Nghe là một kỹ năng khá khó đối với nhiều người học tiếng Anh. Do đó, bạn cần phải có các phương pháp luyện nghe tiếng Anh thông minh để có thể lắng nghe và sử dụng Anh ngữ lưu loát như người bản xứ. 

1. Luyện nghe tiếng Anh cùng phim song ngữ - Vui học tiếng Anh, giải trí thả ga

Luyện nghe tiếng Anh cùng phim song ngữ, nghe các chủ đề yêu thích kết hợp với việc cảm nhận, ghi chép giúp người học nâng cao kỹ năng nghe hiệu quả. 

Những bộ phim song ngữ sẽ giúp bạn “ngụp lặn” trong thế giới giải trí phiên bản tiếng Anh cực thú vị. Người học như được tiếp thêm nguồn cảm hứng thông qua các tập phim độc đáo. 

Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh cùng phim ảnh

Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh cùng phim ảnh

Bạn có thể dễ dàng cải thiện được kỹ năng nghe thông qua các câu thoại, lối ngữ âm của những diễn viên trong phim. Đặc biệt, mỗi câu nói đều gắn liền với những cảm xúc, hành động của nhân vật, nên người xem cũng sẽ ghi nhớ dễ dàng hơn. 

Để luyện nghe tiếng Anh qua phim song ngữ hiệu quả, bạn nên bắt đầu với những bộ phim ngắn, chỉ kéo dài trong vài phút. Người học hãy tập nghe đi nghe lại nhiều lần để trở nên quen tai trước khi bắt đầu “nhại theo”. 

Có thể ban đầu, bạn sẽ không thể nhại theo được hoàn toàn. Nhưng đừng bỏ cuộc! Hãy kiên trì thêm vài lần nữa đến khi bạn có thể lặp lại đúng từng câu chữ và theo kịp tốc độ của nhân vật. Bạn cũng có thể điều chỉnh tốc độ video để dễ “bắt chước” hơn. 

Tuy nhiên, người luyện tiếng Anh qua phim song ngữ thường gặp phải bất cập là chỉ chăm chú vào việc đọc subtitle hoặc bị cuốn theo nội dung phim, thay vì luyện nghe. Do đó, chúng tôi luôn khuyên bạn không nên bật subtitle tiếng Việt khi luyện nghe. 

2. Nghe ngấm - Luyện nghe tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao 

Nghe ngấm là một kỹ thuật luyện nghe ngoại ngữ đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Người học sẽ phải nghe lặp lại nhiều lần một đoạn video (kết hợp với bản Transcript) để hình dung và hiểu được bài nghe. 

Cuối cùng, tiến hành nghiền ngẫm, cảm nhận nội dung trong lúc nghe. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp việc ghi chép các nội dung nghe được. Tiến hành đối chiếu lại với bản Transcripts để tìm ra các từ chưa nghe được, chưa ghi được hoặc ghi sai.

Nghe nhiều lần để nghiền ngẫm, cảm nhận và ghi chép

Nghe nhiều lần để nghiền ngẫm, cảm nhận và ghi chép

Với kỹ thuật luyện nghe này, người học không chỉ được cải thiện kỹ năng nghe của mình mà còn mở rộng thêm vốn từ của bản thân. Bạn có thể kết hợp thêm bước nhại theo để có thể nghe - nói - đọc - viết tiếng Anh cùng lúc. 

Do đó, bạn chỉ cần bắt đầu với một đoạn hội thoại ngắn cũng có thể nâng trình ngoại ngữ một cách rõ rệt. Những buổi đầu luyện tập sẽ hơi khó khăn và mất nhiều thời gian. Nhưng khi đã thành thạo được các thao tác, việc học nghe tiếng Anh sẽ không thể nào làm khó dễ được bạn. 

Nguyên tắc chính của kỹ thuật nghe ngấm là người học không nên tập trung quá nhiều vào tiểu tiết. Bạn đừng cố gắng dịch mọi thứ sang tiếng Việt. Bởi vì nó sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian và bỏ sót nội dung. 

Ngược lại, người nghe cần tập trung nghe đúng các từ, câu tiếng Anh mà nhân vật đang nói bằng cách nghe lặp lại nhiều lần. Cách làm này sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen được với lối phát âm, cách nối, nuốt âm của người bản xứ hiệu quả.

3. Nghe theo sở thích - Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cùng điều mình thích

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp luyện tập nghe tiếng Anh để giúp người học nâng cao kỹ năng. Bạn có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp để có được những cách nghe tiếng Anh hiệu quả nhất. 

Tuy nhiên, một phương pháp dù có ấn tượng ra sao, nhưng người học không có được cảm hứng thì cũng trở nên vô dụng. Chính vì vậy, chúng tôi luôn khuyên nhủ các học viên của mình hãy luôn luyện nghe với những chủ đề mà mình yêu thích. 

Luyện kỹ năng nghe tiếng Anh với chủ đề yêu thích - Dâng cao cảm hứng, học tập

Luyện kỹ năng nghe tiếng Anh với chủ đề yêu thích - Dâng cao cảm hứng, học tập

Nếu bạn là người yêu thích âm nhạc, hãy luyện nghe qua bài hát. Nếu bạn là người yêu thích thời trang, tài chính,... hãy tìm kiếm những video cùng chủ đề để luyện tập. 

Việc luyện nghe theo sở thích không chỉ có tác dụng truyền cảm hứng, mà nó còn giúp người học mở mang kiến thức. Bởi lúc nào, việc tìm hiểu và nghiên cứu về những gì bản thân yêu thích cũng luôn luôn thú vị. 

Từ hôm nay, bạn hãy bắt tay vào việc chuẩn bị cho mình những tài liệu luyện nghe yêu thích để bắt đầu luyện tập mỗi ngày. Hãy luôn tập trung cao độ để có thể đạt được hiệu quả luyện nghe tốt nhất. 

4. Cách nghe tiếng Anh thụ động - Lên trình vèo vèo

Nghe tiếng Anh thụ động - Một phương pháp luyện nghe tiếng Anh được nhiều người "rỉ tai" nhau và áp dụng. Tuy nhiên, cũng có không ít tranh cãi xoay quanh phương pháp này. 

4.1 Giải thích khái niệm nghe tiếng Anh thụ động là gì?

Nghe tiếng Anh thụ động được hiểu là một hình thức nghe tiếng Anh vô định hướng. Người nghe hoàn toàn không có chủ đích để nghe, hiểu được các câu từ trong đoạn hội thoại.

Nghe thụ động là một hình thức nghe không có chủ đích

Nghe thụ động là một hình thức nghe không có chủ đích

Cách nghe tiếng Anh thụ động này sẽ giúp bạn tận dụng triệt để thời gian. Người nghe cần phải ứng dụng một cách thông minh để đạt hiệu quả. 

Thay vào đó, bạn sẽ nghe một cách vô thức để làm quen với ngữ điệu, cách phát âm,... Chẳng hạn như việc nghe nhạc, nghe video bằng tiếng Anh hoặc nghe tiếng Anh trong lúc ngủ được xem là một trong những hình thức nghe thụ động.

4.2 Các phương pháp luyện nghe tiếng Anh thụ động được áp dụng phổ biến

Phương pháp luyện nghe thụ động não bộ làm quen với ngữ âm, ngữ điệu,... mà không cần phải hiểu. Đồng thời, người học có thể tận dụng triệt để quỹ thời gian của mình để làm quen với tiếng Anh theo cách phương pháp sau:

Luyện nghe tiếng Anh trước và trong khi ngủ 

Có thể nói, sau một ngày học tập và làm việc, khoảnh khắc được đặt lưng lên giường chính là thời điểm sung sướng nhất trong ngày. Đồng thời, đây cũng là thời điểm để não bộ thấm tiếng Anh tốt nhất.

Nghe tiếng Anh khi ngủ giúp não bộ lưu trữ từ vựng tốt hơn

Nghe tiếng Anh khi ngủ giúp não bộ lưu trữ từ vựng tốt hơn

Các chuyên gia luôn khuyên rằng, hãy dành 30 phút để nghe một đoạn video, bài hát tiếng Anh trước khi đi ngủ. Nếu bạn không gặp phải các vấn đề về khó ngủ thì có thể mở những đoạn âm thanh đó chạy nền cho giấc ngủ. 

Nguyên nhân là do khi ngủ, não bộ sẽ phát huy một kiểu ghi nhớ thính giác, hỗ trợ chúng ta nghe ngóng mọi thứ xung quanh khi đang nghỉ ngơi. Do đó, việc nghe tiếng Anh trước và trong khi ngủ sẽ mang lại một kết quả vượt trội hơn khi chỉ áp dụng một phương pháp duy nhất. 

Vừa nghe vừa làm

Nếu công việc của bạn không yêu cầu sự tập trung cao độ thì hãy mở một bản nhạc tiếng Anh chạy nền. Bạn không cần phải hiểu chúng, mà cứ hoàn thành công việc của mình.

Ta có thể làm điều này trong lúc làm việc, rửa bát, lau nhà,... đều được. Hoặc "chill" hơn nữa là hãy mở nhạc tiếng Anh khi thư giãn. Cách làm này đều phù hợp với cả trẻ em và người lớn. 

Nghe tiếng Anh trong lúc làm việc - Một công đôi việc 

Nghe tiếng Anh trong lúc làm việc - Một công đôi việc 

4.3 Nghe tiếng Anh thụ động - Câu chuyện về lợi và hại 

Có thể nói, luyện nghe tiếng Anh là một hành trình dài và đầy gian nan. Chính vì vậy, người ta luôn tìm ra hàng chục phương pháp khác nhau để có thể hoàn thiện kỹ năng này.

Trong đó, nghe tiếng Anh thụ động là một trong những phương thức sơ khai thường được áp dụng cho người mới. Bởi não bộ của chúng ta luôn nhạy cảm với các âm thanh. 

Lợi dụng điều này, những phương pháp nghe thụ động được ra đời với mục đích giúp não làm quen với ngữ điệu, âm điệu, từ vựng,... mà không cần phải mất nhiều thời gian. 

Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có thể nghe thụ động, kể cả trong lúc ngủ. Dường như, người học sẽ không cần lo lắng rằng mình đã bỏ qua mốc thời gian nào.

Tuy nhiên, đây lại không phải là một phương pháp tốt cho lâu dài. Hãy nhớ lại định nghĩa về nghe thụ động là cách nghe vô thức, không chủ đích. 

Người nghe không cần quan tâm đến các câu từ, ngữ nghĩa bên trong, mà chỉ cần thả hồn trôi theo nhịp điệu. Điều này đã dẫn đến một mặt trái là bạn sẽ thiếu sự tập trung

Việc nghe tiếng Anh không chủ đích trong thời gian dài sẽ khiến ta dễ trôi theo các ý trong bài, mà không thể nắm bắt kịp. Đây chính là một trở ngại lớn trong quá trình thi nghe. 

Thêm vào đó, người học sẽ khó cải thiện được kỹ năng của mình vì không có mục tiêu cụ thể. Bạn không bị ràng buộc bởi những từ, cụm từ khó nghe nào cả nên rất khó để cải thiện trình độ. 

4.4 Bật mí cách luyện nghe tiếng Anh thụ động hiệu quả 

Nghe thụ động có mặt lợi và mặt hại. Song đây cũng là phương pháp luyện nghe tốt dành cho người mới học. Bởi bất kỳ sự thành công nào cũng cần có giai đoạn làm quen. 

Tuy nhiên, bạn cần phải áp dụng phương pháp này một cách thông minh và không lạm dụng. Cụ thể, người học chỉ nên luyện nghe thụ động trong một thời gian ngắn, khoảng từ 3 - 6 tháng. Sau đó, bạn hãy chuyển sang hình thức nghe chủ động, có mục tiêu cụ thể. 

Bạn phải ứng dụng cách nghe thụ động thông minh để cải thiện kỹ năng tiếng Anh hiệu quả 

Bạn phải ứng dụng cách nghe thụ động thông minh để cải thiện kỹ năng tiếng Anh hiệu quả 

Hoặc bạn có thể áp dụng cả hai phương pháp cùng lúc để tăng trình hiệu quả. Song, vẫn nên dành thời gian cho nghe chủ động và nên nghe thụ động vào lúc ngủ hoặc thư giãn.

Để có thể lên trình hiệu quả, người học cần áp dụng và kết hợp các phương pháp luyện nghe tiếng Anh phía trên thật thông minh, linh hoạt.

5. Kết bài

Trên đây là 4 mẹo luyện nghe tiếng Anh được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn đã tìm thấy được mẹo luyện nghe nào tốt và phù hợp với mình chưa? 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn luyện nghe Anh ngữ hiệu quả, chi tiết từ A - Z.