Cho bé học tiếng Anh ở đâu? Trung tâm hay tại nhà, nơi nào sẽ là địa điểm hiệu quả hơn? Câu hỏi đã trở thành chủ đề nóng khiến các bậc phụ huynh phải cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. 

Vậy đâu mới là câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi này? Cùng tìm hiểu ngay với bài phân tích sau đây.

1. Phân tích việc học tiếng Anh ở trung tâm

1.1. Ưu điểm

Có cơ hội học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài

Các trung tâm tiếng Anh uy tín hiện nay đều có đội ngũ giáo viên cực kỳ chất lượng. Họ đến từ nhiều quốc gia khác nhau, đã vượt qua các cuộc thi tuyển nghiêm ngặt. Hơn thế nữa, các thầy cô cũng là người dày dặn kinh nghiệm trong việc giảng dạy tại nhiều trung tâm, trường học lớn.

Đội ngũ giảng viên chất lượng cao tại các trung tâm

Đội ngũ giảng viên chất lượng cao tại các trung tâm

Điều quan trọng mà trung tâm tiếng Anh mang lại cho học sinh chính là cơ hội tiếp xúc với giáo viên ngoại quốc. Nếu xét về các mặt như phát âm, chính tả, ngữ pháp,... họ đều nắm vững và có thể truyền đạt một cách chân thật nhất.

Có giáo trình khoa học cùng nhiều phương pháp dạy hiệu quả

Mỗi trung tâm đều đặt ra cho mình những giáo trình khoa học. Ví dụ như BingGo Leaders hướng học sinh theo giáo trình Cambridge nhưng không quên kết hợp với SGK của Bộ Giáo dục.

Tại đây cũng có tới 3 phương pháp dạy tiếng Anh được đúc kết từ những nghiên cứu khoa học nổi tiếng và kinh nghiệm giảng dạy của các thầy cô:

  • Phương pháp TPR hay Total Physical Response giúp học viên tiếp thu tiếng Anh bằng cách lắng nghe. Chủ trương của phương pháp này chính là không áp lực người học, học như không học.
  • Phương pháp PBL hay Project-Based Learning giúp học viên không chỉ nâng cao trình độ tiếng Anh, mà còn luyện cho trẻ khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề, lãnh đạo, đưa ra quyết định,...
  • Phương Pháp ELC hay Experiential Learning Cycle giúp học viên cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh, bồi đắp thêm những kiến thức về từ vựng cho trẻ qua từng ngày.

Có môi trường thực hành những điều đã học

Trong quá trình học tiếng Anh, môi trường là yếu tố rất quan trọng. Nó quyết định khoảng 30% đến 50% kết quả học tập của các bạn nhỏ. Khi ở trung tâm, học sinh có thể trao đổi, giao tiếp với bạn bè, thầy cô để nắm vững kiến thức hơn. 

Học tiếng Anh ở trung tâm tạo môi trường thực hành cho bé

Học tiếng Anh ở trung tâm tạo môi trường thực hành cho bé

Không chỉ có vậy, các bạn còn có thể tham gia những câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa thú vị. Điều giúp trẻ vừa cảm thấy thoải mái sau những giờ học căng thẳng, đồng thời luyện tập được khả năng phản xạ khi được thực hành trực tiếp những gì mình đã học vào trò chơi.

1.2. Nhược điểm

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm, việc học tiếng Anh ở trung tâm cũng tồn tại một số mặt hạn chế. Bởi không phải phụ huynh nào cũng có đủ điều kiện để gửi con mình đến các trung tâm uy tín. 

Trong khi đó, hiện nay các trung tâm tiếng Anh liên tiếp mọc lên và rất khó để kiểm tra được chất lượng giảng dạy. Vì vậy, phụ huynh đôi khi cũng không biết phải lựa chọn như thế nào cho đúng nhất.

2. Phân tích việc học tiếng Anh ở nhà

2.1. Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí

Một trong những lý do khiến phụ huynh cho bé học tiếng Anh ở nhà là vì không đủ kinh phí. Nếu học tại nhà, chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều khoảng chi phí, trong đó tiền xăng đưa đón và học phí là chủ yếu.

Rèn luyện khả năng tự học

Việc phải tự học tại nhà giúp trẻ em có thể rèn luyện tính tự giác học tập. Đây chính là kỹ năng vô cùng quan trọng mà chưa chắc khi học ở trung tâm các bé đã làm được.

Học tiếng Anh tại nhà giúp bé tự giác hơn

Học tiếng Anh tại nhà giúp bé tự giác hơn

Trong quá trình tự tìm tòi khám phá, các bạn trẻ sẽ tự đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề đang nghiên cứu. Sau đó có thể nhờ đến sự giúp đỡ của giáo viên trên trường để hiểu hơn. Từ đó, tạo cho trẻ tính chủ động tiếp thu kiến thức và khao khát học tập.

Không có sự phân chia trình độ

Trẻ em có tâm lý hay ghen tị với các bạn học giỏi hơn mình. Điều này đôi khi là tích cực, nhưng đôi khi cũng ảnh hưởng không tốt đến tinh thần của bạn nhỏ. Vì tự ti bản thân không giỏi nên rất dễ nản lòng và không muốn đến lớp nữa. 

Nhưng nếu chỉ tự học ở nhà, các bạn sẽ chỉ tập trung vào bản thân và làm tốt nhất có thể.

2.2. Nhược điểm

Dễ nản lòng

Tuy nói việc học tiếng Anh ở nhà giúp trẻ em chủ động tìm tòi kiến thức hơn. Nhưng rõ ràng, đây là điều mà ít có đứa trẻ nào làm được. 

Thường các bạn sẽ rất dễ nản lòng ở những bài tập khó và ngay lập tức bỏ cuộc. Việc không có ai giúp đỡ kèm cặp cũng là một trong những lý do chính khiến trẻ chán chường.

Học ở nhà khiến con dễ nản lòng

Học ở nhà khiến con dễ nản lòng

Dễ hiểu sai kiến thức

Do không có thầy cô kèm cặp và sửa lỗi nên đôi khi các bé sẽ rất dễ hiểu sai kiến thức nếu chỉ tực học tại nhà. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến bé bị mất nền tảng và rất có hại cho quá trình học tiếng Anh sau này.

3. Cho bé học tiếng Anh ở đâu tốt hơn?

Qua những phân tích về ưu nhược điểm của trung tâm và tại nhà, theo bạn cho bé học tiếng Anh ở đâu tốt hơn?

Thật ra, ở đây không có hình thức nào tốt hơn hay tốt nhất cả. Chỉ có hình thức nào phù hợp mà thôi. Bởi rõ ràng chúng ta có thể thấy dù học ở đâu cũng có mặt lợi và mặt hạn chế.

Phụ huynh có thể đồng hành cùng trẻ khi học tiếng Anh

Phụ huynh có thể đồng hành cùng trẻ khi học tiếng Anh

Vì thế, phụ huynh có thể lưu ý một số điểm sau đây để trẻ học tập hiệu quả hơn dù cho có ở đâu:

  • Nếu học ở trung tâm, bố mẹ hãy lựa chọn những địa chỉ uy tín, có thông tin rõ ràng, cơ sở lâu năm, đội ngũ giáo viên kỳ cựu, lộ trình khoa học.
  • Nếu học ở nhà, bố mẹ hãy cố gắng đồng hành để học cùng con, có thể mời thêm gia sư về nhà để dạy cho trẻ, học phí sẽ thấp hơn nhưng hiệu quả cũng rất ổn.

4. Một số trung tâm tiếng Anh uy tín ở Hà Nội

4.1. BingGo Leaders

Trung tâm tiếng Anh BingGo Leaders sẽ giúp bố mẹ có câu trả lời hoàn hảo khi đang còn băn khoăn không biết nên cho bé học tiếng anh ở đâu. Tại đây, các bạn nhỏ từ mầm non đến 11 tuổi sẽ được tiếp xúc với giáo trình khoa học và phương pháp giảng dạy hiện đại nhất.

Trung tâm BingGo Leaders - ươm mầm tài năng nhí

Trung tâm BingGo Leaders - ươm mầm tài năng nhí

Đội ngũ giáo viên của trường đều có kinh nghiệm và bằng cấp chuyên sâu về lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh. Môi trường học tập đầy đủ trang thiết bị cũng giúp các bạn nhỏ nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến thức.

4.2. Equest

Trung tâm tiếng Anh Equest nổi tiếng với 2 khóa học được đầu tư và xây dựng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế. Chúng gồm Time To Know và Tiếng Anh Teen Academic.

Equest là trung tâm tiếng Anh chuẩn quốc tế

Equest là trung tâm tiếng Anh chuẩn quốc tế

Điểm đặc biệt ở trung tâm này là có cả chương trình cho các bạn nhỏ và thiếu niên. Khi tham gia học tập tại đây, học sinh còn có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa đa dạng để giảm stress và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

4.3. ACET

Trung tâm tiếng Anh ACET là địa chỉ uy tín tại Hà Nội cho những bạn nhỏ muốn ôn thi chứng chỉ IELTS. Nơi đây tập trung cung cấp cho người học những chương trình chuyên sâu, luyện thi nhận tín chỉ để phục vụ cho mục đích du học, định cư.

Trung tâm tiếng Anh ACET có chương trình đạo tạo chứng chỉ rất tốt

Trung tâm tiếng Anh ACET có chương trình đạo tạo chứng chỉ rất tốt

5. Lời kết

Nói tóm lại, cho bé học tiếng anh ở đâu không quan trọng bằng cách học. Dù học ở trung tâm hay tại nhà, bố mẹ vẫn luôn phải đồng hành cùng các bé. Sự phối hợp giữa thầy cô và phụ huynh sẽ là chìa khóa tốt nhất mở ra cánh cửa tri thức sáng ngời cho bé.