Bạn đang ôn luyện cho kỳ thi IELTS sắp tới nhưng lo lắng không biết nên bắt đầu từ đâu hay phải chuẩn bị những gì? Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm thi IELTS điểm cao cùng những lời khuyên đắt giá giúp bạn chinh phục band điểm mục tiêu dễ dàng.

Các bạn hãy đọc thật kỹ những chia sẻ dưới đây nhé. 

Tất tần tật kinh nghiệm thi IELTS bạn cần biết

Tất tần tật kinh nghiệm thi IELTS bạn cần biết

1. Kinh nghiệm trong ngày thi IELTS - cần chuẩn bị những gì?

Trước ngày thi IELTS bao giờ cũng là thời gian căng thẳng nhất. Tuy nhiên, để có khởi đầu suôn sẻ, bạn cần hoàn thành 7 điều được rút ra từ kinh nghiệm thi IELTS thực tế do chúng mình tổng hợp cho bạn dưới đây.

 • Mặc trang phục thoải mái

Chẳng ai cho điểm bạn dựa trên trang phục bạn đang mặc. Vì thế, hãy mặc bộ quần áo bạn cảm thấy thoải mái và tự tin nhất. Ngoài ra, bạn nên mặc thêm một chiếc áo khoác mỏng phòng trường hợp phòng thi mở điều hòa khiến nhiệt độ lạnh hơn bình thường.

 • Đến địa điểm thi sớm 15 phút

Bạn cần tìm hiểu trước địa điểm thi và xác định thời gian di chuyển từ nhà bạn đến đó. Nếu đến muộn, bạn sẽ không được phép vào phòng thi làm bài. Hơn nữa, kể cả khi bạn đến sát giờ, sự vội vàng sẽ khiến tâm lý bạn không ổn định. 

Vì vậy, theo kinh nghiệm thi IELTS của chúng mình, bạn hãy cố gắng đến sớm hơn 15 phút để kịp check-in và chuẩn bị trước khi bước vào bài thi đầy thử thách phía trước.

Chuẩn bị một tinh thần thoải mái, tự tin trước khi thi IELTS

Chuẩn bị một tinh thần thoải mái, tự tin trước khi thi IELTS

 • Đi vệ sinh trước khi vào phòng thi

Việc xin đi vệ sinh trong lúc làm bài sẽ mất thời gian và có thể ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Tổng thời gian làm 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết là 2 tiếng 40 phút và không có thời gian nghỉ giữa các phần thi nên hãy đi vệ sinh trước khi bước vào phòng thi nhé!

 • Các vật dụng được phép mang vào phòng thi

Thí sinh có thể mang các vật dụng sau vào phòng thi: bình nước (trong suốt và không có nhãn mác), giấy tờ cá nhân (hộ chiếu, chứng minh thư, căn cước công dân,...) để kiểm tra trước khi vào vòng thi.

 • Các vật dụng không được phép mang vào phòng thi

Các thiết bị di động như điện thoại tuyệt đối không được phép mang vào phòng thi.  Bên cạnh đó, vật dụng như đồng hồ cá nhân cũng bị cấm bởi đã có sẵn đồng hồ trong phòng để bạn xem giờ khi thi IELTS Reading và Writing.

 • Hãy tự tin và thoải mái khi đi thi

Giám khảo IELTS hoàn toàn không có gì ghê gớm cả. Nên hãy thật tự tin và thoải mái khi làm bài thi nhé. Nếu vẫn thấy run thì hít thở thật sâu một hơi. Đừng để ý đến thái độ của giám khảo. Dù thái độ của họ có thế nào thì việc của mình là nói thật tốt. 

2. Kinh nghiệm ôn thi IELTS cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm thi IELTS quan trọng đầu tiên là bạn cần có kế hoạch ôn luyện phù hợp, hiệu quả để có thể tự tin bước vào phòng thi. 

Chắc hẳn những bạn mới tiếp xúc với IELTS đang cảm thấy mơ hồ không biết nên bắt đầu từ đâu. Thấu hiểu được những khó khăn của các bạn, chúng mình sẽ tiết lộ những kinh nghiệm học IELTS từ con số 0.

2.1. Kinh nghiệm luyện thi IELTS Listening

Lập kế hoạch phù hợp khi luyện nghe IELTS Listening

Đầu tiên bạn sẽ cần một kế hoạch ôn luyện phù hợp với trình độ của bản thân bởi có rất nhiều bạn luôn cố gắng học những kiến thức nâng cao nằm ngoài tầm khả năng của mình. Điều này có thể làm bạn luôn cảm thấy chán nản, mệt mỏi vì không tiến bộ.

Vì vậy, trước khi bắt tay vào luyện nghe IELTS Listening, hãy thực hiện một bài kiểm tra trình độ nghe của bản thân. Sau đó vạch ra một kế hoạch hợp lý theo từng giai đoạn ngắn để nhìn thấy sự tiến bộ theo từng ngày của mình. .

Tiết lộ kinh nghiệm học IELTS từ đầu cực hiệu quả

Tiết lộ kinh nghiệm học IELTS từ đầu cực hiệu quả

Luyện tập kỹ năng nghe từ khóa và nghe trọng âm câu

Kinh nghiệm thi IELTS Listening hiệu quả là bạn hãy tưởng tượng tiếng Anh cũng tương tự như tiếng Việt. Chúng ta thường nhấn mạnh những thông tin quan trọng trong câu. 

Tiếng Anh cũng vậy, người nói sẽ sử dụng “intonation” và “sentence stress” để thể hiện thông tin mình muốn nhấn mạnh. Bằng cách này người nghe có thể đoán được người nói muốn truyền đạt điều gì. 

Để luyện tập kỹ năng nghe từ khóa và trọng âm câu, các bạn có thể tham khảo tài liệu English Pronunciation In Use, kết hợp với việc thực hành qua trang Listen and Read Along – ManyThings.org. 

Lựa chọn tài liệu phù hợp khi luyện IELTS Listening

Điều này không có nghĩa là bạn phải tìm kiếm các loại tài liệu cao siêu. Bạn chỉ cần ôn luyện theo bộ Cambridge và Actual Tests thật kỹ thôi là đã quá đỉnh rồi. 

Nếu cứ học các tài liệu quá nâng cao bạn sẽ quên cách làm các dạng bài thường có trong IELTS. Thay vào đó, hãy tận dụng bộ tài liệu khổng lồ kia, luyện nghe nhiều lần nhất có thể và hãy thử tăng tốc độ nói lên một chút (cỡ 1.25). 

2.2. Kinh nghiệm luyện thi IELTS Speaking

Không soạn trước Transcript và học thuộc lòng

Khi bạn soạn nội dung câu trả lời trước, bộ não của bạn đã được mặc định sẵn là học thuộc và chỉ việc đọc ra đáp án khi được hỏi. 

Kể cả nếu bạn trúng tủ lúc đi thi, dựa vào kinh nghiệm của mình, giám khảo có thể biết được bạn có đang học thuộc đáp án hay không. Nếu câu trả lời là có, bạn sẽ bị trừ điểm khá nặng. 

Chuẩn bị trước Từ vựng và ý tưởng

Bạn nên làm 1 cuốn sổ ghi chép từ vựng chia theo nhiều chủ đề. Mỗi chủ đề bạn tập hợp 1 list các từ vựng, collocations mà bạn thích và thấy quan trọng, sau đó mỗi ngày bạn lấy 1 vài topic ra, nhìn vào từ vựng và nói về bất cứ cái gì! 

Điều này sẽ rèn cho bạn thói quen nhìn vào keywords và tự bịa ra một câu chuyện nào đó thật nhanh. 

Luyện tập để tăng sự trôi chảy

Bạn nên tập hợp tất cả các đề thi có thể. Với mỗi thẻ gợi ý đáp án, bạn bấm giờ đúng 1 phút và lấy bút ra ghi lại ý chính cùng từ vựng hay. Sau đó bấm giờ đúng 2 phút và tự nói lần 1 có ghi âm lại. 

Sau đó, nghe lại phần thu âm để tìm ra các lỗi sai về từ vựng, phát âm… hoặc xem có nên bổ sung thêm từ vựng nào hay vào phần nói không rồi ghi âm lại lần 2. 

2.3. Kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading

Tăng tốc độ đọc bằng kỹ năng Skimming và Scanning

SKIM là kỹ thuật đọc lướt, tức là chỉ đọc câu đầu và câu cuối của mỗi đoạn để nắm nội dung chính. SCAN là đọc dò, tức là đọc để tìm từ khóa nào đó. 

Khi đã thành thạo 2 kỹ năng này rồi thì bạn sẽ biết đâu là từ khóa cần chú ý, đâu là thông tin “bẫy” cần bỏ qua. 

Kinh nghiệm học và thi IELTS Reading đắt giá 

Kinh nghiệm học và thi IELTS Reading đắt giá 

Gia tăng vốn từ vựng học thuật

Để mở rộng vốn từ vựng học thuật, mỗi ngày hãy dành 30 phút đọc một bài báo bất kỳ từ các nguồn uy tín như: The Guardian, The Telegraph, National Geographic Magazine, …

Khi đọc bài hãy dành 3 phút đọc lướt tất cả các đoạn, chọn ra 1 đoạn có nội dung bạn cảm thấy thú vị nhất, rồi tra từ điển những từ bạn chưa biết. Mỗi ngày học 10 cụm từ, sau 1 tháng chúng ta là chúng ta đã có 300 cụm từ làm “vốn” rồi đó!

Luyện đề theo độ khó tăng dần

Nhiều bạn luyện đề Cambridge IELTS hay làm một mạch 40 câu. Luyện tập theo cách này trước ngày thi sẽ giúp bạn xác định band điểm hiện tại của bản thân.

Tuy nhiên, kinh nghiệm thi IELTS từ thực tế chỉ ra rằng các bạn nên phân chia cấp độ của các bài đọc. Bạn hãy dành 2 tuần đầu chỉ làm Passage 1, 2 tuần tiếp theo nâng độ khó lên Passage 2, và 2 tuần cuối cùng thử thách bản thân với dạng bài khó nhất Passage 3.

2.4. Kinh nghiệm luyện thi IELTS Writing

Học từ các bài mẫu IELTS Writing band 7.0+

Các bài mẫu của giám khảo IELTS như Simon, Liz, .. là nguồn học IELTS Writing vừa miễn phí lại dễ truy cập. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng nguồn tài liệu quý giá này.

Đầu tiên, việc bạn cần làm là tìm ra mạch ý tưởng. Cứ từ từ đi từng câu, xem nội dung, vai trò của nó là gì. Câu nào là câu chủ đề, câu nào là câu lập luận, đưa ví dụ… Từ đó hiểu được cách người viết triển khai và liên kết các ý tưởng. 

Bước cuối cùng mới là ghi chép lại từ vựng, cấu trúc ngữ pháp hay trong bài vào cuốn sổ tay nhỏ nhỏ. 

Tập viết 2 bài một tuần 

Đây là bước quan trọng nhất. Bạn không cần viết quá nhiều, mỗi tuần viết 2 bài là đủ rồi. 

Sau đó, bạn bắt buộc phải nhờ ai đó đọc, sửa bài viết và đưa ra nhận xét. Có rất nhiều khi bạn không thể nhận ra lỗi sai của mình dù đã đọc đi đọc lại nhiều lần. Nên chắc chắn phải cần có người sửa bài thì mới mong tiến bộ được.

3. Kinh nghiệm thi IELTS cho từng kỹ năng

Trong phần này, bài viết sẽ tổng hợp một cách ngắn gọn những lưu ý khi làm bài thi IELTS để các bạn có thể hoàn thành bài thi suôn sẻ và đạt band điểm tốt hơn nhé!

Kinh nghiệm thi IELTS Listening

 • Kiểm tra kỹ tai nghe để chắc chắn rằng tai nghe của bạn hoạt động tốt.

 • Tận dụng thời gian chuẩn bị để đọc trước đề bài và các câu hỏi, gạch chân keyword.

 • Sử dụng các ký hiệu viết tắt để tốc ký khi làm bài thi Listening

 • Tập trung cao độ và giữ bình tĩnh khi làm bài.

Kinh nghiệm thi IELTS Speaking

 • Hãy bước vào phòng thi với tinh thần tự tin và thoải mái.

 • Đừng quá lo lắng khi giám khảo ngắt lời bạn vì trong phòng thi Speaking đây là điều hoàn toàn bình thường.

 • Nếu chưa nghe rõ câu hỏi bạn có thể hỏi lại giám khảo.

Kinh nghiệm thi IELTS Reading

 • Lưu ý số lượng từ tối đa mà bạn được phép điền trong các câu hỏi.

 • Đừng quá lo lắng khi bạn gặp từ mới, mà hãy luyện tập cách đoán nghĩa của từ. Hãy nhớ là bạn không cần hiểu tất cả các từ vẫn có thể tìm ra được đáp án cho câu hỏi.

 • Không dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi

 • Tránh nhầm lẫn đáng tiếc khi chuyển đáp án vào phiếu trả lời và không để trông các câu trả lời.

Kinh nghiệm thi IELTS Writing

 • Lưu ý kiểm soát thời gian làm bài, không dành quá 20 phút cho Task 1 vì bạn cần dành thời gian cho Task 2 chiếm đến ⅔ số điểm.

 • Để không bỏ sót các ý và viết nhanh hơn, các bạn hãy dành ra 1-2 phút để lập dàn ý.

 • Dành thời gian để đọc và kiểm tra lại bài viết.

4. Những sai lầm cần tránh khi thi IELTS

Với những bạn lần đầu tiên thi IELTS chắc chắn sẽ có nhiều băn khoăn, thắc mắc. Tuy nhiên, dù có thế nào thì cũng không được phạm phải những sai lầm tai hại dưới đây đâu nhé. 

Phụ thuộc quá nhiều vào các mẹo làm bài IELTS

Đề thi IELTS được thiết kế để đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh. Dù bạn có học nhiều mẹo nhưng không hiểu bản chất thì đừng hy vọng đạt được band điểm mục tiêu.

Học thuộc câu trả lời IELTS Writing và Speaking

Giám khảo đã từng nghe/đọc rất nhiều bài viết trước đây nên họ có thể nhận ra bạn có đang thực sự nói hay không. Và một khi họ phát hiện ra bạn có biểu hiện học thuộc thì họ sẽ trừ điểm khá nặng đấy.

4 sai lầm cần tránh khi thi IELTS

4 sai lầm cần tránh khi thi IELTS

Lo lắng về suy nghĩ, quan điểm của giám khảo

Trong IELTS Speaking, thứ duy nhất mà giám khảo chú ý là phát âm, từ vựng, độ trôi chảy, ngữ pháp của thí sinh mà thôi. Ngay cả khi họ không đồng tình với quan điểm của bạn, họ cũng sẽ không trừ điểm của bạn đâu. 

Sử dụng các từ vựng và ngữ pháp quá phức tạp 

Đừng bao giờ dùng các cấu trúc của Writing vào Speaking. Khi nói, bạn không có thời gian để kiểm tra lại ngữ pháp của mình đâu. Vì thế, hãy cố gắng nói càng tự nhiên càng tốt, dùng từ đơn giản nhưng đắt giá và phù hợp với ngữ cảnh. 

Như vậy trong bài viết này chúng tôi đã chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS điểm cao dành cho những bạn đang muốn học IELTS từ đầu hoặc chuẩn bị tham gia kỳ thi IELTS trong thời gian tới. 

Hy vọng những kinh nghiệm thi IELTS này sẽ giúp bạn phát huy hết khả năng trong bài thi IELTS nhé.