều lần, nên mẹ thường sẽ nhẫn nại và dạy tốt hơn so với bố. 

Mục đích cốt lõi của ngôn ngữ Parentese là giúp trẻ có thể nhìn thấy được sở thích và khả năng học tiếng Anh của mình bằng cách thường xuyên lặp lại nhiều lần các kiến thức đã học. Mà con không cần phải ngồi vào bàn ôn luyện một cách nhàm chán. 

Để ứng dụng ngôn ngữ Parentese thành công, bạn có hai lựa chọn để thực hành phương pháp này với các con, gồm: 

  • Lồng ghép tiếng Anh vào các cuộc đối thoại hằng ngày, vào những tình huống cụ thể đang diễn ra: Điều này sẽ giúp bạn “ngầm” đưa tiếng Anh vào cuộc sống của con và giúp chúng ghi nhớ tốt hơn. 

  • Lặp lại, phản hồi lại những gì mà con đã nói và mở rộng nó: Bạn hãy phản hồi để con có thể chắc chắn về những quyết định và câu trả lời của mình. Tiếp đến, bạn hãy đưa ra các gợi ý tương tự để trẻ suy nghĩ và quyết định. 

Bạn hãy dùng ngữ điệu bình thường khi dạy con giao tiếng Anh bằng Parentese. Cách làm này sẽ giúp các con cảm thấy tiếng Anh thật gần gũi và dễ sử dụng. Đồng thời, chúng sẽ tránh cảm thấy áp lực, lo sợ như khi học tiếng Anh trên lớp. 

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm với ngôn ngữ cơ thể, hình ảnh để giúp các con ghi nhớ tốt hơn. Nếu thực hiện lâu ngày sẽ giúp hình thành mối liên kết chặt chẽ giữa hình ảnh và từ vựng. 

Ngôn ngữ Parentese giúp trẻ giỏi tiếng Anh hơn từ tình yêu thương của bố mẹ

Nói chuyện cùng con bằng tiếng Anh - Cải thiện kỹ năng cho trẻ mỗi ngày 

Muốn con giỏi giao tiếp tiếng Anh, bạn không nên chỉ dạy chúng ngày một ngày hai. Mà ngược lại, bạn cần phải “mưa dầm thấm lâu”, đưa kiến thức vào “não” của chúng mỗi ngày, bằng cách hãy giao tiếp và nói chuyện với các con bằng tiếng Anh. 

Bạn hãy sử dụng tiếng Anh để chào các con vào buổi sáng, cảm ơn con khi đã làm giúp điều gì đó hoặc yêu cầu con làm một điều gì đó. Nếu con không hiểu, bạn hãy cố gắng giải thích cho chúng bằng các từ vựng gần nghĩa dễ hơn hoặc sử dụng ngôn ngữ cơ thể thay vì nói huỵch toẹt ra bằng tiếng Việt. 

Việc nói chuyện cùng con bằng tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp con tư duy mọi thứ bằng tiếng Anh. Trẻ có thể dễ dàng sử dụng tiếng Anh để giao tiếp mọi lúc mọi nơi mà không cần phải đắn đo. 

Luôn nói chuyện cùng con bằng tiếng Anh giúp trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp lẫn khả năng phản xạ bằng tiếng Anh

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ cho các bố mẹ bí quyết dạy con học giao tiếp tiếng Anh hay. Chắc chắn, những tuyệt chiêu này sẽ giúp trẻ giỏi tiếng Anh chỉ trong thời gian ngắn.