Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm

Việc bố trí thời gian học tiếng Anh cho người đi làm có thể khó khăn nhưng không có nghĩa là không thể. Vậy đâu là những kinh nghiệm về việc học tiếng anh khi đi là là gì? Học như thế nào mới hiệu quả? Cùng ACET tìm hiểu nhé!

Xác định mục tiêu

Bước đầu tiên để có thể đạt được hiệu quả khi học tiếng Anh trong bất cứ mục đích nào bạn cần xác định cho mình mục tiêu của việc học. Học tiếng Anh ở đây không phải là học cho có. Đã qua cái thời đi học, bạn phải học thụ động và ép buộc học. Ở đây, bạn phải xác định được mục tiêu học của bản thân. Dưới đây là một số câu hỏi giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc xác định mục tiêu cho bản thân:

xac dinh muc tieu khi hoc tieng anh la dieu can thiet cho nguoi lon di lam muon hoc ngoai ngu

Công việc của bạn có đòi hỏi tiếng Anh không?

 • Nếu giao tiếp tốt tiếng anh, cơ hội mở ra cho công việc của bạn là gì?
 • Mức lương của bạn có thay đổi khi bạn có bằng tiếng Anh hay không?
 • Bạn có muốn lấy chứng chỉ tiếng Anh hay chỉ muốn dùng ở mức giao tiếp?

Với mỗi câu hỏi bên trên, bạn nên trả lời càng chi tiết càng tốt. Các đáp án càng rõ ràng càng thể hiện sự cần thiết của việc trau dồi tiếng anh đối với bạn. Từ những đáp án này, việc xác định mục tiêu và phương hướng cụ thể để thực hiện sẽ mang tính khả thi cao hơn.

Kiểm tra trình độ

Các cụ thường có câu “Có bột mới gột nên hồ”, với việc học tiếng Anh cũng vậy, bạn cần đến bảo kiến thức nền trước khi nâng cao khả năng tới mức nghe nói thành thạo. Vì vậy, để xây dựng được lộ trình học tiếng Anh phù hợp nhất với bản thân bạn cần kiểm tra trình độ tiếng anh của mình đang ở mức nào. Liệu bạn có bị mất gốc tiếng Anh hay không? Điều này càng cần thiết và quan trọng hơn đối với việc học tiếng Anh cho người đi làm với ngân sách thời gian hạn chế. Vậy bạn có thể tự kiểm tra trình độ tiếng Anh ở đâu?

kiem tra trinh do tieng anh

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí qua các bài test trên mạng. Dưới đây là một số trang bạn có thể tham khảo:

 1. https://www.cambridgeenglish.org/vn/test-your-english/
 2. http://englishenglish.com/englishtest.htm
 3. https://www.lang.ox.ac.uk/courses/tst_english_placement.html4/ https://www.ilh.com/tests/ilh-self-assessment-english-evaluation-test/
 4. https://acet.edu.vn/kiem-tra-trinh-do-tieng-anh/

Đây là những trang web có độ tin cậy cao, hơn nữa các bài kiểm tra hoàn toàn miễn phí. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tham khảo ngay những bài test tiếng anh trên đây để kiểm tra trình độ của mình nhé!

Xác lập phương pháp và thời gian học tiếng Anh cho người đi làm

Học tiếng Anh để lấy chứng chỉ hoàn toàn khác với việc học tiếng anh để đảm bảo yếu tố giao tiếp. Chắc chắn, việc học lấy chứng chỉ sẽ có giá trị và bài bản hơn so với học tiếng Anh giao tiếp. Tuy nhiên, việc học các chứng chỉ tiếng Anh không hề dễ dàng và đơn giản. Bạn cần đầu tư nhiều thời gian vào việc học. Tiếng Anh giao tiếp sẽ có phần đơn giản hơn, giúp bạn đảm bảo hai kỹ năng chính là nghe và nói. Do đó, để xác định rõ lộ trình học tập, hãy đảm bảo bạn giải đáp được 4 câu hỏi sau:

hoc trong thu vien giup tao khong gian yen tinh va tap trung tiep thu bai nhanh

 1. Trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức nào?
 2. Bạn muốn thi chứng chỉ hay chỉ đơn thuần là học giao tiếp?
 3. Thời gian để bạn đạt được mục tiêu là bao lâu?
 4. Thế mạnh của bạn là gì? Bạn có thể tự học được không?

Dựa trên những câu hỏi này, bạn sẽ có thể xây dựng lộ trình và phương pháp học phù hợp nhất với mình. Khi bạn đã có thể xác định những ưu và nhược điểm của bản thân, việc tiếp theo chính là xác định phương pháp học phù hợp nhất. Dưới đây là 3 phương pháp học bạn có thể cân nhắc và áp dụng. Cùng ACET tìm hiểu nhé!

3 Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả nhất

3 phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm ACET giới thiệu với bạn hôm nay đều là những phương pháp đã được kiểm chứng hiệu quả bởi rất nhiểu người. Vậy đâu là phương pháp phù hợp nhất với bạn? Cùng ACET tham khảo ngay nhé!

Sách tiếng Anh cho người đi làm

Với những bạn có kiến thức nền tiếng anh ở mức trên trung bình và khả năng tự học cũng như ngân sách thời gian dồi dào thì việc học tiếng anh qua sách là điều bạn nên cân nhắc. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của phương pháp này.

doc sach cung mot tach ca phe giup ban de dang tiep thu kien thuc va tinh tao

Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí
 • Bạn có thể chủ động và linh hoạt về thời gian.
 • Tự trau dồi khả năng tự học

Nhược điểm

 • Phương pháp đòi hỏi sự tự giác cao, không phải ai cũng có thể thành công khi áp dụng phương pháp này.
 • Tốn thời gian.
 • Thiếu tính tương tác và môi trường luyện tập

Đúng vậy, việc tự học tiếng anh đòi hỏi bạn phải có một lượng kiến thức cơ bản về ngôn ngữ này. Hơn nữa, bạn phải tự giác và bố trí thời gian cho việc học đều đặn từ 2-3 tiếng/ ngày. Thực sự việc tự học tiếng Anh nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại không hề như vậy. Trong quá trình học nếu không nghiêm khắc với bản thân bạn sẽ dễ dàng bị xao nhãng. Điều này dẫn đến việc dù bạn có đầu tư thời gian cho việc học tiếng Anh đến mức nào đi nữa nhưng cũng không mang lại hiệu quả.

Một số cuốn sách học tiếng Anh cho người đi làm bạn có thể tham khảo

Bộ sách học tiếng Anh cho người đi làm Business Goals Professional English

sach hoc tieng anh cambridge business

Đây là một ấn phẩm được nghiên cứu và phát hành bởi đại học danh tiếng Cambridge. Bộ sách Business Goals Professional English gồm 3 cuốn với 3 cấp độ tương ứng. Bộ sách này được thiết kế riêng cho đối tượng những người đã đi làm. Trong cuốn sách có lồng ghép những tình huống có liên quan mật thiết tới môi trường công sở. Có thể kể đến như: cách xử lý những tình huống trong giao tiếp, cách gửi và viết email, cách viết báo cáo, lên lịch trình bằng tiếng Anh…

Với những kiến thức có trong bộ sách này, chắc chắn sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện và trau dồi khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong công việc.

Cuốn sách Ship or Sheep

sach luyen phat am tieng anh cambridge

Việc phát âm chuẩn từ là một yêu cầu căn bản khi học tiếng Anh. Trong tiếng Anh có rất nhiều từ có phát âm khá giống nhau, vì vậy nếu không phát âm chuẩn bạn sẽ có thể khiến người nghe hiểu sai về ý bạn muốn truyền đạt. Cuốn sách Ship or Sheep sẽ giúp bạn luyện tập cách phát âm chuẩn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một cuốn sách giúp cải thiện khả năng phát âm, đừng bỏ qua Ship or Sheep nhé!

Bộ sách Real Listening & Speaking

Nếu bạn đang muốn bắt đầu làm quen với việc nghe và nói tiếng Anh ở mức độ căn bản nhất, hãy tham khảo ngay bộ sách Real Listening & Speaking. Bộ sách Real Listening & Speaking gồm 4 cuốn được thiết kế từ những cuộc hội thoại đơn giản 2 người và nâng cao hơn là những cuộc đàm thoại 4 người trở lên. Các tình huống trong sách cũng được thiết kế rất gần gũi với cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, bạn sẽ không phải quá lo lắng với việc làm quen dần với tiếng Anh. Với 4 cuốn sách này, bạn sẽ có thể dễ dàng và tự tin hơn trong việc giao tiếp tiếng Anh hằng ngày. Đừng bỏ lỡ nhé!

sach cambridge english skills de luyen cac ky nang

Tiếng Anh cho người đi làm online

Học tiếng Anh cho người đi làm online hay còn có được gọi là học trực tuyến. Đây là một phương pháp được rất nhiều người áp dụng trong thời gian gần đây. Chỉ với một cú click chuột, bạn có thể tìm kiếm được vô vàn phần mềm và ứng dụng học tiếng Anh. Các ứng dụng này đều có bản dùng thử và thu phí khi bạn muốn nâng cao giáo trình. Ngoài ra các chương trình học tiếng Anh online còn mở rộng thêm cho bạn những buổi học giao tiếp trực tuyến với giáo viên tiếng Anh. Những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm online là gì?

Ưu điểm

 • Nâng cao khả năng tương tác
 • Giáo trình và lộ trình cụ thể
 • Linh hoạt về thời gian và không gian.

Nhược điểm

 • Tốn chi phí nếu bạn thực sự muốn việc học hiệu quả
 • Đòi hỏi tính tự giác cao ở mỗi cá nhân.
 • Các ứng dụng học tiếng anh cho người đi làm Online

Tell Me More English

web hoc tieng anh tell me more mien phi danh cho nguoi lon da di lam

Tell Me More English là một phần mềm học tiếng Anh cho người đi làm online được thiết kế riêng cho những bạn muốn học thiên về tiếng Anh giao tiếp. Với Tell Me More English, bạn sẽ tùy biến lựa chọn 1 trong 10 cấp độ được thiết kế sẵn từ mức cơ bản cho tới nâng cao. Mỗi cấp độ sẽ được thiết kế các bài học cho kỹ năng nghe, nói, đọc và viết phù hợp.

Tell Me More English được đánh giá cao bởi phần mềm tích hợp công nghệ hiện đại giúp phát hiện và nhận dạng giọng nói. Không những thế, dựa trên trình độ của từng học viên, chương trình sẽ giúp cá nhân hóa khóa học và đưa ra cho học viên giáo trình học tương ứng. Các bài giảng cũng được thiết kế phong phú nhằm tạo hứng thú cho học viên khi tham gia khóa học.

Với hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển, Tell Me More English được đánh giá là một trong những phần mềm dạy học tiếng Anh online tốt nhất hiện nay.

Phần mềm Duolingo

web hoc tieng anh duolingo mien phi danh cho nguoi lon da di lam

Duolingo là một phần mềm học tiếng Anh online rất thú vị. Duolingo được thiết kế như một game về tiếng Anh với các chủ đề thú vị. Chương trình được thiết kế từ những tình huống cơ bản cho tới những câu hỏi mang tính học thuật cao ở các mức level trên. Các câu hỏi được xoay quanh các kỹ năng của tiếng Anh: nghe, nói, đọc và viết. Bên cạnh đó Duolingo sẽ chấm điểm và chỉ ra lỗi sai của bạn ngay khi gặp phải. Nhờ đó, giúp bạn cải thiện tiếng Anh nhanh chóng, trách lặp lại lỗi sai đã gặp.

Ngoài ra mỗi khi vượt qua được một câu hỏi, Duolingo sẽ khuyến khích bạn bằng cách tặng bạn một lượng tiền ảo dùng để mua các vật phẩm có trên phần mềm. Còn gì thú vị hơn việc vừa học vừa chơi phải không nào? Theo nghiên cứu trên một số ứng viên tham gia, 34 giờ học trên Duolingo sẽ tương ứng với một học kỳ tại bậc đại học. Qua kết quả này chúng ta đã phần nào nhận thấy chất lượng của phần mềm Duolingo. Đừng bỏ lỡ chương trình học này nhé!

Ứng dụng học trực tuyến Italki

web hoc tieng anh italki mien phi danh cho nguoi lon da di lameb-hoc-tieng-anh-italki

Italki là một ứng dụng học gia sư trực tuyến. Không chỉ với ngôn ngữ tiếng Anh, bạn có thể học rất nhiều các ngôn ngữ khác trên Italki. Trên nền tảng Italki, bạn sẽ có thể tự lựa chọn giáo viên mình yêu thích thông qua các video tự giới thiệu về bản thân của các giáo viên. Bên cạnh đó, những đánh giá và nhận xét từ những người đã từng theo học sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được giáo viên phù hợp nhất. Italki cũng cung cấp những lịch trình học theo từng khung giờ. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng bố trí thời gian học phù hợp với bản thân. Sau khi đã lựa chọn được giáo viên và giờ học, bạn và giáo viên của mình sẽ bắt đầu học thông qua các phần mềm chat Video.

Với Italki, bạn sẽ phải trả chi phí cho mỗi bài học. Tuy nhiên, với việc 1 kèm 1 chắc chắn mức chi phí sẽ chẳng là gì so với những kiến thức bạn nhận được. Nếu bạn đang phân vân khi lựa chọn cho mình một chương trình học online hãy tham khảo thêm Italki nhé!

Học tiếng Anh tại các trung tâm

Nếu bạn muốn nhanh chóng cải thiện khả năng ngôn ngữ, bạn có thể cân nhắc về việc học tiếng Anh tại các trung tâm. Với tình tương tác cao, đây là một trong những phương pháp được rất nhiều bạn lựa chọn. Vậy ưu và nhược điểm của phương pháp học tiếng anh cho người đi làm này là gì?

trung tam hoc tieng anh cho nguoi lon danh cho nguoi lon da di lam

Ưu điểm

 • Có kiểm tra đầu vào và đầu ra.
 • Cải thiện nhanh chóng khả năng ngôn ngữ.
 • Chương trình được thiết kế giáo trình cụ thể, chuyên nghiệp.
 • Được hướng dẫn trực tiếp bởi giáo viên.
 • Chương trình có tính tương tác cao.

Nhược điểm

 • Tốn chi phí
 • Thời gian học cố định, khó linh hoạt như các phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm khác.

Học tại các trung tâm việc tốn chi phí hơn hai phương pháp còn lại là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, hiệu quả mà việc học tại các trung tâm mang tới cho bạn là điều khó có thể phủ nhận. Rất nhiều bạn, sau khi theo học những khóa học tại các trung tâm đã tự tin hơn khi giao tiếp. Đồng thời do được luyện tập thường xuyên, khả năng phản xạ và tư duy ngôn ngữ cũng được cải thiện một cách đáng kể.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ mà ACET muốn gửi tới bạn giúp bạn lựa chọn được một trung tâm tiếng Anh tốt

Những lưu ý khi lựa chọn trung tâm tiếng Anh

Hiện nay, các trung tâm tiếng Anh mọc lên như nấm sau cơn mưa. Tuy số lượng nhiều nhưng những trung tâm thực sự đảm bảo chất lượng dạy và học chỉ chiếm một phần nhỏ. Đã từng có những bạn có ác cảm với các trung tâm tiếng Anh. Lý do là họ đã từng học qua một trung tâm thiếu chất lượng. Và họ quy chụp tất cả các trung tâm tiếng Anh đều kém. Đây là một nhận định rất chủ quan. Vậy làm sao để bạn có thể lựa chọn cho mình một trung tâm có chất lượng? Hãy cùng tham khảo những lưu ý khi lựa chọn trung tâm tiếng Anh nhé!

hoc tieng anh cho nguoi di lam tai trung tam anh ngu

 • Minh bạch về thông tin, có website chính thức.
 • Cung cấp giấy tờ chứng minh dạy học hợp pháp và bằng cấp của giáo viên nếu học viên có yêu cầu.
 • Giới thiệu chi tiết về chương trình học. Đồng thời cam kết chất lượng dạy và học.
 • Kiểm tra đầu vào để phân lớp phù hợp trình độ cho từng học viên.
 • Kiểm soát chất lượng bằng những bài test trong quá trình học.
 • Minh bạch về chi phí khóa học, cam kết không phát sinh phụ phí liên quan đến việc dạy trong suốt quá trình học.

Học tiếng Anh cho người đi làm ở đâu tốt

Bạn đang cần học tiếng Anh cấp tốc? Bạn chưa lựa chọn được cho mình trung tâm uy tín? Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một địa chỉ học tiếng Anh uy tín, hãy đến với ACET. Vậy tại sao bạn nên lựa chọn ACET?

 • ACET là nhà tiên phong về Anh ngữ học thuật tại Việt Nam. Với 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và luyện thi.
 • Đội ngũ giáo viên bản ngữ tới từ các nước nói tiếng Anh với đầy đủ chứng chỉ đào tạo về dạy Anh ngữ
 • Hơn 100.000 học viên đã từng theo học tại ACET. Trong đó hơn 80% học viên có tỷ lệ đầu ra Ielts từ 6.0 trở lên.
 • ACET thiết kế các chương trình học linh hoạt phù hợp với nhu cầu của các học viên.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học, bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua website: https://acet.edu.vn/lien-he/. Các tư vấn viên của ACET sẽ liên hệ và tư vấn cho bạn sớm nhất.

Học tiếng Anh cho người đi làm không hề đơn giản nhưng cũng không phải là không thể. Hy vọng với 3 phương pháp học ACET giới thiệu với bạn trong bài viết kỳ này sẽ mang lại cho bạn thật nhiều kiến thức hữu ích. Chúc các bạn thành công!