Nếu bạn chọn phương án học online để tiếp tục cải thiện ngôn ngữ tiếng Anh của mình thì đâu sẽ là cách học tiếng Anh online mang lại hiệu quả cao? Khả năng tự học của bản thân bạn sẽ là một kỹ năng nền tảng, đóng vai trò quyết định đến kết quả học của bạn. 

Việc hiểu rõ khả năng tự học của bạn sẽ ảnh hưởng đến cách học mà bạn nên chọn khi học tiếng Anh online. Cùng tìm hiểu chi tiết nội dung trên nhay sau đây.

Có mấy cách học tiếng Anh online?

Khi học online tiếng Anh, bạn có thể chọn học cùng các phần mềm trên mạng hoặc tham gia lớp học tiếng Anh online do các trung tâm Anh ngữ tổ chức. Mỗi cách học lại có những ưu nhược điểm riêng, cụ thể là:

Có các cách học Anh ngữ online nào?

Học online từ chương trình phần mềm dạy tiếng Anh

Đây là cách học sẽ hiệu quả nếu bạn đã biết và sở hữu kinh nghiệm tự học tốt. Cách này thường là lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh từ cấp II trở lên, đã có năng lực tự học tốt. Hoặc là những bạn sinh viên, người đang đi làm đã quen tự tìm hiểu kiến thức.

Với cách học này, người học thường không tốn quá nhiều chi phí cho việc học. Và rẻ hơn rất nhiều việc học tại các trường, lớp tiếng Anh có giáo viên giảng dạy. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi khi nào có thời gian rảnh. 

Tuy nhiên, vì bạn tự học và chẳng có ai đôn đốc, nhắc nhở bạn nên nếu có mắc lỗi sai bạn phải tự tìm thấy và sửa chữa. Nếu không đủ kiên trì, năng lực tự học không quá cao thì kết quả thu được sẽ không như mong muốn.

Học với giảng viên của các trung tâm Anh ngữ qua Internet

Với hình thức học này, có thể áp dụng cho mọi đối tượng có nhu cầu. Vì thực tế vẫn là có giáo viên lên lớp và người học nghe giảng, cùng thực hiện theo những gì giáo viên dạy yêu cầu. Chỉ khác là thay vì đi đến lớp học trực tiếp thì bạn được học online tại nhà.

Trẻ học online cùng giảng viên của các trung tâm Anh ngữ 

Cách học này có giảng viên là người định hướng và giảng dạy nên chi phí sẽ cao hơn việc bạn học tiếng Anh với phần mềm. Ngoài ra, nếu bạn chọn lớp tiếng Anh online 1 kèm 1 thì chi phí sẽ cao nhất nhưng hiệu quả cũng sẽ tốt nhất.

Nếu học online tiếng Anh theo từng lớp mà không phải học riêng thì mức chi phí bạn cần bỏ ra cho mỗi buổi học sẽ tiết kiệm hơn học trực tiếp do chi phí trường lớp, phụ phí không cần đến. Nhưng mức giảm cũng không quá nhiều.

Khi học tại các lớp học có nhiều hơn 1 học viên thì bạn cần theo một khung giờ học cố định, nên đôi khi bạn có thể bị bỏ lỡ buổi học do cá nhân có việc đột xuất. Tuy nhiên, vẫn có một số chương trình học cho phép người học vào học linh động tại nhiều khung giờ học.

Còn lớp học 1 kèm 1 thì bạn sẽ là người được đề xuất thời gian học sao cho phù hợp với mình. Vì bạn là học viên duy nhất nên chắc chắn sẽ không bị bỏ lỡ bất kỳ buổi học nào. 

Vì thế, tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như khả năng tự học của bản thân để đưa ra quyết định nên học online theo cách nào sẽ phù hợp và có kết quả tốt nhất.

Những yêu cầu cần có khi áp dụng cách học tiếng Anh online 

Yêu cầu khi áp dụng học tiếng Anh online

Như bạn đã biết, trong tiếng Anh cần học được 4 kỹ năng quan trọng nhất là nghe-nói-đọc-viết. Với việc học tiếng Anh thì nhóm kỹ năng cần học đầu tiên là nghe và đọc – nhóm kỹ năng bị động. Sau đó mới đến nhóm kỹ năng chủ động là nói-viết.

Và những yêu cầu mà người học cần thực hiện khi áp dụng cách học này để có hiệu quả cao nhất gồm:

  • Cần chọn được một từ điển Anh ngữ online tốt: Bởi vì trong quá trình bạn học nghe - đọc tiếng Anh sẽ cần tra cứu các từ mới để biết cách phát âm chuẩn, cấu trúc mà từ đó sử dụng trong câu, giải thích ý nghĩa từ,…

  • Học ngữ pháp tiếng Anh: Cách học tốt nhất là học trong quá trình bạn tiếp xúc với nó qua luyện nghe hay học đọc. Chỉ học rời rạc, riêng lẻ ngữ pháp nếu bạn mới bắt đầu học.

Học tốt các kỹ năng cũng như ngữ pháp, từ vựng của Tiếng Anh

  • Thực hành thật nhiều sau khi học: Sẽ giúp bạn thích thú với tiếng Anh hơn. Ngoài việc sử dụng tiếng Anh hàng ngày để ôn luyện những gì đã học, nó còn thôi thúc bạn càng giỏi tiếng Anh hơn mỗi ngày để tự tin khi giao tiếp bằng ngôn ngữ thứ 2 này.

  • Nhớ từ vựng nhanh, lâu quên: Trở ngại mà hầu hết mọi người học tiếng Anh đều gặp phải là khó ghi nhớ từ vựng. Chỉ cần sử dụng nó thường xuyên thì bạn sẽ có trí nhớ lâu dài về nó. Và đó cũng là cách duy nhất mang lại hiệu quả thực sự khi học từ vựng. 

  • Học phát âm: Nếu bạn đã hình thành thói quen dùng từ điển tốt thì bạn sẽ không còn gặp vấn đề với việc phát âm. Nên bạn cần chọn đúng loại từ điển Anh-Anh, kết hợp sử dụng tiếng Anh nhiều mỗi ngày là cách hữu hiệu, triệt để nhất để cải thiện phát âm.

Hy vọng những chia sẻ về cách học tiếng Anh online được trình bày ở trên là hữu ích cho bạn. Chúc bạn học tiếng Anh online thành công, tạo được nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp của mình.